Nhiều động lực có thể đẩy giá vàng tăng trong tuần tới

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Với lượng tiền kích cầu lớn của Mỹ và các Chính phủ, lãi suất đang ở vùng 0, việc làm bị mất và nhiều cuộc chiến đang diễn ra trên mặt trận kinh tế, các chuyên gia cho rằng không có lý do gì để vàng không tăng giá trong tuần tới.

Tuần qua, giá vàng trong nước tiếp tục duy trì biên độ biến động hạn chế hơn so với mức độ giằng co của giá vàng quốc tế, chỉ dao động trong vùng 47,5-48 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra đối với vàng miếng SJC. Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng kéo giãn chênh lệch mua – bán lên đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn từ 1,8 đến 2 triệu đồng/lượng. Cụ thể, trên thế giới, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại New York tăng 11,6 USD/ounce, tương đương tăng 0,7%, đạt 1.622,8 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6/2020 trên sàn COMEX tăng 8 USD/ounce, tương đương tăng 0,5%, chốt ở 1.645,7 USD/ounce.

Phiên tăng giá của vàng diễn ra sau khi báo cáo thường kỳ từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy đại dịch Covid-19 đã bắt đầu có ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động nước này. Theo báo cáo, khu vực kinh tế phi nông nghiệp của Mỹ mất 701.000 công việc trong tháng 3, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất 11 năm và là một trong những tháng giảm tồi tệ nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, cả tuần này, giá vàng giao sau vẫn giảm 0,5% do 5 phiên giảm liên tục trước đó.

ảnh 1

Giá vàng đang trong xu hướng tăng

Về triển vọng giá vàng tuần tới, các nhà phân tích nghiêng về khả năng vàng sẽ tăng giá.

Kỳ vọng này đặt ra trên cơ sở chương trình nới lỏng định lượng (QE) không giới hạn mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) triển khai mới đây. Ngoài ra, Chính phủ Mỹ đã tung gói kích thích tài khóa 2 nghìn tỷ USD để giúp nền kinh tế chống chọi với đại dịch. Nhiều quốc gia khác cũng bơm mạnh tiền vào nền kinh tế và thị trường tài chính.

Với lượng tiền kích cầu lớn như vậy, lãi suất ở vùng 0, việc làm bị mất, và nhiều cuộc chiến đang diễn ra trên mặt trận kinh tế, các chuyên gia cho rằng không có lý do gì để vàng không tăng giá trong tuần tới.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng cũng đang có khuynh hướng tách rời khỏi biến động của thị trường chứng khoán, khẳng định vai trò kênh đầu tư an toàn. Từ giữa tháng 3 đến gần đây, vàng thường sụt giá cùng thị trường chứng khoán do nhà đầu tư phải bán vàng để bù lỗ cổ phiếu. Nhưng tuần này, giá vàng đã tăng khi chứng khoán giảm mạnh.

Trong một cuộc khảo sát các chuyên gia Phố Wall do Kitco thực hiện, có 92% dự báo giá vàng tăng tuần tới, không có ai dự báo giá giảm, và 8% dự báo giá đi ngang.

Các nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trên Main Street cũng có tới 67% kỳ vọng vàng tăng, 19% cho rằng vàng giảm, còn lại 14% quan điểm trung lập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top