Ngân hàng “lo” chỉ tiêu lợi nhuận

0 Hùng Anh
(ANTĐ) - Qua công bố của các ngân hàng về lợi nhuận 7 tháng đầu năm 2009, có thể thấy đây là những con số khá khả quan. Tuy nhiên, trong những tháng còn lại của năm nay, liệu các ngân hàng có duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận như những tháng vừa qua để đạt kế hoạch đề ra?

Ngân hàng “lo” chỉ tiêu lợi nhuận

(ANTĐ) - Qua công bố của các ngân hàng về lợi nhuận 7 tháng đầu năm 2009, có thể thấy đây là những con số khá khả quan. Tuy nhiên, trong những tháng còn lại của năm nay, liệu các ngân hàng có duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận như những tháng vừa qua để đạt kế hoạch đề ra?

Các ngân hàng tiếp tục triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm đạt mục tiêu lợi nhuận đã đề ra


Nhìn lại bước tăng trưởng

Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, kết thúc 7 tháng đã đạt 1.041 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau khi đã trích lập dự phòng đầu tư tài chính, rủi ro tín dụng (chưa bao gồm lợi nhuận các công ty thành viên trực thuộc). Trong đó nguồn thu từ lãi chiếm 62,3%, còn lại là thu từ dịch vụ và thu nhập khác. Huy động vốn từ khách hàng đạt 73.191 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 49.820 tỷ đồng và tổng tài sản đạt 86.367 tỷ đồng.

Sau 7 tháng đầu năm 2009, tổng huy động của Ngân hàng á Châu (ACB) đạt 109.000 tỷ đồng (trong đó huy động từ dân cư là 105.700 tỷ đồng), tổng dư nợ cho vay đạt gần 51.410 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế (sau khi trích lập dự phòng rủi ro tối đa không hoàn nhập dự phòng chứng khoán và chưa bao gồm lợi nhuận của các công ty con) đạt trên 1.400 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế tính đến ngày 31-7 của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) đạt 685 tỷ đồng, sau trích lập dự phòng rủi ro đạt 555 tỷ đồng, tương đương 222% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt gần 100% kế hoạch năm 2009.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết, trong tháng 7-2009, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đạt 38,4 tỷ đồng, tăng 38% so với tháng trước. Như vậy, tính chung 7 tháng đầu năm 2009, lợi nhuận trước thuế của ABBank đạt trên 211 tỷ đồng. Tổng tài sản của ABBank đạt 19.612 tỷ đồng đạt 101% kế hoạch cả năm. Dư nợ cho vay của ABank hiện đạt 9.139 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch năm 2009. Thu nhập từ lãi tăng 15,5%; thu nhập dịch vụ tăng 12% so với tháng 6-2009 nhờ sự tăng trưởng của các hoạt động thanh toán hoạt động bảo lãnh…

Khó khăn đang chờ đợi

Theo các chuyên gia, lợi nhuận 7 tháng đầu năm của các ngân hàng có sự gia tăng nhưng con số không mang tính đột biến. Nhiều ý kiến cho rằng, từ nay đến hết năm 2009, dù kinh tế đã có những dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn phía trước. Vì vậy, chỉ tiêu lợi nhuận được các ngân hàng đưa ra từ nay đến cuối năm 2009 vẫn khá thận trọng.

Hơn nữa, mới đây, Thông tư số 15/2009/TT-NHNN đã nêu rõ, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn với các ngân hàng thương mại là 30%; với các công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính là 30%; với quỹ tín dụng nhân dân Trung ương là 20%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc một trong những kênh lợi nhuận quan trọng của các ngân hàng là tăng trưởng tín dụng sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, các ngân hàng cũng có những nhận định khá khả quan về tình hình lợi nhuận những tháng cuối năm 2009. Lãnh đạo ACB cho biết, cùng với những tín hiệu tốt của sự phục hồi nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, ACB và các đơn vị hoạt động trong ngành tài chính ngân hàng đang có điều kiện thuận lợi để đạt được những mục tiêu tăng trưởng của năm 2009.

Đầu tháng 8-2009, Maritime Bank đã có những điều chỉnh phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng vay vốn mua bất động sản. Theo đó, hạn mức cho vay cao nhất có thể lên tới 2 tỷ đồng và thời gian trả tối đa là 15 năm. Theo tính toán, hiện, dư nợ cho vay mua nhà chiếm khoảng 38% dư nợ trung dài hạn trong khối khách hàng cá nhân của Maritime Bank và được coi là một trong những sản phẩm chiến lược của ngân hàng.

Bên cạnh đó, các chương trình huy động vốn, các sản phẩm dịch vụ mới và đặc biệt là kênh kinh doanh vàng cũng đang được các ngân hàng triển khai mạnh mẽ. Đây là những dấu hiệu tích cực cho việc tăng trưởng những con số lợi nhuận những tháng tiếp theo trong năm 2009 của hệ thống ngân hàng thương mại.

Hùng Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top