Nhiều khách hàng bức xúc vì bị nhân viên FE Credit "khủng bố" tinh thần

35 Linh Nhật
ANTD.VN - Thời gian qua, nhiều khách hàng phản ánh bị nhân viên Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) quấy rối.

Không có nhu cầu dùng thẻ tín dụng nhưng bị nhân viên FE Credit tự ý kích hoạt, tính phí. Không liên quan đến khoản nợ nhưng vẫn bị gọi điện quấy rầy; bị "khủng bố" tinh thần chỉ vì không đồng ý vay tiền... Đây là những thông tin mà một số người tiêu dùng phản ánh đến Báo An ninh Thủ đô gần đây.

Tự kích hoạt thẻ, tính phí khách hàng

Trong tâm trạng bức xúc, chị Quỳnh (Hà Nội) chia sẻ với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về những phiền toái đem lại từ các nhân viên FE Credit. Chị Quỳnh kể, đầu tháng 4 vừa qua, chị nhận được cuộc điện thoại giới thiệu là nhân viên FE Credit cho biết sau khi xem lịch sử tiêu dùng thì thấy chị có lịch sử tốt nên mời mở thẻ tín dụng với hạn mức 22 triệu đồng.

Chị Quỳnh đã từ chối vì hiện đang sử dụng thẻ visa của một số ngân hàng khác. Tuy nhiên, nhân viên này nài nỉ rằng chi phí cấp thẻ là miễn phí và nếu chị chưa kích hoạt thẻ thì cũng sẽ không mất phí, kích hoạt mới tính phí thường niên là 109.000 đồng. Nghe vậy, chị Quỳnh đồng ý mở thẻ.

ảnh 1

Để yêu cầu khách hàng trả nợ, nhân viên FE Credit thường gọi điện liên tục

Sau 1 tuần giao thẻ tận nơi, chị lại nhận được cuộc điện thoại của nhân viên FE Credit, hỏi các thông tin về tên, ngày sinh, số chứng minh thư... Sau khi được chị Quỳnh cung cấp các thông tin, nhân viên này nói: “Chị trả lời hoàn toàn đúng, em thông báo với chị là thẻ chị đã được kích hoạt”, sau đó dập máy mà không để chị nói thêm gì.

Đến ngày 21-4, chị Quỳnh nhận được tin nhắn từ FE Credit yêu cầu phải đóng 108.900 đồng, thanh toán tối thiểu 99.000 trước ngày 5-5. “Sau đó, cả kỳ nghỉ lễ 30-4/1-5, tôi và người thân bị FE Credit gọi muốn nổ điện thoại, báo là phải đóng phí 108.900 đồng. Ngày 2-5 đi làm trở lại, tôi gọi điện lên hệ thống báo mất thẻ để báo khóa thẻ lại.

Tuy nhiên, nhân viên sau khi kiểm tra trên hệ thống lại cho biết thẻ của tôi phát sinh giao dịch 120.000 đồng. Nhân viên này nói với tôi rằng vì khoản phí của tôi sao kê từ 21/4 nhưng đến tận 7/5 tôi mới đóng nên bị tính lãi. Người này nói: “Em không cần biết, chị muốn đóng thẻ thì phải đóng khoản tiền này, tạm tính tới hôm nay. Em chỉ đảm bảo hôm nay là 120.000, còn mai thì ko đảm bảo” – chị Quỳnh bức xúc kể lại.

“Khủng bố” điện thoại khách hàng

Đáng nói, theo chị Quỳnh đây không phải lần duy nhất chị gặp rắc rối với phía FE Credit. Trước đó, chị đã mua một gói mỹ phẩm DeAura trị giá 36 triệu đồng, trả góp trong vòng 18 tháng. “Tôi đã thanh toán toàn bộ số tiền này từ nhiều ngày trước, nhưng đến hôm nay, nhân viên FE Credit vẫn gọi điện cho tôi đòi tiền. Tôi nói tôi đã thanh toán hết nhưng nhân viên này nói không biết, trên hệ thống chưa nhận được và tiếp tục gọi điện cho chồng tôi yêu cầu tôi đóng tiền. Sự việc này lặp lại khiến vợ chồng tôi vô cùng bức xúc”.

Cũng trong tâm trạng tương tự, chị Thanh cho biết từng bị nhân viên FE Credit “khủng bố” điện thoại chỉ vì... không vay tiền. Chị Thanh kể do nhiều lần bị nhân viên của doanh nghiệp này gọi điện mời vay tiền với số tiền từ 15-40 triệu đồng nên chị đã trả lời là không có nhu cầu vay và yêu cầu cầu xóa số điện thoại của chị khỏi hệ thống. Tuy nhiên, những cuộc gọi mời vay tiền vẫn tiếp tục.

