Nông sản xuất sang châu Âu không được giá, vì sao doanh nghiệp Việt vẫn muốn chen chân?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Đối tác châu Âu muốn nhập 35 container hàng nông sản Việt Nam nhưng doanh nghiệp Việt chỉ xuất 20 container, vì giá của thị trường này không hấp dẫn.

ảnh 1

Hàng hóa xuất khẩu được sang thị trường châu Âu sẽ có cơ hội vào các thị trường khó tính khác

Chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu hàng hóa sang thị trường châu Âu (EU) tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam- EU, ông Phan Văn Thường- Giám đốc Công ty CP chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C cho hay: “Đưa hàng hóa sang EU không nên cố gắng xuất số lượng thật nhiều, mà thay vào đó nên học hỏi để giúp chính công ty của mình nâng cấp được hệ thống quản lý. Điều này vô cùng quan trọng khi làm việc với thị trường châu Âu, vì ngay từ công nhân cho tới người quản lý cũng sẽ được nâng cấp về trình độ.”

Nhờ học hỏi được quy trình, tiêu chuẩn quản lý mà chỉ cần 2 người làm logictics nhưng một năm, công ty G.O.C có thể xuất khẩu tới 4.000 container hàng, khai hàng nghìn tờ khai hải quan vẫn khá nhãn nhã.

“Chúng tôi đã từng từ chối xuất khẩu 35 container hàng cho một tập đoàn của Đức, mà chỉ nhận 20 container vì thực sự, giá cả ở EU không hấp dẫn so với các nước khác và số lượng cũng không bằng xuất hàng trăm container sang thị trường Mỹ mỗi tháng. Tuy nhiên, hệ thống tiêu chuẩn của họ luôn là số 1. Khi nắm được hệ thống của thị trường châu Âu thì sẽ có thể xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới”- ông Phan Văn  Thường nói.

Theo bà Miriam Garcia Ferrer, Trưởng ban kinh tế và thương mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, khi EVFTA đi vào thực thi (trước tháng 5-2019) sẽ mang lại cơ hội cho cả 2 bên bởi trong số 10 quốc gia xuất khẩu nhiều nhất vào thị trường châu Âu, Việt Nam đang đứng thứ 10 và chiếm 2% tổng kim ngạch nhập khẩu vào EU.

Tuy nhiên, bà Miriam Garcia Ferrer cũng khuyến cáo, các mặt hàng nông sản và thực phẩm xuất khẩu vào EU từ trước đến nay đều phải tuân thủ các điều khoản thương mại cũng như khuôn khổ pháp lý. EU vốn là thị trường lương thực, thực phẩm có tiêu chuẩn cao nhất thế giới nên thường xuyên bị chỉ trích là “quá ngặt nghèo”.

Liên minh châu Âu (EU) là khu vực kinh tế thịnh vượng với GDP chiếm khoảng 23% GDP danh nghĩa thế giới, thu nhập bình quân đầu người lên tới 40.890 USD/người/năm. Với 28 nước thành viên, tổng dân số EU đạt khoảng 516 triệu dân, EU trở thành khu vực có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ khắp các nước trên thế giới, trong đó mặt hàng nông sản có tiềm năng tiêu thụ vô cùng lớn tại khu vực này.

Tính đến hết quý II-2018, Việt Nam đã có hơn 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như: cà phê, gạo, điều, rau quả…

Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017 và Việt Nam đứng trong top 5 các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top