Nhiều tín hiệu tốt trong sản xuất kinh doanh

0 Vân Hằng

ANTĐ Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội vừa được Bộ KH-ĐT công bố cho thấy, sản xuất trong quý I-2015 đang có dấu hiệu tốt lên khi chỉ số số sản xuất công nghiệp và số doanh nghiệp hoạt động mới tăng mạnh. Bên cạnh đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng được đánh giá khả quan.

ảnh 1Nền kinh tế từng bước qua giai đoạn khó khăn

Sản xuất tốt hơn năm 2014

Riêng tháng 3 này, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đã tăng 25,8% so với tháng trước. Đáng chú ý, trong khi quý I-2014, IIP chỉ tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2013 và quý I-2013 tăng 7,3% so với cùng kỳ  năm liền trước, thì quý I năm nay, chỉ số này tăng tới 9,1%. Lượng sản xuất một số sản phẩm tăng cao nổi bật là: điện thoại di động tăng hơn 2 lần; ô tô tăng 52,6%; giày, dép tăng 16,3%. Tính đến 1-3-2015, chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến chế tạo là 6,9%, thấp hơn mức 10,9% của cùng kỳ năm 2014. Đại diện Bộ KH-ĐT cho rằng, mặc dù nền kinh tế chưa thoát khỏi khó khăn song quý I năm nay, sản xuất công nghiệp đã phục hồi mạnh so với cùng kỳ năm 2014. Tín hiệu sản xuất từ phía doanh nghiệp đã tích cực hơn. 

Theo đại diện Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục khả quan trong những tháng tới, bởi xu hướng xuất nhập khẩu tăng, nhất là khi một số sản phẩm bước vào “thời vụ” như: bia, rượu, nước giải khát, thiết bị giải nhiệt mùa hè… Tiêu dùng tăng sẽ thúc đẩy sản xuất tăng theo. 

Bên cạnh tín hiệu tích cực nêu trên, Bộ KH-ĐT cũng cho biết có trên 19.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 3 tháng đầu năm nay, tăng 13,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, một lực lượng doanh nghiệp khác khá đông đảo đã hoạt động lại sau thời gian tạm ngừng sản xuất, tăng 10,2% so với năm 2014 (tương ứng gần 5.100 doanh nghiệp). “Những tín hiệu tốt của nền kinh tế đã tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang gặp khó khăn”- đại diện Bộ KH-ĐT đánh giá. 

Trên thực tế, hiện doanh nghiệp thuộc nhiều ngành sản xuất như: dệt may, da giày, dây cáp điện và chế biến thực phẩm đã đầy ắp đơn hàng. Một số doanh nghiệp thông báo tuyển dụng thêm lao động để đáp ứng tiến độ đã ký kết với đối tác.

Lạc quan về thu hút FDI

Theo Bộ KH-ĐT, tính đến hết ngày 20-3, cả nước có 267 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,2 tỷ USD, gấp gần 2 lần về số dự án nhưng giảm 40,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2014. Số lượt dự án tăng vốn đầu tư mở rộng sản xuất trong thời gian qua là 102 lượt với tổng vốn tăng thêm 621 triệu USD, tăng gần 2,5 lần về số dự án nhưng giảm 51,8% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả vốn đầu tư cấp chứng nhận mới và tăng thêm trong quý I-2015 đạt trên 1,83 tỷ USD, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2014 (quý I-2014 giảm 49,6%), cho thấy thu hút FDI vẫn đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, ông Đặng Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) cho hay: “Tôi thấy lạc quan về thu hút FDI cả năm, vì mới chỉ có 3 tháng đầu năm thì chưa đánh giá hết được tình hình”. Theo ông Đặng Xuân Quang, mặc dù thu hút FDI vẫn giảm mạnh song giải ngân vốn FDI lại tăng trưởng khá, chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài có niềm tin khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Những tháng gần đây, nhiều tập đoàn lớn của thế giới như LG, Microsoft, Samsung… đều chuyển các cơ sở sản xuất từ nước ngoài về Việt Nam.

Thận trọng hơn trong dự báo về thu hút FDI song phía Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (Vafie) bày tỏ: “Vẫn còn quá sớm để đánh giá về tình hình FDI năm 2015. Hy vọng thu hút FDI năm nay sẽ tốt hơn so với năm 2014”. Phía Vafie còn cho rằng, dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 20 về nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại, cân nhắc khi đầu tư tại Việt Nam. “Thông tư này không cần thiết. Quy định thiết bị sản xuất đã qua sử dụng phải đạt 80% hoặc thời hạn sử dụng 10 năm là những quy định chung chung. Các nhà đầu tư nước ngoài thấy khó thực hiện. Ngay cả Hiệp hội cũng thấy vậy”- vị đại diện Vafie thẳng thắn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top