Nhiều thương lái Trung Quốc lùng mua rễ cây hồ tiêu: Dấu hiệu bất thường

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Sở NN&PTNT Đồng Nai đã phát hiện được 4 đối tượng thương lái Trung Quốc tìm mua rễ cây hồ tiêu trên địa bàn tỉnh. 

Theo phản ánh của một số địa phương trọng điểm trồng hồ tiêu, thời gian gần đây, các thương lái Trung Quốc đã tìm vào tận các vườn hồ tiêu để thu mua rễ cây. Đáng nói, hiện nay giá hồ tiêu đang tụt dốc nên không ít nông dân đã chặt bỏ vườn hồ tiêu, đào lấy rễ để bán.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, UBND xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc phát hiện 4 thương lái mua rễ tiêu của các hộ dân với giá 20.000 đồng/kg dạng tươi và 80.000 đồng/kg dạng khô, sau đó bán lại cho công ty xuất nhập khẩu Thương mại xuất nhập khẩu Nga (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc).

ảnh 1

Nhiều thương lái Trung Quốc lùng tìm mua rễ cây hồ tiêu với giá 20.000 đồng/kg tươi

Khi UBND xã Xuân Lộc làm việc với công ty này thì họ cho biết bán cho thương lái Trung Quốc để làm thuốc. Có 14 nông dân chặt phá cây hồ tiêu lấy rễ bán cho thương lái.

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cảnh báo, việc thu mua rễ cây tiêu với mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường, có nguy cơ gây nên tình trạng người dân chặt phá vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán.

Bên cạnh đó, việc làm này còn có nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại đến sản xuất trồng trọt, ảnh hưởng đến trật tự an ninh nông thôn. Việc sử dụng phế phẩm từ cây tiêu được cho là rất nguy hiểm vì trong thân, gốc và rễ tiêu nông dân bỏ đi đều có thể tồn dư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã có văn bản cảnh báo về tình hình thu gom bất thường trên. Theo đó, Sở NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP trên địa bàn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tuyên truyền cho người dân biết việc thương lái mua thân và rễ cây hồ tiêu để băm, xay thành bột trộn với tiêu xay gia vị là rất nguy hiểm cho sức khỏe con người vì còn tồn dư lưu lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trước đó, làm ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam.

Vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đồng thời báo với chính quyền gần nhất nếu phát hiện tổ chức hoặc cá nhân liên kết giao dịch với người nước ngoài có hành vi thu mua gốc rễ tiêu khô tại địa bàn để có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định.

Ông Trần Lâm Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời điểm này, tại xã Xuân Thọ đã không còn tình trạng thương lái thu mua rễ hồ tiêu nữa.

Về mục đích của các thương lái thu mua rễ cây hồ tiêu được ông Sinh thông tin, người dân rất mù mờ về mục đích mua rễ cây hồ tiêu của thương lái Trung Quốc, họ chỉ biết sau khi thu mua rễ cây, đầu mối thu gom sẽ vận chuyển lên TP.HCM và sau đó chế biến, hay vận chuyển tiếp đi đâu không rõ.

"Đây là năm đầu tiên xảy ra hiện tượng thu mua rễ cây hồ tiêu bất thường. Các năm trước giá hồ tiêu cao nên không xuất hiện thương lái đến tìm mua rễ cây. Được biết, rễ cây hồ tiêu được thương lái thu mua với giá khá cao 20.000 đồng/kg tươi và 80.000 đồng/kg khô", ông Sinh cho hay.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, việc mua gốc rễ tiêu với mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường, có nguy cơ gây nên tình trạng người dân chặt phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán gây thiệt hại đến sản xuất trồng trọt, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh nông thôn và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top