ảnh 2 

“Lần gần đây, tôi trả lời nếu công ty cho tôi vay 100 triệu để làm ăn thì tôi vay chứ ít quá tôi không cần. Nhân viên này liền nói tôi không có văn hóa, mất lịch sự. Chưa dừng lại ở đó, sau đó liên tục hàng chục số điện thoại khác nhau gọi vào máy tôi hỏi “Chị có văn hóa không chị”, tôi nói: “Tôi không có văn hóa, đừng gọi cho tôi nữa” nhưng họ vẫn tiếp tục gọi” – chị Thanh kể.

Còn trường hợp anh Thiệu (Khâm Thiên, Hà Nội) lại bỗng nhiên nhận được những cuộc điện thoại nhắc nợ từ FE Credit trong khi anh không hề vay tiền. Anh Thiệu kể, vào giữa tháng 4-2018, anh liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ nhiều số máy lạ xưng là nhân viên FE Credit. “Những người này hỏi tôi có phải Đinh Văn Đình và cho biết số điện thoại của tôi đã được dùng để tham chiếu làm hợp đồng vay nợ. Mặc dù tôi khẳng định không phải Đinh Văn Đình và cũng không vay nợ của công ty này nhưng họ vẫn liên tục gọi điện yêu cầu tôi thanh toán khoản nợ đó” – anh Thiệu cho biết.

Có thể thấy, thời gian qua rất nhiều khách hàng đã gặp bức xúc liên quan đến lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Các chuyên gia cho rằng, sự phát triển nóng trong khi việc đào tạo nhân viên không theo kịp, việc quản lý, giám sát không chặt chẽ đã khiến hoạt động cho vay tiêu dùng ở Việt Nam trở thành nỗi ám ảnh của nhiều khách hàng.

Chúng tôi cũng đã chuyển một số phản ánh của khách hàng đến FE Credit để tìm câu trả lời. Chưa có văn bản trả lời chính thức, song đại diện truyền thông của FE Credit thừa nhận có việc nhân viên có hành vi quấy rối khách hàng liên tục qua điện thoại và công ty này đã xử lý các nhân viên vi phạm quy định thu hồi nợ.

“Đối với các trường hợp được báo chí phản ánh, chúng tôi đã liên hệ hoặc có văn bản để xin lỗi, đồng thời gỡ số điện thoại của khách hàng trên hệ thống” – vị đại diện này cho hay.

Lý giải, FE Credit  cho rằng do mạng lưới nhân sự và số lượng khách hàng lớn nên không tránh khỏi những “thiếu sót”. “Hiện dữ liệu khách hàng của FE Credit lên tới gần 7,5 triệu người, mạng lưới nhân viên 15.000 người, nhiều người làm tốt nhưng chỉ một số người làm không tốt đã có thể phát sinh những vấn đề gây bức xúc với khách hàng” – đại diện FE Credit phân trần.

bình luận(35 bình luận)

20x20ABCD

Mong cơ quan nhà nước vào cuộc; hiện tôi cũng đang bị quấy rối khi không liên quan hoặc nợ nần gì họ

20x20Ngo thi huong

Bọn FE này là "xã hội đen". Phải cho cơ quan có thẩm quyền vào cuộc và lên báo chí.

20x20Đoan van cuong

Nếukhông vay còn sống trót vay rồi như tôi thì khốn nạn trước khi vay lên tìm hiểu kĩ lãi cắt cổ.

20x20Tran thi thu lanh

Cho tôi hỏi đường dây nóng của fe. Nhiều lần gọi cho tổng đài thong báo la người tham chiếu mà không biết người mượn. Yêu cầu xóa tên ra khỏi tham chiếu. Mà vẫn bị gọi nt đòi tiền. Đến hom nay thì nt theo kiểu giang hồ. Không cần biết m có trả ko chỉ cần trong danh sách là khỏi còn mạng sống

20x20Đỗ Thị Ngọc Dung

Tôi mới bị giờ phải làm sao

20x20Ngo thi huong

Bọn FE này là "xã hội đen". Phải cho cơ quan có thẩm quyền vào cuộc và lên báo chí.

20x20Vũ trọng thai

Mk cũng như bạn

20x20Đỗ Thị Ngọc Dung

Tôi mới bị giờ phải làm sao

Cùng chuyên mục
Top