Nỗ lực tăng trưởng cao nhất

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Theo đề xuất của UBND TP Hà Nội, 5 tháng cuối năm, kinh tế - xã hội Hà Nội tiếp tục đứng trước những thách thức gắt gao. Tuy nhiên, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được UBND TP đặt ra lại đứng ở mức khá cao.

Bế mạc kỳ họp hợp nhất HĐND TP Hà Nội - Hà Tây:

Nỗ lực tăng trưởng cao nhất

(ANTĐ) - Theo đề xuất của UBND TP Hà Nội, 5 tháng cuối năm, kinh tế - xã hội Hà Nội tiếp tục đứng trước những thách thức gắt gao. Tuy nhiên, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được UBND TP đặt ra lại đứng ở mức khá cao.

Cụ thể, tổng sản phẩm nội địa GDP của Hà Nội sẽ tăng từ 11,5 tới 12%; thu nhập bình quân đầu người tính theo GDP là 1.500 USD; tốc độ đầu tư xã hội tăng 18-19%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu 22-23%; thu ngân sách phấn đấu vượt 5% dự toán, đạt 62.206 tỷ đồng...

Nhiều đại biểu HĐND TP tỏ ra băn khoăn vì sau khi hợp nhất, thành phố sẽ gặp không ít khó khăn, liệu đặt ra các chỉ tiêu phát triển quá cao có khả thi? Đại biểu Phạm Thị Loan nêu ý kiến: “Lãi suất đang tăng mạnh trong khi các ngân hàng còn áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nên doanh nghiệp vay vốn khó khăn, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hà Nội quyết tâm đặt chỉ tiêu kinh tế - xã hội ở mức cao

Con số 12% liệu có lạc quan quá hay không bởi để thực hiện được trong bối cảnh hiện nay là vô cùng khó khăn. Tôi đề nghị xem xét cẩn trọng hơn...”. Để đạt được nỗ lực cao nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng được sự mong mỏi của người dân, bà Phạm Thị Loan cũng kiến nghị, thành phố nên xem việc tổ chức lại bộ máy khi hợp nhất là cơ hội để sàng lọc, tìm kiếm nhân tài cho những vị trí quản lý then chốt.

Cùng với đó, cải cách hành chính và công tác quy hoạch cũng phải là mục tiêu được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh sự lo lắng về các chỉ tiêu, một số đại biểu HĐND TP cũng đặc biệt quan tâm tới những điểm vênh trong cơ chế, chính sách giữa TP Hà Nội mới và Hà Tây (cũ). Phải làm thế nào để có được sự thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội?

Ông Phạm Xuân Hằng giữ cương vị Chủ tịch MTTQ TP Hà Nội

(ANTĐ) -  Chiều 2-8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị hợp nhất UB MTTQ TP Hà Nội và UB MTTQ Hà Tây nhiệm kỳ 2004-2009.

Hội nghị đã công bố Quyết định của UB Trung ương MTTQ Việt Nam về danh sách các ủy viên UB MTTQ TP Hà Nội mới trên cơ sở hợp nhất nguyên trạng UB MTTQ hai địa phương, gồm 201 ủy viên. Hội nghị đã chấp nhận đơn xin thôi giữ chức Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội của ông Phạm Lợi.

Người được ông Phạm Lợi tiến cử giữ chức Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội mới là ông Phạm Xuân Hằng (ông Phạm Xuân Hằng là Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũ). Hội nghị đã tổ chức hiệp thương và nhất trí cử ông Phạm Xuân Hằng giữ chức danh Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội mới.              

Chính Trung

Giải đáp những vấn đề được các đại biểu HĐND TP nêu, Phó Chủ tịch UBND TP, ông Hoàng Mạnh Hiển cho biết, việc xác lập các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã có tính toán kỹ lưỡng, căn cứ tình hình thực tế của Hà Nội sau khi hợp nhất.

Cũng theo ông Hoàng Mạnh Hiển, khó có thể xử lý ngay lập tức các điểm vênh trong cơ chế, chính sách giữa 2 địa phương mới hợp nhất. “Những vấn đề cấp bách thuộc thẩm quyền HĐND TP, cần được giải quyết gấp thì Thường trực HĐND TP sẽ xem xét, giao UBND TP quyết định.

Đó có thể là những chính sách lớn về đất đai, ngân sách hay một số việc cụ thể như xây dựng đề án cấp điện cho một vài xóm, thôn chưa có điện ở 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung... Đơn cử, Chính phủ vừa điều chỉnh lệ phí trước bạ nhà đất, xe máy... thành phố không thể chờ tới kỳ họp HĐND TP sắp tới mà Thường trực HĐND TP có thể giao UBND TP điều chỉnh ngay...” - ông Hoàng Mạnh Hiển nói.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng, Hà Nội được mở rộng mang lại nhiều thuận lợi nhưng cũng đi liền với những khó khăn, thách thức khi phạm vi quản lý rộng lớn và đa dạng hơn trong khi năng lực quản lý, điều hành còn hạn chế, hệ thống hạ tầng yếu kém, kinh tế đất nước đang đối mặt với lạm phát... 

Trước mắt, UBND TP tập trung làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân dân; khẩn trương sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ, đảm bảo công tác điều hành liên tục, hiệu quả, phục vụ tốt nhân dân; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện thắng lợi kế hoạch những tháng còn lại của năm 2008 mà nghị quyết HĐND TP đã đề ra.         

Ngọc Khánh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top