Nuốt thạch sùng chữa ung thư?

0 Hải Như
(ANTĐ) - Thời gian qua, bên cạnh chuyện ăn mật, gan cóc là những thứ kịch độc có thể chữa được ung thư thì người dân còn lưu truyền nhau món ăn khủng khiếp hơn, đó là nuốt thạch sùng sống cũng có thể chữa được ung thư. Vậy thạch sùng có phải là thứ “thần dược” như quan niệm của một số người không?

Nuốt thạch sùng chữa ung thư?

(ANTĐ) - Thời gian qua, bên cạnh chuyện ăn mật, gan cóc là những thứ kịch độc có thể chữa được ung thư thì người dân còn lưu truyền nhau món ăn khủng khiếp hơn, đó là nuốt thạch sùng sống cũng có thể chữa được ung thư. Vậy thạch sùng có phải là thứ “thần dược” như quan niệm của một số người không?


Cách đây khoảng gần 20 năm, khi căn bệnh ung thư hạch và vòm họng còn chưa có nhiều người mắc phải như bây giờ, nhiều người còn chưa tỏ tường về căn bệnh này. Thời điểm đó ông Nguyễn Tiến Thắng, trú tại ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng đã tiếp cận với Đông y Trung Quốc, khi phát hiện ra mình có hạch quanh cổ, ông đã thử dùng phương pháp nuốt thạch sùng sống để chữa trị căn bệnh này vì ông biết, thạch sùng có thể điều trị bệnh liên quan đến hạch, kể cả lao hạch.

Nhưng thời gian sau, khi biết mình mắc bệnh ung thư hạch, ông vẫn tiếp tục điều trị bằng phương pháp này. Ông mất năm 2007, nhưng căn bệnh ung thư hạch của ông đã kéo dài 16 năm, một thời gian kỷ lục của căn bệnh nan y. Trong gia đình ông cũng không lý giải được tại sao ông lại có thể kéo dài sự sống lâu đến thế mà cũng không rõ nguyên nhân có phải do những con thạch sùng kia hay không.

Thạch sùng tức con thằn lằn còn có tên là Thủ cung, Thiên long, Bích hổ, Hát hổ. Dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản thảo kinh tập chú thuộc nhiều loại thạch sùng, có tên khoa học là Hemidactylus Frenatus Schleghel đều thuộc loại Tắc kè (Gekkonnidae).

Con thạch sùng sống khắp nơi ở nước ta. Vào mùa hè thu, buổi tối dùng đèn soi bắt bằng tay nắm đầu bóp chết hoặc dội nước sôi, đuôi dùng chỉ buộc đừng để mất đuôi, kẹp tre phơi hay sấy khô. Dùng cả con với ruột làm thuốc. Nên chú ý bảo quản tốt để trong hộp kín có đựng vôi sống vì thuốc dễ sinh sâu mọt. Thạch sùng vị hàn mặn, có độc ít. Thành phần chính của thạch sùng là chất béo (tỷ lệ 11,92 - 15,97%), protid và một loại chất có độc.

Trong chất béo có lecitin, lyzolecitin, sphingomyelin, cephalin, cardiolipin, phosphattidyn serin và phosphatidylinontola, một chất giống histamin. Theo Y học cổ truyền, thạch sùng có tác dụng tán kết giải độc, chỉ thống, khu phong, định kinh có thể chủ trị các chứng như phong tê liệt (liệt nửa người do tai biến mạch máu não), kinh phong ở trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em, tràng nhạc (lao hạch) và hen xuyễn...

Theo sách Tứ xuyên Trung dược chí: “khu phong, phá huyết tích thành cục. Trị thũng lựu (ung thư)”. Y học Trung Quốc hiện đại cũng đã có những nghiên cứu nhất định về thạch sùng và cho ra kết quả là dung dịch của thuốc in vitro có tác dụng ức chế hô hấp tế bào ung thư gan; Có tác dụng ức chế trực khuẩn lao và một số nấm gây bệnh thường gặp; Có tác dụng an thần gây ngủ chống co giật và chống ung thư huyết.

Song các nghiên cứu này chưa được khẳng định ở Việt Nam và chưa được người Việt Nam biết tới. Theo các bác sỹ đông y Việt Nam thì việc dùng thạch sùng để chữa trị ung thư thì từ trước đến nay rất hiếm gặp, hầu như không có. Thạc sỹ Hoàng Khánh Toàn - Chủ nhiệm khoa Y học dân tộc bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết: Không có bác sỹ đông y nào chỉ định dùng thạch sùng để điều trị căn bệnh này. Bác sỹ Khổng Đức Hạnh, Hội Y học cổ truyền Hà Nội cũng đồng quan điểm là cũng chưa gặp trường hợp người bệnh nào nuốt thạch sùng để chữa ung thư và chỉ dùng trong một số trường hợp điều trị sốt rét. Khi được hỏi về trường hợp của ông Thắng thì các bác sĩ cũng không có câu trả lời và cho rằng ông Thắng có thể đã gặp may.

Thạch sùng có rất nhiều công dụng trong thực tế. Trong y học cổ truyền thạch sùng có thể chữa được 11 loại bệnh khác nhau, phổ biến nhất là động kinh và lao hạch cùng những biến chứng của nó. Trong đông y, đây là một vị thuốc tốt, dễ kiếm và dễ bảo quản, vì vậy rất mong các nhà khoa học có những nghiên cứu cơ bản về loài bò sát này, tác dụng của nó đối với việc chữa bệnh để có thể mang lại hiệu quả lâu dài cho sức khỏe con người.

Hải Như

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top