Ngân hàng Thế giới dự kiến ghi nhận hàng loạt cải cách của Việt Nam

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Khởi sự kinh doanh của Việt Nam từ 8 bước và 17 ngày như hiện nay dự kiến được ghi nhận giảm xuống còn 5 bước và 8 ngày, thủ tục cấp phép xây dựng từ 166 ngày còn 52 ngày và số lần nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) giảm từ 5 xuống còn 1… Thông tin vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2019.

Theo đó, trong tháng 5-2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan trực tiếp trao đổi với nhóm chuyên gia Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) để cập nhật các nội dung cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Những nội dung cải cách của Việt Nam được nhóm chuyên gia đánh giá cao và sẽ được WB kiểm chứng lại trong quá trình điều tra và phân tích dữ liệu để đưa vào đánh giá, xếp hạng trong Doing Business 2020 (dự kiến công bố vào tháng 10-2019).

Theo đó, Khởi sự kinh doanh của Việt Nam từ 8 bước thủ tục và 17 ngày như hiện nay dự kiến được ghi nhận giảm xuống còn 5 bước thủ tục và 8 ngày. Để được như vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo các phòng đăng ký kinh doanh thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng gộp 4 bước thủ tục (gồm đăng ký thành lập doanh nghiệp; thông báo mẫu con dấu; khắc dấu; mở tài khoản ngân hàng) thành 1 bước thủ tục; Bộ Tài chính đã ban hành thông tư rút ngắn thời gian đăng ký tự in hóa đơn từ 10 ngày xuống còn 2 ngày.

Trong khi đó, Chỉ số Cấp phép xây dựng của Việt Nam từ 10 bước thủ tục và 166 ngày như hiện nay dự kiến được ghi nhận giảm xuống còn 52 ngày. Lý do, Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các doanh nghiệp cấp thoát nước ở các địa phương kết hợp thực hiện đồng thời 3 thủ tục, gồm: Thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy (PCCC); cấp giấy phép xây dựng; và kết nối cấp thoát nước; đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện cấp giấy phép xây dựng.

Cùng với đó là các cải cách khác như tăng cường phân cấp cấp phép xây dựng cho địa phương quy định tại Luật Xây dựng, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 08/6/2015; rút ngắn thời gian đăng ký sở hữu tài sản sau hoàn công quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Về nộp thuế và Bảo hiểm xã hội, Bộ Tài chính đã kịp thời cập nhật về số liệu doanh nghiệp thực hiện khai thuế và nộp thuế bằng phương thức điện tử cho tất cả loại thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp… (đạt hơn 90%). Nhờ vậy, WB sẽ ghi nhận số lần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 5 lần xuống còn 1 lần.

Đồng thời, với nội dung cải cách tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế (hiệu lực từ 1/1/2015), theo đó đã bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra, thời gian thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng giảm 90 giờ, từ 219 giờ xuống còn 129 giờ…

Ngoài ra, trong thực hiện thi hành, Bộ Tư pháp đã có một số cải cách về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thi hành án như nhận hồ sơ thi hành án trực tuyến từ đương sự; áp dụng dịch vụ bưu chính công ích trong việc gửi thông báo thi hành án...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top