Ngân hàng tiếp tục làn sóng giảm lãi suất mới, lãi suất cho vay xuống đến 4,5%

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Các ngân hàng đang có thêm một đợt giảm lãi suất nữa nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận đồng vốn giá rẻ hơn trong bối cảnh những thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 đang ngày càng gia tăng.

Cắt giảm chi phí để giảm lãi suất

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai có hiệu quả các giả pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trị và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đặc biệt, chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Tại cuộc họp trực tuyến ngay sau khi Chỉ thị 02 được ban hành, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng ngành Ngân hàng có vai trò trọng yếu của nền kinh tế, những giải pháp của ngành Ngân hàng có tầm quan trọng và ý nghĩa trực tiếp trong thời điểm hiện nay.

Vì vậy, Phó Thống đốc  mong muốn toàn ngành vào cuộc quyết liệt, cùng đồng lòng, quyết tâm chia sẻ trong việc triển khai Chỉ thị 02 của Thống đốc NHNN. Lãnh đạo NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra với mức giảm khoảng 2% lãi suất cho vay so với thời điểm trước dịch.

Lãi suất cho vay giảm tới 4,5%

Tại cuộc họp, các ngân hàng lớn đều thể hiện sự đồng thuận. Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietinbank khẳng định ngân hàng sẽ tiếp tục xem xét giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng doanh nghiệp và người dân vay vốn ở mức khoảng 2%/năm và có thể cao hơn 2%/năm đối với các lĩnh vực, hoạt động phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo thống kê của Vietinbank đến thời điểm này, số lượng khách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là 4.000 khách hàng dư nợ tín dụng trên 200.000 tỷ; chiếm tỷ trọng khoảng 21% tổng dư nợ tín dụng. Trong đó có hơn 400 khách với dư nợ tín dụng gần 20.000 tỷ khó khăn.

ảnh 1

Các ngân hàng đang áp dụng mức giảm lãi suất mạnh cho khách hàng chịu ảnh hưởng dịch Covid-19

Tại Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT, cho biết ngân hàng này đã thực hiện giảm lãi suất với tất cả doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng dịch bệnh. Khối lượng áp dụng giảm lãi suất là 112.000 tỷ. Trong đó, giảm cho doanh nghiệp trực tiếp ảnh hưởng gần 20.000 tỷ, từ 1%/năm cho vay ngắn hạn, 1,5% đối với dư nợ cho vay trung và dài hạn, giảm 0,5%/ năm đối với dư nợ cho vay bằng USD. Thời gian giảm lãi suất giai đoạn đầu là đến 30/4.

Tuy nhiên, với chỉ đạo mới của NHNN, Vietcombank dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất từ 1%-1,5%/năm đối với dư nợ hiện hữu tới ngày 30/9.

Đối với khoản cho vay mới, Vietcombank cũng giảm sâu khi triển khai gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng giảm từ 2-2,5%/năm, trong đó những khách hàng sản xuất các mặt hàng thiết yếu sẽ được giảm tới 2,5%/năm lãi suất vay so với mặt bằng hiện hữu. Như vậy, lãi suất cho vay sẽ chỉ từ 4,5-5%/năm, thấp hơn rất nhiều so với lãi suất huy động hiện nay.

Ông Đỗ Tuấn Anh - Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank cũng cho biết, Ngân hàng hiện nay đang xây dựng các danh mục dự phòng cho vay theo lãi suất được giảm từ 0.5- 1%. Tuy nhiên, ngay lập tức, Techcombank sẽ xem xét giảm lãi đến 2%.

Tại một số ngân hàng thậm chí còn ban hành các chính sách giảm lãi suất đối với tất cả các khác hàng hiện hữu. Tương tự, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cũng vừa công bố quyết định giảm lãi suất cho tất cả khách hàng doanh nghiệp có khoản vay hiện hữu, áp dụng từ ngày 1/4. Theo đó, VIB tiếp tục mở rộng gói hỗ trợ lãi suất với mức giảm từ 0,5% đến 2% trong 6 tháng cho tất cả khách hàng hiện hữu ở tất cả các lĩnh vực.

Hay HDBank cũng thông báo triển khai gói giảm lãi suất vay ưu đãi từ 2 -4,5% cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong cả nước, có hiệu lực từ ngày 31/03/2020. Theo đó, HDBank cho biết sẽ tự động giảm lãi mà không cần khách hàng phải đề nghị hỗ trợ hay chứng minh bất kỳ khó khăn nào gặp phải.

TPBank cũng vừa ban hành thêm các chương trình ưu đãi lãi suất mới với tổng dư nợ lên tới 12.000 tỷ đồng. Theo đó, TPBank có các gói 5.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, gói 4.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp lớn, và 3.000 tỷ dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi giảm 1.5-2.5% so với mức lãi suất hiện hành.

Ngân hàng dự kiến áp dụng các biện pháp hỗ trợ này từ nay đến hết tháng 6/2020, sau đó sẽ tuỳ theo thực tế để xem xét triển khai tiếp. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top