Người mua chung cư còn quyền lợi gì sau 50-70 năm?

1 Hùng Anh
ANTD.VN - Dự án chỉ được Nhà nước giao đất có thời hạn, đồng thời các chung cư, thậm chí là chung cư cao cấp chỉ có thời hạn sử dụng 50-70 năm, điều này khiến nhiều người mua nhà băn khoăn về quyền lợi còn lại sau khi kết thúc thời hạn trên.

ảnh 1

Người mua chung cư lo “trắng tay” sau 50 năm vì dự án chỉ được Nhà nước giao đất có thời hạn

Thời gian vừa qua, một số khách hàng mua chung cư lo lắng bỏ tiền tỷ để mua căn hộ nhưng sẽ “trắng tay” sau 50 năm vì dự án chỉ được Nhà nước giao đất có thời hạn. Thông tin này cũng khiến cả những chủ căn hộ đang nắm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà lâu dài tỏ ra lo ngại.

Trước những lo lắng nêu trên, các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là vấn đề hiểu lầm của người mua nhà về bản chất pháp lý. Thực tế, việc bỏ tiền ra mua chung cư là người mua đã bỏ tiền để sở hữu căn hộ và sở hữu về đất đai.

Việc chủ đầu tư được giao đất 50 năm là thời gian quy định triển khai dự án. Luật Đất đai 2015 có hiệu lực đã quy định rõ, doanh nghiệp trong hay ngoài nước cũng đều chỉ được giao đất 50 năm nhằm phòng ngừa việc chủ đầu tư chây ỳ không triển khai xây dựng làm lãng phí quỹ đất. Khi chuyển sang đất ở, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư. Người mua chung cư đã đóng hết tiền sử dụng đất nên được sở hữu ổn định, lâu dài. Ví dụ, một chung cư có diện tích 2.000m2 có số lượng 200 căn hộ thì các chủ căn hộ đồng thời cũng là chủ sở hữu của mảnh đất 2.000m2 này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, ngày 6-1-2017, Chính phủ có ban hành Nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản. Theo đó, về quyền sử dụng đất xây chung cư, người mua có quyền sở hữu lâu dài. Còn về quyền sử dụng căn hộ, mỗi chung cư có một tuổi thọ khác nhau, người mua sẽ được sử dụng trong niên hạn đó (có thể là 30 năm, 50 năm, hay 70 năm). Hết thời hạn nêu trên, nếu chung cư vẫn đảm bảo chất lượng thì có thể kiểm định an toàn và cho phép sử dụng tiếp. Nếu chung cư hư hỏng, xuống cấp phải cải tạo lại. Nếu chung cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải di dời, phải bỏ tiền ra xây mới.

Liên quan tới thời hạn sở hữu căn hộ chung cư, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico cho biết thêm, trước đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất hình thức sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sở hữu cụ thể. Tuy nhiên, đề xuất này không nhận được sự đồng tình của dư luận vì nhiều ý kiến cho rằng, khó đi vào thực tế. Do đó, chỉ có một số ít dự án có ghi thời hạn sở hữu trong giấy chứng nhận còn phổ biến vẫn là sử dụng lâu dài.

bình luận(1 bình luận)

20x20Thanh Hằng

Chính sách đóng thêm 2% phí bảo trì chung cư rất nhân văn vì số phí này sẽ đi theo tòa nhà cùng thời gian tồn tại , nếu quản lý tốt , gửi NH thì sẽ thành một số tiền lớn khi cần xd lại tòa nhà sẽ giúp cho cư dân một số tiền . Nhưng do buông lỏng quản lý , chủ đầu tư như Bắc Hà xd chung cư C14 ,HH2 , C37 không cho cư dân thành lập ban quản trị để sử dụng số tiền 2% vào việc khác mới là điều đáng lo ngại .

Cùng chuyên mục
Top