Nhu cầu tăng, giá ít biến động

0 Linh Nhật
(ANTĐ) - Trái với dự đoán của nhiều chuyên gia, cho rằng giá vật liệu xây dựng sẽ không tăng, thậm chí sẽ giảm, những ngày gần đây, thị trường này đã có biến động theo hướng ngược lại. Tuy nhiên, sự tăng giá vẫn chưa đủ tạo nên cơn sốt và do yếu tố tâm lý nên về cuối năm, nhu cầu về vật liệu xây dựng và nội thất vẫn tăng cao.

Thị trường vật liệu xây dựng, nội thất cuối năm

Nhu cầu tăng, giá ít biến động

(ANTĐ) - Trái với dự đoán của nhiều chuyên gia, cho rằng giá vật liệu xây dựng sẽ không tăng, thậm chí sẽ giảm, những ngày gần đây, thị trường này đã có biến động theo hướng ngược lại. Tuy nhiên, sự tăng giá vẫn chưa đủ tạo nên cơn sốt và do yếu tố tâm lý nên về cuối năm, nhu cầu về vật liệu xây dựng và nội thất vẫn tăng cao.

Anh Mạc Hoàng Phương, một chủ thầu xây dựng tại Hà Nội cho hay, thời điểm này nhu cầu về xây dựng nhà ở không còn nóng như một vài tháng trước do đã cận kề Tết, song những công trình mới khởi công hoặc đang hoàn thiện rất nhiều. Nhu cầu một số loại vật liệu xây dựng chủ chốt như xi măng, sắt thép sau thời gian giảm nhiệt đã bắt đầu tăng trở lại. Mặc dù mức tăng giá không lớn như năm ngoái, nhưng với giá nhân công cuối năm tăng cao, cộng với giá cước vận chuyển tăng nên giá thành của ngôi nhà cũng bị đẩy lên. Nếu như 2 tháng trước, xây một căn nhà 4-5 tầng có giá trung bình 2,8-3 triệu/m2 thì nay đã tăng lên trên 3 triệu/m2.

Tại các đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng, nhu cầu vẫn khá lớn. Chủ cửa hàng xi măng, sắt thép trên đường Hoàng Quốc Việt cho hay, nhu cầu thép trong tháng 11 đã tăng mạnh so với tháng 9, 10. Giá cả cũng tăng nhưng nhẹ nhưng vẫn có thể coi là ổn định. Khả năng tăng đột biến như năm ngoái là rất ít. Thông tin từ Hiệp hội thép Việt Nam, trong tháng 11, lượng thép sản xuất và tiêu thụ ước đạt từ 370.000-380.000 tấn, tăng ít nhất 100.000 tấn so với tháng trước. Nguyên nhân do tháng 11 là tháng khô ráo, thuận tiện cho xây dựng, cũng là thời điểm các dự án đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành kế hoạch năm.

Cùng diễn biến đó, tháng qua, giá thép xây dựng cũng đã 2 lần tăng giá, với mức tăng từ 200.000-300.000 đồng/tấn. Hiện giá bán thép đã trở lại mức giá của 2 tháng trước, khoảng 11-15 triệu đồng/tấn. Và trái với nhận định trước đó về xu hướng biến động giá thép, thời điểm này, các nhà nhập khẩu thép lại cho rằng giá thép, đặc biệt là thép xây dựng trong thời gian tới sẽ theo xu hướng tăng. Bởi giá thép trên thế giới đang phục hồi, nguồn thép nhập khẩu đang bị hạn chế do sự khan hiếm USD và tồn kho thép đang giảm mạnh, trong khi nhu cầu đang tăng lên.

Trong khi đó, các loại vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, cửa, cầu thang… những ngày qua vẫn chưa biến động nhiều so với cách đây vài ba tháng, một số loại có nhích lên đôi chút nhưng không đáng kể và phần lớn tăng do giá vận chuyển tăng. Xi măng, mặc dù nguyên liệu đầu vào tăng cùng áp lực tăng giá than hồi tháng 9 vừa qua nhưng theo các nhà cung cấp, do nguồn cung đang vượt cầu, nhiều nhà máy sản xuất xi măng mới đi vào hoạt động nên giá cả khó có thể tăng cao, vẫn biến động quanh mức 67.000 - 68.000 đồng/bao.

Ngược lại, các loại vật liệu trang trí như đá lót sàn, đá dán tường, gốm... đặc biệt là các mặt hàng nhập khẩu lại đang có biến động tăng giá mạnh. Trung bình mức giá đã tăng khoảng trên dưới 10% so với thời điểm trước đó nửa tháng và mức giá có thể điều chỉnh theo từng ngày. Nguyên nhân được các chủ hàng đưa ra là do nhu cầu sửa sang nhà cửa cuối năm, cộng với giá vận chuyển bị đẩy lên do xăng tăng giá, còn hàng nhập khẩu thì chịu sức ép của tỷ giá.

Trong khi đó, khảo sát tại các khu vực bán nhiều đồ gỗ nội thất và nội thất phong thủy như Đê La Thành, Trường Chinh, Hoàng Hoa Thám... thì thị trường này cũng không có sự tăng giá đột biến. Tuy nhiên cũng không rơi vào tình trạng sụt giá thê thảm như hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay do những tháng gần đây, thị trường xuất khẩu đã có dấu hiệu phục hồi. Sự xuất hiện của nhiều nhãn hiệu mới từ các hãng nước ngoài khiến thị trường sôi động hơn với đa sạng mẫu mã, chủng loại. Các sản phẩm trong nước vì thế cũng cuốn vào cuộc đua mẫu mã, giá cả. Với nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước thì thời điểm này cũng đã bắt đầu bước vào mùa khuyến mãi cuối năm với nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng. Có thể kể đến Trung tâm thương mại Melinh Plaza với chương trình khuyến mãi “Cơ hội Vàng mua sắm tại Melinh Plaza” diễn ra từ 1-11 đến 15-12-2009, hiện nhiều mặt hàng nội thất có mức giảm lên tới 50% và các phần quà tùy theo giá trị mua hàng. Khách hàng, vì thế vẫn có thể có được những mặt hàng cao cấp với chi phí tiết kiệm hơn vào dịp cuối năm.

Linh Nhật

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top