Nhắc nhở doanh nghiệp không vội vàng khi tăng giá xăng dầu

1 Anh Tú
ANTĐ Bộ Tài chính cho biết, trong 2 đợt tăng giá xăng dầu vừa qua, một số phương án đề xuất của doanh nghiệp không dựa trên cơ sở tính giá bình quân 30 ngày mà tính cho thời gian ngắn hơn là 10 hoặc 20 ngày.
Cơ quan quản lý sau đó có tính toán lại và đưa ra phương án thống nhất. Do đó, Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu, khi tính toán để điều chỉnh giá, cần tuân thủ cách tính, đảm bảo đủ chu kỳ bình quân 30 ngày theo quy định hiện hành. Bộ này cho rằng, việc nhắc nhở doanh nghiệp là cần thiết để đảm bảo tính tự chủ của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Cụ thể, qua kết quả thực hiện việc giao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong việc tính toán, điều chỉnh giá xăng dầu theo diễn biến của thị trường, Bộ Tài chính vừa yêu cầu các doanh nghiệp phải thống nhất cách tính theo quy định tại Nghị định 84 và Thông tư 234 về điều hành giá xăng dầu.

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, việc tính giá cơ sở đúng theo công thức, các định mức như thuế, phí, Quỹ Bình ổn giá, chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức và các loại thuế… theo quy định hiện hành.

Chu kỳ bình quân 30 ngày cũng cần được đảm bảo. Khi doanh nghiệp có kiến nghị điều chỉnh, cũng cần phải dựa trên mức giá bình quân của chu kỳ này. Giá xăng dầu thế giới được lấy làm căn cứ điều chỉnh là giá công bố tại Bản tin Platt’s và tính cho các mặt hàng tiêu thụ trong nước như xăng RON 92, dầu diesel 0,05S, dầu madut…

Việc nhắc nhở này được đưa ra sau 2 lần điều chỉnh giá với quyền chủ động thuộc về doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp chủ động tính toán giá cơ sở, đề xuất phương án điều chỉnh và chỉ phải đăng ký với Bộ Tài chính.Đặc biệt là trong bối cảnh giá xăng thế giới tăng cao, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nghỉ bảo dưỡng 1 tuần, doanh nghiệp lo thiếu hụt nguồn cung, thị trường xuất hiện tin đồn xăng sắp tăng giá.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn xuân trường

không thể chỉ nhắc nhở mà phải thực hiện đúng nghị định, việc độc quyền kinh doanh xăng dầu đã là một lợi thế lớn, không phải cứ giá thế giới tăng cao là doanh nghiệp đua nhau xin tăng giá và không cần tính thời gian cho mỗi lần tăng . nếu cứ thích thì tăng và không tuân thủ theo nghị định của bộ tài chính thì phải có hình thức kỉ luật ngay .

Cùng chuyên mục
Top