Ngăn chặn trục lợi từ nhà ở xã hội

0 Thành Nam
ANTĐ Ngày 3-12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Bộ đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra tình hình quản lý sử dụng nhà ở xã hội.
Cụ thể, Bộ yêu cầu rà soát hoặc ban hành cụ thể về thủ tục đầu tư, quy trình xét duyệt đối tượng, quản lý sử dụng sau đầu tư đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phải tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp đã bán, cho thuê, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp xét duyệt không đúng đối tượng, sử dụng nhà ở không đúng mục đích. Hơn 2 năm trở lại đây, tại Hà Nội, TP Đà Nẵng... đã phát hiện nhiều đối tượng lợi dụng chính sách nhà ở xã hội để trục lợi như hành vi bán lại, cho thuê lại, cho ở nhờ trái quy định pháp luật gây bức xúc lớn trong dư luận.

Ngày 3-12, Bộ Xây dựng cũng cho biết đã hoàn thành tờ trình Chính phủ đề nghị phê duyệt chính sách tiếp tục hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011-2015. Bộ Xây dựng đề nghị tăng mức hỗ trợ và mức vay để đảm bảo phù hợp hơn với giá cả. Cụ thể, hiện nay để xây dựng căn nhà có diện tích tối thiểu 24m2, tuổi thọ 10 năm trở lên thì chi phí vật liệu và nhân công khoảng 36 - 37 triệu đồng. Tổng cộng vốn ngân sách Nhà nước cho giai đoạn tới khoảng  5.052,8 tỷ đồng. Về vốn vay ưu đãi, với mức vay 15 triệu đồng/hộ, sẽ cần khoảng 7.660 tỷ đồng. Ngoài ra, vốn huy động từ cộng đồng và đóng góp của hộ gia đình khoảng 6.128 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top