Nhộn nhịp vay tiêu dùng trước Tết

0 Anh Tú

ANTĐ Trước Tết Nguyên đán, nhu cầu mua nhà, sửa nhà, mua ô tô, xe máy cũng như sắm sửa vật dụng gia đình... tăng mạnh. Đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng, nhiều ngân hàng tung ra các chương trình cạnh tranh để đáp ứng người muốn vay tiền.

ảnh 1Khách hàng vay tiêu dùng cần có kế hoạch vay và trả nợ phù hợp 

Ngân hàng, công ty tài chính cùng “thi đua”

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán 2016, từ ngày 4-1-2016 đến 29-2-2016, VIB triển khai gói cho vay ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng vay mua nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà, vay mua ô tô, vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm hoặc vay phục vụ sản xuất kinh doanh. Đại diện VIB chia sẻ: “Lãi suất ưu đãi được áp dụng ở mức 8,99%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 7,99%/năm trong 6 tháng đầu của khoản vay. Lãi suất sau thời gian ưu đãi ở mức rất cạnh tranh, bằng lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 12 tháng của VIB cộng biên độ từ 3,3%/năm”.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư, tiêu dùng tăng mạnh của khách hàng trong dịp Tết, VPBank triển khai chương trình dành cho khách hàng vay cá nhân với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,6%/năm. Các khoản vay sẽ được VPBank phê duyệt trong tối đa 2 ngày làm việc và tổng hạn mức chương trình lên đến 4.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn cuối năm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng triển khai nhiều chương trình cho vay tiêu dùng tới khách hàng. Bên cạnh ưu đãi về lãi suất, khách hàng vay mua nhà sẽ được giải ngân nhanh chóng chỉ trong vòng 24 giờ làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ.  

Những khoản vay nhỏ như vay mua xe máy, điện thoại... được các công ty tài chính đáp ứng triệt để. Cùng với đó, nhiều công ty tung ra các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng. Ví dụ, Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam dành tặng khách hàng cơ hội trúng thưởng 1 lượng vàng SJC khi vay mua hàng trả góp...

Đại diện một số ngân hàng thương mại cho biết, bán lẻ đang trở thành xu thế tiềm năng và tất yếu ở giai đoạn hiện nay. Chính vì thế, cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, đặc biệt là khi có sự tham gia của các công ty tài chính có tiềm lực. 

“Trước đây, nhiều ngân hàng chỉ quan tâm tới nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn mà bỏ qua thị trường bán lẻ giàu tiềm năng. Tuy nhiên, với những biến động khó lường của kinh tế, các ngân hàng đã nhận ra, cho vay đối với các khách hàng nhỏ lẻ chính là “lối ra”. Đây chính là nơi “nhặt bạc cắc” nhưng kết quả cuối cùng là “lãi bạc tỷ” với ít rủi ro hơn”, giám đốc một ngân hàng chia sẻ.

Người vay tiền phải tự lượng sức 

Theo các chuyên gia ngân hàng, với những người có nhu cầu vay tiêu dùng, đây là khoảng thời gian có nhiều thuận lợi bởi các ngân hàng cũng như công ty tài chính có nhiều chương trình cho vay ưu đãi. Việc giải ngân cũng được thực hiện tương đối nhanh.

Lưu ý khách hàng có dự định vay tiêu dùng, ông Godfrey Swain - Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ VIB cho biết, thực tế, lãi suất không còn là rào cản lớn với khách hàng, điều quan trọng là phải lựa chọn được gói vay ưu đãi phù hợp. 

“Mức lãi suất dưới 10% như hiện nay là vừa phải, khuyến khích người đi vay. Dù vậy, khách hàng cần lựa chọn gói vay phù hợp với nhu cầu tài chính của mình, xác định thời gian vay hợp lý cũng như xem xét tính linh hoạt của khoản vay hay quy định về lãi phạt khi trả nợ trước hạn”, ông Godfrey Swain nói.

Các chuyên gia cũng lưu ý, khi vay tiêu dùng, khách hàng cần tự đánh giá được năng lực tài chính của mình, trao đổi đầy đủ thông tin với nhân viên tư vấn của ngân hàng để có được kế hoạch vay và trả nợ phù hợp, an toàn. Đối với khách hàng vay mua bất động sản, đặc biệt là mua nhà dự án, cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư. Người mua nhà nên lựa chọn các chủ đầu tư có uy tín, có năng lực và tiềm lực tài chính tốt. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top