Ngày đầu áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới: Thị trường bình tĩnh đón nhận

0 Anh Tú

ANTĐ Tại buổi họp cung cấp thông tin xung quanh việc công bố tỷ giá trung tâm thay cho tỷ giá bình quân liên ngân hàng trước đây diễn ra chiều qua (4-1), ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhìn chung, thị trường bình tĩnh đón nhận thay đổi mới, thanh khoản ngoại tệ vẫn bình thường, tỷ giá tương đối ổn định quanh mức 22.500 VND/USD. 

ảnh 1
- PV: Từ ngày 4-1, tỷ giá đã được điều hành theo cơ chế mới, xin ông cho biết, cơ sở nào để NHNN đưa ra mức tỷ giá trung tâm ngày 4-1 là 21.896 đồng?

- Ông Bùi Quốc Dũng: Để xác định mức giá này, NHNN dựa trên 3 thành tố chính, một là tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng, thứ hai là tỷ giá tham chiếu dựa trên biến động của các đồng tiền quốc tế, các đối tác thương mại đầu tư lớn với Việt Nam và cuối cùng trên các diễn biến kinh tế vĩ mô. 

- Vì sao NHNN lại lựa chọn cách thức này để xác định tỷ giá trung tâm?

- Trên thế giới hiện có 2 cách xác định tỷ giá trung tâm. Nhóm các nước như Trung Quốc, họ lấy tỷ giá đóng cửa hôm trước làm tham chiếu cho tỷ giá hôm sau. Nhược điểm của cách này là tỷ giá cuối giờ có thể là chủ quan do các tổ chức tín dụng lớn chi phối. 

Nhóm thứ hai là các nước như Singapore, họ dựa chủ yếu vào các đồng tiền mạnh trên thế giới. Ưu điểm của phương pháp này là tỷ giá sẽ phản ứng nhanh với các đồng tiền quốc tế nhưng nhược điểm là khó phản ánh cung cầu trong nước. 

Với Việt Nam, theo quan sát trong năm 2015, tỷ giá cũng chịu nhiều chi phối bởi yếu tố tâm lý do các diễn biến trên thị trường quốc tế. Việt Nam lựa chọn cách kết hợp cả 2 yếu tố, để vừa đảm bảo tỷ giá linh hoạt, vừa phản ánh diễn biến thế giới cũng như cung cầu trong nước.
 
ảnh 2Trên thị trường, tỷ giá tương đối ổn định quanh mức 22.500 VND/USD

- Với cơ chế tỷ giá mới, lên xuống theo ngày, nhà điều hành có định hướng điều chỉnh tỷ giá như thế nào để không biến động quá lớn?

- Để định hướng tỷ giá và quản lý hiệu quả, chúng tôi sử dụng công cụ phái sinh. Trước đây, NHNN bán ngoại tệ cho tổ chức tín dụng chỉ có bán giao ngay, nay đã có thể phái sinh. Như đợt 31-12-2015, chúng tôi cho phép các ngân hàng mua kỳ hạn 3 tháng để cân bằng trạng thái ngoại tệ với giá bán cao hơn 1%. Thay vì đưa ra biên độ thay đổi cứng, cách này giúp thị trường ngầm hiểu vùng mục tiêu của tỷ giá đến cuối tháng 3 là khoảng 1%. 

- Doanh nghiệp sẽ có lợi gì khi tỷ giá được điều hành theo cách thức mới?

- Cơ chế tỷ giá mới biến động linh hoạt hơn, việc này giúp cung cầu ngoại tệ thông suốt hơn, việc mua bán ngoại tệ dễ dàng hơn. Ngoài ra, vì tỷ giá tăng giảm hàng ngày nên mức biến động mỗi lần sẽ đỡ mạnh hơn. Nếu trước đây khi tỷ giá được cố định thời gian dài, lúc tăng 1-2% thì doanh nghiệp có thể thua lỗ về mặt tỷ giá. Với cách điều hành này mức độ thay đổi nhỏ hơn rất nhiều. Chưa kể, cơ chế tỷ giá này phối hợp với bán kỳ hạn giữa NHNN và tổ chức tín dụng sẽ thúc đẩy và khuyến khích các thành viên phát triển thị trường ngoại hối phái sinh.

Lần đầu tiên công bố tỷ giá trung tâm

Sáng 4-1, lần đầu tiên NHNN công bố tỷ giá trung tâm theo cơ chế điều hành mới. Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng niêm yết tại Sở giao dịch NHNN là 21.896 VND/USD, tăng 6 đồng so với ngày 31-12-2015. Do tỷ giả trung tâm tăng không đáng kể, với biên độ biến động +/-3% hiện nay, tỷ giá trần và tỷ giá sàn không thay đổi so với trước. 

Tỷ giá VND/USD sáng 4-1 được Ngân hàng TMCP Ngoại thương công bố đứng ở mức 22.470 - 22.540 VND/USD (mua vào-bán ra), tăng 20 đồng ở chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với cuối tuần trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top