Những loại thực phẩm không thể ăn sống

0 Đỗ Mai ((Theo health.10yan))
(ANTĐ) - Bạn có chắc chắn một số loại thực phẩm phổ biến gia đình bạn hiện đang dùng đã an toàn với sức khỏe? Có thể những thực phẩm đó vô hại nếu như bạn biết chế biến đúng cách. Tuy nhiên cũng sẽ là mối nguy hiểm tiềm ẩn với sức khỏe, nếu bạn ăn một số loại thực phẩm sau đây khi còn sống, hay chưa được nấu chín kỹ.

Những loại thực phẩm không thể ăn sống

(ANTĐ) - Bạn có chắc chắn một số loại thực phẩm phổ biến gia đình bạn hiện đang dùng đã an toàn với sức khỏe? Có thể những thực phẩm đó vô hại nếu như bạn biết chế biến đúng cách. Tuy nhiên cũng sẽ là mối nguy hiểm tiềm ẩn với sức khỏe, nếu bạn ăn một số loại thực phẩm sau đây khi còn sống, hay chưa được nấu chín kỹ.

Hoa hiên

Trong hoa hiên có chứa chất conchixium (colchicine), khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ bị oxy hóa tạo thành hợp chất có độc tính, nếu ăn sống vào khoảng 3-20 mg thì có thể dẫn đến tử vong.

Củ mã thầy

Thường xuyên ăn sống củ mã thầy, sẽ có nguy cơ bị một loại giống sán lá kí sinh (fasciolopsis) xâm nhập  vào cơ thể. Loại sán này “trú ẩn” trong niêm mạc ruột của con người, từ đó gây ra các bệnh như: phù mặt, tiêu chảy, hoặc loét đường ruột.

Mật ong

Mật ong trong khi được gây (mật), có thể bị pha lẫn một ít phấn hoa độc. Sau khi loại phấn hoa độc này được gây thành mật ong, người ăn mật ong sống rất dễ bị trúng độc. Ngoài ra mật ong trong quá trình thu thập, vận chuyển, bảo quản, sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Do đó, mật ong sống không nên sử dụng.

Nấm tươi

Sau khi ăn sống nấm tươi, có thể dẫn đến chứng viêm da ánh sáng, đối với những người bị nặng có thể xuất hiện hiện tượng đau đớn, phù nề và ngứa trên da.

Đỗ tương

Đỗ tương vị rất ngon miệng, giá trị dinh dưỡng của nó không kém gì sữa bò. Nhưng ăn đỗ tương chưa được đun sôi, có thể dẫn đến toàn thân trúng độc. Vì đỗ tương sống có chứa một số thành phần có hại như: antitrypsin, các hợp chất phenolic, và saponin. Antitrysin có ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hóa của protein, còn các hợp chất phenolic có thể khiến cho đỗ tương sống sản sinh ra vị đắng và tanh khi sử dụng, saponin kích ứng đường tiêu hóa, gây nôn mửa, tiêu chảy, phá vỡ hồng cầu tế bào ngay ở nồng độ loãng, sản sinh độc tố, dẫn đến toàn cơ thể nhiễm độc.

Cá sông hồ

Sán lá gan ở trong cơ thể ốc sên nơi sông hồ phát triển thành loại ấu trùng có đuôi và sau đó kí sinh trên cơ thể các loài cá. Nếu như ăn cá sống, loài sán lá gan này sẽ xâm nhập vào cơ thể con người, phát triển thành trùng gây bệnh viêm ống mật, thậm chí còn có thể gây nên chứng xơ hóa gan.

Cua và tôm hùm

Cua sống chứa túi ấu trùng của sán lá phổi và vi khuẩn phẩy, tôm hùm thì có kí sinh trung gian của sán lá phổi. Sau khi ăn cua và tôm hùm sống, sán lá phổi sẽ được dịp “tấn công” vào cơ thể, từ đó gây tổn hại phổi, ở mức độ nghiêm trọng sẽ khiến cho đường ruột bị viêm hoặc tắc nghẽn phù nề đường ruột.

Trứng gà sống

Một loại protein là avidin có trong lòng trắng trứng gà sau khi kết hợp với bioti (biotin - còn được gọi là vitamin H) trong ruột sẽ cản trở sự hấp thụ bioti đối với cơ thể. Ngoài ra, trứng gà sống còn chứa cả khuẩn salmonela (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc), có thể khiến người ăn nôn mửa và tiêu chảy.

Các loại đỗ

Trong các loại đỗ già có một loại protein độc tên là “ngưng kết tố”.  Bởi vậy, đỗ nên nấu chín hoặc đun nóng từ 10 phút trở nên, khi đó loại “ngưng kết tố” này sẽ bị khử sạch.

Đỗ Mai

(Theo health.10yan)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top