Người phương Tây vẫn sử dụng mỳ chính

0 Huỳnh Phát Đạt (Đống Đa, Hà Nội)
(ANTĐ) - Những người mẹ, người vợ dù bận rộn đến đâu vẫn cố gắng thu xếp thời gian để tự tay vào bếp chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình, từ việc ra chợ lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đến nêm nếm muối, mỳ chính, tiêu… cho vừa miệng.

Người phương Tây vẫn sử dụng mỳ chính

(ANTĐ) - Những người mẹ, người vợ dù bận rộn đến đâu vẫn cố gắng thu xếp thời gian để tự tay vào bếp chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình, từ việc ra chợ lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đến nêm nếm muối, mỳ chính, tiêu… cho vừa miệng.

Hỏi: Tôi đã đi nhiều nước phát triển như Nhật, Mỹ, các nước châu Âu và thấy người dân ở đây không sử dụng mỳ chính nhiều như ở Việt Nam ta. Có phải chỉ các nước đang phát triển mới sử dụng mỳ chính không?

Huỳnh Phát Đạt (Đống Đa, Hà Nội)

Nếu có dịp tìm hiểu về văn hóa ẩm thực phương Tây, trực tiếp hoặc qua sách báo, phim ảnh, chúng ta có thể thấy giữa các nước phương Tây và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt trong cách chuẩn bị và thưởng thức món ăn.

Ở Việt Nam, một nét văn hóa rất đẹp vẫn được gìn giữ trong xã hội ngày nay chính là các bữa cơm gia đình. Những người mẹ, người vợ dù bận rộn đến đâu vẫn cố gắng thu xếp thời gian để tự tay vào bếp chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình, từ việc ra chợ lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đến nêm nếm muối, mỳ chính, tiêu… cho vừa miệng.

Trong khi đó, ở các nước phương Tây, các nước phát triển với guồng quay cuộc sống gấp gáp, hối hả, những bữa ăn gia đình cũng phần nào được biến đổi để thích nghi với nhịp sống đó. Người phương Tây thường lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn, chỉ cần chế biến qua là có thể dùng được ngay. Trong những thực phẩm này, nhà sản xuất hầu như đã bổ sung sẵn các gia vị, trong đó có mỳ chính. Nếu có nấu nướng, họ cũng thường lựa chọn hạt nêm hoặc các gia vị tổng hợp khác để tiết kiệm thời gian. Trong thành phần của phần lớn hạt nêm và các gia vị tổng hợp ngoài muối, tiêu… cũng chứa một lượng đáng kể mỳ chính.

Như vậy, người phương Tây thực chất vẫn sử dụng mỳ chính nhưng là dưới các hình thức khác nhau mà thôi.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top