Những thông tin không chính xác về mì chính

0 Lý Thị Mai (Ba Đình, Hà Nội)
(ANTĐ) - Nhiều cơ quan uy tín như Tổ chức Y tế Thế giới, ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu, Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ và Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đưa ra những kết luận cho thấy mì chính là an toàn cho sức khỏe con người khi được sử dụng dưới dạng gia vị trong chế biến món ăn và mì chính không phải là chất gây ra dị ứng.

Những thông tin không chính xác về mì chính

(ANTĐ) - Nhiều cơ quan uy tín như Tổ chức Y tế Thế giới, ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu, Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ và Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đưa ra những kết luận cho thấy mì chính là an toàn cho sức khỏe con người khi được sử dụng dưới dạng gia vị trong chế biến món ăn và mì chính không phải là chất gây ra dị ứng.

Hỏi: Sau khi ăn một số món ăn bên ngoài, tôi thường hay có các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu… Các triệu chứng này có liên quan đến việc sử dụng nhiều mì chính không?

Lý Thị Mai (Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời: Thưa chị, thật ra, các triệu chứng này cũng đã được ghi nhận bởi một bác sĩ người Mỹ vào khoảng những năm 1960. Lúc bấy giờ, ông và các cộng sự giả định các triệu chứng trên có thể gây ra bởi một số thành phần thường sử dụng trong chế biến món ăn như nước tương, rượu hay mì chính, một gia vị phổ biến trong chế biến. Và một khả năng khác là hàm lượng muối cao trong các món ăn có thể làm cao natri máu, gây nên hiện tượng giảm kali trong nội bào, tạo ra các triệu chứng trên.

Trong nhiều năm qua, rất nhiều nghiên cứu khoa học lâm sàng của nhiều tổ chức khoa học uy tín trên thế giới đã không tìm thấy bất kỳ một mối liên quan nào giữa mì chính và các triệu chứng kể trên. Vì vậy, mì chính không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng nói trên.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên. Theo các nhà khoa học, cũng không loại trừ nguyên nhân là do yếu tố tâm lý xuất hiện ở một số người sau khi nghe những thông tin không chính xác về mì chính.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top