Nhiều doanh nghiệp chậm nộp quyết toán thuế

0 Anh Tú ((Thực hiện))
ANTĐ Chỉ còn 4 ngày nữa là đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2012, tuy nhiên theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội thì số lượng doanh nghiệp đến nộp rất ít. 
Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Hà Nội) khuyến cáo: “Các doanh nghiệp nên thực hiện công tác quyết toán thuế sớm, bởi nộp quyết toán muộn sẽ khó sửa chữa được những sai sót nếu có”. 

ảnh 1
Cơ quan thuế nhận hồ sơ quyết toán trong cả 2 ngày nghỉ cuối tuần

- Cục Thuế Hà Nội đã có những cải tiến gì nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế năm nay?

- Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho kỳ quyết toán năm nay, trước hết, vào mùa cao điểm của kỳ quyết toán, bao giờ cơ quan thuế cũng bố trí thêm địa điểm mới, tiếp nhận toàn bộ hồ sơ quyết toán thuế cho các tổ chức, cơ quan chi trả và cá nhân khi đến quyết toán với cơ quan thuế. 

Trong thời gian này, Cục Thuế Hà Nội thực hiện tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Để tháo gỡ kịp thời và xử lý mọi vướng mắc cho người nộp thuế, cơ quan thuế công bố trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng gần 30 số điện thoại đường dây nóng có cán bộ trực thường xuyên để giải đáp thắc mắc.

Thực tế cho thấy, hàng năm vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc trong những ngày cuối nộp quyết toán thuế, Cục Thuế Hà Nội đã có những biện pháp gì để xử lý tình trạng này?

- Thời điểm quyết toán thuế tập trung vào tháng 3, khối lượng hồ sơ, văn bản doanh nghiệp phải giải quyết là rất lớn. Tuy nhiên, về phía cơ quan thuế cũng phải tiếp nhận khối lượng hồ sơ rất lớn trong tháng 3 này nên cũng đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như con người để có thể hỗ trợ, giúp cho doanh nghiệp giải quyết quyết toán thuế hàng năm một cách thông suốt, kịp thời và đáp ứng những yêu cầu phát sinh. 

- Bên cạnh đó, cơ quan thuế mong muốn và khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện công tác quyết toán thuế sớm. Các doanh nghiệp nên tránh những ngày cao điểm từ 28 đến 31-3.  Một số doanh nghiệp thường có tâm lý chờ đến ngày cuối cùng, sau khi đã nộp nếu có sai sót thì khó có thể điều chỉnh được do hết hạn nộp, ảnh hưởng đến việc xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp trong việc thực hiện hồ sơ khai thuế.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top