Phân phối xăng dầu đã có cạnh tranh

0 Vân Hằng

ANTĐ Ngày 14-1, Bộ Công Thương khẳng định, Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu đã và đang phát huy hiệu quả trong điều hành giá xăng dầu. 

ảnh 1
Với chu kỳ điều hành giá xăng dầu 15 ngày một lần, giá xăng dầu trong nước đã được điều hành sát cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Cả nước hiện có 69 thương nhân phân phối tham gia thị trường xăng dầu trong nước, cạnh tranh lẫn nhau và cạnh tranh trực tiếp với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu về giá bán lẻ xăng dầu. Qua đó giúp doanh nghiệp, người tiêu dùng được lựa chọn mua với mức giá phù hợp. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - người phát ngôn Bộ Công Thương cho hay: “Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu mới thực hiện được hơn 1 năm nên cần thêm thời gian vận hành để có thực tiễn đúc kết, từ đó phát hiện, chỉnh sửa những nhược điểm, vướng mắc cho phù hợp với tình hình thực tế. Mọi đề xuất, thay đổi phải phù hợp với thực tiễn của Việt Nam (phù hợp với năng lực thực tế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, của các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, thu nhập và nhận thức của người tiêu dùng…)”.

Trước đó, một số ý kiến cho rằng trước diễn biến giá dầu thô liên tiếp giảm sâu, giá bán lẻ xăng dầu trong nước nên được điều chỉnh theo ngày thay vì chu kỳ 15 ngày/lần như hiện nay để bám sát giá xăng dầu thế giới, chia sẻ quyền lợi với người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top