Nguy cơ mắc bệnh phổi vì ăn bắp rang bơ

(ANTĐ) - Một người đàn ông Mỹ đã ăn vài túi bắp rang bơ và sau đó một ngày đã mắc bệnh phổi. Điều này được giải thích là do một chất phụ gia có trong bắp rang bơ, và hiện các nhà chức trách Mỹ đang tiến hành điều tra.

Nguy cơ mắc bệnh phổi vì ăn bắp rang bơ

(ANTĐ) - Một người đàn ông Mỹ đã ăn vài túi bắp rang bơ và sau đó một ngày đã mắc bệnh phổi. Điều này được giải thích là do một chất phụ gia có trong bắp rang bơ, và hiện các nhà chức trách Mỹ đang tiến hành điều tra.

Người phát ngôn Michael Herndon của Viện thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA)  cho biết họ đã nhận được thông báo của một bác sĩ quận Denver, thuộc bang Colorado nói rằng người đàn ông bị bệnh phổi trên có triệu chứng rất giống với một loại bệnh của những người công nhân làm ra loại bắp rang bơ này.

FDA đang thu thập những bằng chứng liên quan đến thông tin trên và sẽ xem xét kĩ lưỡng.

Người phát ngôn của Trung tâm phòng và chữa bệnh Mỹ (CDC) - Bernadette Burden cho biết rằng đây là lần đầu tiên họ gặp trường hợp này.

Công ty thực phẩm ConAgra nổi tiếng với các nhãn hiệu bắp rang bơ cho biết, họ sẽ nghiên cứu và tìm cách bảo vệ nhân công của mình. Loại phụ gia mà họ cho vào bắp rang bơ nổ bằng lò vi sóng là một loại hương vị tạo mùi bơ và từ lâu đã liên quan đến một loại bệnh phổi.

Tháng 4, Trung tâm CDC cho biết những công nhân làm việc tại nhà máy thực phẩm cũng như công nhân tại nhà máy bắp rang bơ đã gặp các triệu chứng ho và khó thở.

Trong lá thư gửi tới FDA ngày 18-7, Tiến sĩ  Cecile Rose thuộc Trung tâm nghiên cứu y học quốc gia tại Denver đã miêu tả bệnh nhân trên ngày càng có triệu chứng nặng hơn và rất giống với những bệnh nhân bị bệnh viêm màng cuống phổi (bronchiolitis obliterans), cũng do những phụ gia trong thực phẩm.

Tiến sĩ cho biết: “Chúng tôi chưa khẳng định rằng những bệnh nhân này đã bị nhiễm độc từ bắp rang bơ, nhưng đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa có bất kì sự lí giải nào hợp lí hơn”.

Đây thực sự là một tin mới, gợi‎ ý cho chúng ta về mối liên hệ giữa việc ăn quá nhiều bắp rang bơ có chứa nguyên liệu tạo mùi vị và nguy cơ mắc bệnh của người tiêu dùng. Tất nhiên thông tin này chưa kết luận rằng ăn bắp rang bơ sẽ gây bệnh” – Tổ chức hương vị và các nhà sản xuất của Mỹ kết luận. Bởi lẽ Mỹ là một trong số những nước có lượng người ăn bắp rang bơ nhiều nhất thế giới.

Thu Dung

theo reuters