Ngân hàng Nhà nước khẳng định lãi suất 2018 không tăng

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Dù những tháng cuối năm, hàng loạt các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động nhưng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, thực tế lãi suất trong năm 2018 ổn định, thậm chí còn thấp hơn mặt bằng lãi suất từ đầu năm.

Tín dụng tăng 14%

Thông tin tại cuộc họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 diễn ra sáng nay, 7/1, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết đến cuối năm 2018, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 12,5% so với cuối năm 2017.

Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với cân đối vĩ mô, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế, gắn liền với nâng cao chất lượng. Tín dụng năm 2018 tăng ngay từ những tháng đầu năm và trải đều qua các tháng.

Tăng trưởng tín dụng đến cuối năm đạt khoảng 14% so với cuối năm 2017, thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu 17% do NHNN định hướng hồi đầu năm. Điều này, theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng là phù hợp với bối cảnh hiện nay. “Trên thực tế, quy mô tín dụng/GDP của chúng ta cũng đã lên đến trên 130%, đây là mức mà nhiều tổ chức quốc tế xếp hạng tín nhiệm đã có khuyến cáo với Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Về cơ cấu tín dụng, theo đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thì tín dụng nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ hải sản tăng 8,88%, tỷ trọng 9,56%; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 12,1%, tỷ trọng 31%; ngành thương mại và dịch vụ tăng 15,9%, tỷ trọng 59,4%.

ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước khẳng định lãi suất không tăng trong năm 2019

Cũng theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tăng trưởng tín dụng năm 2019 dự kiến tương đương với năm 2018, tức khoảng 14%.

“Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo năm nay tập trung dòng vốn hướng vào lĩnh vực kinh doanh sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; đồng thời kiểm soát chặt chẽ dòng chảy của tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT...” – Phó Thống đốc cho hay

Mặt bằng lãi suất không tăng

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng. Theo đó, NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và tiền tệ; tập trung điều tiết và đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản cho các TCTD, duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức hợp lý; điều chỉnh giảm lãi suất chào mua OMO từ 5%/năm xuống còn 4,75%/năm để góp phần giảm chi phí vốn cho TCTD...

Theo đó, mặt bằng lãi suất của các TCTD năm 2018 về cơ bản ổn định; lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung – dài hạn khoảng 9-11%/năm.

Về vấn đề lãi suất huy động nhiều ngân hàng có diễn biến tăng vào những tháng cuối năm, theo Phó Thống đốc NHNN là do nhu cầu vốn gia tăng thời điểm cuối năm.

Theo đó, thường cuối năm nhu cầu vốn của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tăng, vì vậy nhu cầu vốn của các ngân hàng cũng lớn để đảm bảo thanh khoản. Do đó, một số ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ lãi suất huy động những tháng cuối năm.

“Nhưng quan sát kỹ thì những tháng đầu năm lãi suất có xu hướng giảm, đến cuối năm thì tăng. Vì vậy, so sánh lãi suất những tháng cuối năm so với mặt bằng những tháng đầu năm cũng chỉ ở mức tương đương, thậm chí thấp hơn một chút” – Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Về điều hành lãi suất năm 2019, lãnh đạo NHNN cho biết NHNN sẽ theo dõi sát sao các biến động trên thị trường và các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED để có chính sách điều hành phù hợp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top