Nhiều doanh nghiệp vẫn bức xúc

0 Hà Linh
(ANTĐ) - Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đang vướng mắc về việc giải phóng mặt bằng để xây nhà xưởng, cách tính giá điện giờ cao điểm... Những phản ánh này được trao đổi thẳng thắn trong buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội ngày 7-8.

Nhiều doanh nghiệp vẫn bức xúc

(ANTĐ) - Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đang vướng mắc về việc giải phóng mặt bằng để xây nhà xưởng, cách tính giá điện giờ cao điểm... Những phản ánh này được trao đổi thẳng thắn trong buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội ngày 7-8.

Các doanh nghiệp cần được tháo gỡ khó khăn để yên tâm sản xuất

Mặt bằng chật hẹp, khó tổ chức sản xuất

Buổi gặp gỡ hôm qua diễn ra trong bối cảnh kinh tế đã bước đầu khởi sắc. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội vẫn chậm hơn so với nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Hà Nội mong muốn tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội đề ra.

Ông Phạm Hồng Việt - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Hà Nội phản ánh: “Cơ sở của chúng tôi có sử dụng cao su trong quá trình sản xuất nên phải di dời ra khỏi nội thành. Chúng tôi mong thành phố có sự hỗ trợ để chúng tôi di dời nhanh hơn”.

Theo bà Nguyễn Thị Hương - Đại diện Công ty TNHH Mây tre đan xuất khẩu Nhật Hương (Phú Xuyên), mặt bằng sản xuất của cơ sở này rất chật hẹp. Cuối năm 2007, cơ sở đã làm hồ sơ xin thuê đất để có mặt bằng sản xuất. Đầu năm 2008, khi các thủ tục thuê đất đang được thực hiện thì thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây cũ có chủ trương hợp nhất. Thủ tục thuê đất bị dừng lại đến tận bây giờ. “Cơ sở của chúng tôi hiện tại phải làm phân tán ở 3-4 chỗ nhỏ lẻ. Phân bố sản xuất như vậy nên quản lý khó, nhiều đơn hàng bị chậm và chúng tôi bị mất khách” -  bà Hương chia sẻ.

Đại diện Công ty cổ phần Thiết bị Thăng Long cho biết: “Trước đây, cơ sở sản xuất của chúng tôi ở phố Hàng Quạt. Năm 2002, thành phố có quyết định thu hồi đất để xây trường học. Công ty tôi đã bàn giao và di chuyển nhưng việc di chuyển tiến hành trong hơn 6 năm qua vẫn chưa xong”. Giai đoạn 1, Công ty cổ phần Thiết bị Thăng Long đã giải phóng hơn 7.000m2 mặt bằng. Đến thời điểm hiện tại, hơn 2.000 m2 của công ty chưa giải phóng xong. “Có an cư thì mới lạc nghiệp. Chúng tôi vừa sản xuất, vừa sống chung với người dân, suốt ngày bị họ kiện cáo, phản ánh, rất phiền hà” - vị đại diện này cho biết. Công ty cổ phần Thiết bị Thăng Long đề nghị UBND thành phố có ý kiến với huyện Từ Liêm tháo gỡ khó khăn.

Ông Phạm Đức Tiến - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: “Trên địa bàn thành phố có hơn 400 doanh nghiệp phải di chuyển ra khỏi nội đô. Hà Nội có đặc thù riêng, chúng tôi đang xem xét đề nghị Chính phủ có chính sách phù hợp để giải phóng mặt bằng nhanh hơn”. Về trường hợp cụ thể của Công ty cổ phần Thiết bị Thăng Long, ông Tiến cho rằng, UBND TP đã chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm giải quyết và Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục đề nghị. Tuy nhiên, bản thân doanh nghiệp cũng phải chủ động trong việc giải quyết công việc liên quan.

Về giá điện giờ cao điểm sáng

Theo ông Trần Nguyên Châu -  Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Thống Nhất, giá điện giờ cao điểm sáng đã làm tăng giá thành sản xuất của doanh nghiệp. Công ty này đã báo cáo chi nhánh điện quận Đống Đa nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Cũng theo ông Châu, giá điện tăng lên gấp nhiều lần chứ không phải chỉ 8,92% như Nhà nước dự tính.

Ông Phạm Hồng Việt cho rằng: “Ngành sản xuất giày da, may mặc của công ty tôi làm theo thời vụ. Từ nay đến hết quý I năm sau, công ty tôi đã nhận nhiều đơn đặt hàng. Nếu cứ có mức chi phí tiền điện như hiện tại thì doanh nghiệp chúng tôi không chịu nổi”. Ông Việt phân tích, nếu không nhận thêm đơn hàng của khách hàng thì công ty ông sẽ mất đối tác, mất uy tín và dẫn đến phá sản. Nhưng nếu nhận đơn hàng mà sản xuất với giá điện hiện nay, trong suy thoái kinh tế, giá cả giảm, giá thành tăng là chưa hợp lý.

Ông Phạm Đức Tiến cho biết: “Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội xem xét giảm 20% giá điện giờ cao điểm. Tuy nhiên, chưa có quyết định chính thức từ cấp trên về vấn đề này”. Ông Nguyễn Hải Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Bộ Công Thương cho biết: “Trong tháng 8 này, Bộ Công Thương sẽ nhận được kết quả đề xuất với Chính phủ về giá điện giờ cao điểm sáng và thông báo đến các doanh nghiệp”. Tuy nhiên, ông Trung không tiết lộ nội dung văn bản này.

Cũng trong buổi gặp gỡ sáng qua, đại diện một số doanh nghiệp đề nghị thông tin về các chương trình xúc tiến thương mại của Sở Công Thương, Bộ Công Thương cần được cập nhật, kịp thời và đa dạng hơn. Nhiều doanh nghiệp mong muốn được trao đổi, giao thương với trước hết là các nước láng giềng: Lào, Campuchia, Myanmar... Các doanh  nghiệp cũng mong muốn được hỗ trợ trong việc bảo hộ trước hàng nhập khẩu, hàng lậu, hàng nhái để phát triển sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn.

Hà Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top