Ngân hàng Nhà nước bác thông tin cấp phép cho sàn giao dịch tiền điện tử

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định không có thẩm quyền cấp phép cho bất kỳ sàn giao dịch tiền ảo hay tiền mã hóa nào.

Chưa có sàn giao dịch tiền điện tử nào được cấp phép

Cách đây ít ngày, trên nhiều website có loan tin về việc Việt Nam sắp có sàn giao dịch tiền điện tử được ủy quyền hoàn toàn đầu tiên.

Các thông tin xuất phát từ một thông cáo báo chí với tuyên bố rằng một trong những công ty phân phối lớn nhất Việt Nam – Linh Thành Group và công ty blockchain có trụ sở tại Thụy Sĩ – KRONN Ventures đã ký một biên bản ghi nhớ và đã nhận được giấy phép thành lập một sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi về vấn đề này, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước khẳng định đến nay Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho sàn giao dịch tiền ảo hay tiền mã hóa nào. “Theo quy định, Ngân hàng Nhà nước không có thẩm quyền cấp phép cho hoạt động của các sàn giao dịch tiền mã hóa” – ông Nghiêm Thanh Sơn cho biết.

Ngoài ra, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin, năm 2017, Thủ tướng có quyết định số 1255 liên quan đến việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho giao dịch tiền điện tử, tiền ảo, trong đó giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu và triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tiền điện tử. Còn tiền ảo, tiền mã hóa, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp xây dựng đề án và tham mưu cho Chính phủ trong vấn đề hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong vấn đề này.

ảnh 1

Thông tin có sàn giao dịch tiền ảo được Nhà nước cấp phép là không chính xác

Được biết, Bộ Tư pháp đã hoàn thành đề án, trình Chính phủ và Chính phủ cũng đã giao cho một số bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu để sớm có khuôn khổ pháp lý chính thức cho hoạt động của các sàn giao dịch tiền ảo, tiền mã hóa. Vì vậy, thông tin có sàn giao dịch tiền ảo được Nhà nước cấp phép là không chính xác.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Về vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt, ông Nghiêm Thanh Sơn cho biết, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho 29 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có 26 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử.

Tính đến cuối năm 2018, các tổ chức trung gian thanh toán đã cung cấp 4,24 triệu ví xác thực, liên kết với tài khoản ngân hàng, trong tổng số 9 triệu ví. Cả nước có 10.000 đơn vị chấp nhận thanh toán ví điện tử. Trong năm 2018, hệ thống này xử lý 214 triệu món, tăng 14,66% so với 2017, giá trị đạt 91.000 tỷ đồng, giảm 4,5%.

Thanh toán điện tử trong thời gian qua cũng phát triển mạnh. Chỉ riêng năm 2018, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý thông suốt 73 triệu tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017, trung bình mỗi ngày xử lý được khoảng 300.000 tỷ đồng.

Theo lộ trình, đến 31/12 năm nay, ít nhất 30% các thẻ thanh toán phải chuyển sang thẻ chip. Đến 31/12/2020, ít nhất 60% thẻ thanh toán phải chuyển sang thẻ chip và đến cuối năm 2021 toàn bộ thẻ thanh toán trên thị trường là thẻ chip.

Cùng với việc ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật của thẻ chip, Ngân hàng Nhà nước cũng công bố Tiêu chuẩn cơ sở “Đặc tả kỹ thuật QR Code hiển thị từ phía Đơn vị chấp nhận thanh toán tại Việt Nam”.

Điều này để khuyến khích các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán triển khai thanh toán qua QR Code áp dụng theo một tiêu chuẩn kỹ thuật chung, đảm bảo tính đồng bộ của hạ tầng, dữ liệu, tránh việc lãng phí nguồn lực, thời gian, chi phí và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể phát sinh.

Theo ông Sơn, hiện nay có 16 ngân hàng thực hiện triển khai thí điểm sử dụng QR code với 30.000 điểm tiếp nhận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top