Ngừng trích bù lỗ đối với mặt hàng xăng

0 Anh Tú
(ANTĐ) - Ngày 16-12, Bộ Tài chính cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không phải trích 1.000 đồng/lít để trả nợ ngân sách đối với mặt hàng xăng do ngân sách đã thu đủ số tiền tạm ứng để bù lỗ cho mặt hàng này.

Ngừng trích bù lỗ đối với mặt hàng xăng

(ANTĐ) - Ngày 16-12, Bộ Tài chính cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không phải trích 1.000 đồng/lít để trả nợ ngân sách đối với mặt hàng xăng do ngân sách đã thu đủ số tiền tạm ứng để bù lỗ cho mặt hàng này.

Doanh nghiệp điều chỉnh giá bán không hợp lý
sẽ bị Tổ giám sát Liên ngành “tuýt còi”

Theo Công văn số 17623/BTC-QLG của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp ngừng trích 1.000 đồng/lít đối với mặt hàng xăng từ ngày 15-12-2009, nhưng vẫn phải tiếp tục thực hiện trích quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu theo quy định.

Bộ Tài chính cũng vừa ban hành Thông tư số 234/2009/TT-BTC hướng dẫn cơ chế hình thành, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 84), có hiệu lực từ ngày 15-12-2009.

Theo đó, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có quyền điều chỉnh giá bán lẻ xăng, dầu theo thị trường và tự chịu trách nhiệm về giá bán. Doanh nghiệp thực hiện trích lập quỹ bình ổn giá với các mặt hàng: xăng, dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazút. Các doanh nghiệp chỉ sử dụng quỹ này cho mục đích bình ổn giá theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Việc trích lập quỹ bình ổn được thực hiện bằng một khoản tiền cụ thể, theo quy định tại Nghị định 84 với mức trích 300 đồng/lít xăng, dầu thực tế tiêu thụ.

Trong trường hợp đặc biệt, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh mức trích lập, thời điểm trích lập quỹ bình ổn giá cho phù hợp với biến động của thị trường và thông báo để doanh nghiệp đầu mối thực hiện. Thông tư quy định, Liên Bộ Tài chính-Công Thương căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định việc trích quỹ bình ổn giá thấp hơn quy định (300 đồng/lít xăng, dầu); hoặc tạm thời ngừng trích quỹ khi xảy ra các trường hợp đặc biệt.

Trường hợp giá xăng, dầu tăng gây tác động bất lợi đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương quyết định công bố các biện pháp bình ổn giá thông qua điều hành chính sách thuế; trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá và thực hiện các biện pháp kinh tế hành chính.

Nếu Tổ giám sát liên ngành phát hiện doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giá bán xăng, dầu không hợp lý sẽ ra văn bản đình chỉ giá bán của doanh nghiệp và yêu cầu bán với giá hợp lý. Thanh tra Tài chính (Bộ Tài chính) có trách nhiệm truy thu vào ngân sách Nhà nước phần chênh lệch giá phát sinh do quy định giá bất hợp lý; xử phạt vi phạm nếu doanh nghiệp không tuân thủ đúng quy định trích quỹ bình ổn và sử dụng trái quy định.

Anh Tú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top