Nước xa không cứu được lửa gần

0 Hùng Anh
ANTĐ Theo dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp Bộ Tài chính vừa công bố, mức thuế suất các doanh nghiệp được giảm từ 25% xuống mức 23% và dự kiến áp dụng từ năm 2014. Tuy nhiên, theo đánh giá từ phía doanh nghiệp, biện pháp này chỉ mang tính chất động viên tinh thần là chính.

ảnh 1
Doanh nghiệp mong muốn được giảm 50% thuế VAT năm 2012 

Giảm còn 20% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa 

Dự thảo luật được Bộ Tài chính công bố để lấy ý kiến rộng rãi, song song với việc trình Chính phủ và Quốc hội xem xét. Theo đó, thuế suất phổ biến cho các doanh nghiệp sẽ giảm từ mức 25% hiện hành xuống 23%. Đánh giá của cơ quan soạn thảo cho biết, việc giảm thuế nêu trên là phù hợp với xu hướng chung của các nước trong khu vực cũng như đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư. Sau khi giảm xuống mức 23%, thuế suất tại Việt Nam sẽ có tính cạnh tranh so với các nền kinh tế khác (ngang bằng Thái Lan, thấp hơn Trung Quốc,     Indonesia, Malaysia, Philippines…).

Cùng với việc giảm thuế suất chung, thuế đánh vào khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hạ xuống mức 20%. Tiêu chí để xác định đối tượng này là sử dụng dưới 200 lao động và doanh thu hàng năm không quá 20 tỷ đồng. Bộ Tài chính cũng công bố một số đối tượng doanh nghiệp, ngành nghề được hưởng thuế suất ưu đãi khác (10% - 20%) như giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, quỹ tín dụng nhân dân…

Ước tính, nếu năm 2014 chính sách thuế TNDN không thay đổi thì dự kiến thu ngân sách nhà nước từ thuế này là khoảng 150.800 tỷ đồng. Khi giảm thuế xuống 23% thì thu ngân sách ước giảm 12.064 tỷ đồng. Nếu áp dụng thuế suất 20% đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thì dự kiến giảm thu ngân sách còn lớn hơn. Tuy nhiên, tỷ trọng đóng góp NSNN về thuế TNDN của nhóm DN này lại rất nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng lớn tới nguồn thu.

Một trong những nội dung sửa đổi quan trọng được các doanh nghiệp chờ đợi là thuế suất và hạn mức dành cho quảng cáo, chi hoa hồng, môi giới, khuyến mại... Bởi đây là khoản được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, nên nhiều ý kiến từ phía doanh nghiệp cho rằng việc quy định không quá 10% tổng số chi được trừ như hiện nay là quá thấp, không phù hợp với thực tế. Do vậy, Bộ Tài chính dự kiến sẽ nâng đồng loạt lên mức 15% (hiện mức này chỉ áp dụng cho doanh nghiệp thành lập mới trong 3 năm đầu). Tương tự, dự thảo cũng đề xuất mở rộng một số đối tượng được nhận chi tài trợ từ doanh nghiệp để khuyến khích hoạt động này.

Động viên tinh thần là chính

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc giảm thuế TNDN theo dự kiến từ năm 2014 không khác gì “nước xa đem cứu lửa gần”. Trong năm 2012, các doanh nghiệp gặp phải rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do làm ăn thua lỗ nên mức thuế suất có là 25% hay 0% thì doanh nghiệp cũng không mấy quan tâm. Các doanh nghiệp cho rằng, việc giảm thuế suất từ 25% xuống 23% tính về số tuyệt đối là không đáng kể, giải pháp này chỉ là “liều thuốc” động viên tinh thần là chính.

Ông Trần Anh Vương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đánh giá: “Năm 2013 sẽ là năm hết sức khó khăn, sẽ còn nhiều doanh nghiệp phải phá sản, ngừng sản xuất. Chính sách hỗ trợ tới năm 2014 mới áp dụng thì chỉ mang tính chất động viên tinh thần là chính. Những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như thế này cần áp dụng ngay và làm quyết liệt hơn. Về phía doanh nghiệp chúng tôi mong muốn có thể được giảm ngay 50% số thuế giá trị gia tăng (VAT), điều này giúp doanh nghiệp nhiều hơn so với chính sách về thuế TNDN như trên”.

TS. Vũ Đình Ánh, một chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, nếu giảm 50% thuế VAT năm 2012, thậm chí mạnh dạn hạ thuế suất thuế VAT từ 10% hiện nay xuống 5-7%, sẽ giúp doanh nghiệp có đủ điều kiện để giảm giá bán, kích thích tiêu thụ, giảm tồn kho. Thuế suất thuế TNDN cần xem xét hạ ngay từ 25% xuống 20-22%. 

Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết ngày 31-12-2012 sẽ có khoảng 55.000 doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động, chủ yếu ở lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. Tính từ đầu năm tới hết ngày 30-11 đã có xấp xỉ 48.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top