Ngắm ngôi nhà chai có một không hai giữa lòng Hà Nội

0 Hải Bình
ANTD.VN - Được xây dựng trong vòng năm tháng, với rất nhiều sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, ngôi nhà được tái chế bằng chai nhựa đầu tiên tại Việt Nam đã hoàn thành, đem lại nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả.

Ý tưởng xây dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng chai nhựa được những người nông dân tại Nông trại Hữu cơ Tuệ Viên sáng tạo nên do nhận thấy tình trạng chai nhựa bị bỏ đi quá nhiều. Đây là loại nhựa khó phân hủy, vậy nên phải mất rất nhiều thời gian mới phân hủy hết được loại rác thải này.

Được khởi công xây dựng từ tháng 6 năm 2015, dự án nhà chai được lên thiết kế và hoàn thiện ý tưởng trong vòng một tháng để nhanh chóng bắt tay hoàn thiện. Sau thời gian tìm hiểu từ những mô hình nhà tái chế ở các nước khác, những nông dân Tuệ Viên đã tiến hành bước đầu của dự án, đó là thu thập chai nhựa. Sau đó, họ phải đổ đầy những chai đó bằng xi-măng và cát, tạo nên những “viên gạch” rắn chắc.

Dự án này ban đầu nghĩ ra với mục đích phục vụ chương trình Trường học thiên nhiên mà Nông trại hữu cơ Tuệ Viên đang triển khai, giúp các em nhỏ tham gia chương trình có cái nhìn mới lạ về loại hình tái chế mới. Đồng thời đây cũng là không gian để cho các em tự sáng tạo nên những đồ vật tái chế khác, từ đó biết trân trọng và yêu quý những thứ nhỏ nhất, dù đã vứt đi.

Rất nhiều em nhỏ đến từ các trường mầm non như Ecopark Đoàn Thị Điểm, Sakura Nhật Bản, Maple Bear… đã đến tham gia chương trình này và tỏ ra rất hứng thú với những dự án tái chế trong chương trình Trường học thiên nhiên.

Chị Nguyễn Thị Phương, phụ trách dự án Trường học thiên nhiên chia sẻ trong tương lai, ngôi nhà chai này sẽ được cải tạo thành thư viện, có khu trò chơi tái chế cho các em nhỏ tham gia chương trình này. Và hơn hết, những người nông dân ở Tuệ Viên khi dốc sức làm ra ngôi nhà này đều không hy vọng nó chỉ là một mô hình mẫu, mà hơn thế nữa nó sẽ được nhân rộng ra khắp cả Việt Nam.

ảnh 1

Ngôi nhà được làm từ 8800 chai nhựa bỏ đi thực sự gây ấn tượng với rất nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy.

ảnh 2

Xung quanh ngôi nhà chai là hệ thống cây cảnh thủy sinh.

ảnh 3

Cửa sổ cũng được làm từ những vật liệu tái chế, chỉ đơn giản là nối những thanh thép để tạo khung và ghép các thanh nứa cũ khít lại. Từ trong nhà nhìn qua cửa sổ là thảm thực vật đa dạng, tươi tốt.

ảnh 4

Bên cạnh những chai chứa đầy xi-măng, các chai rỗng như thế này sẽ giúp lượng ánh sáng đi vào căn phòng nhiều hơn.

ảnh 5

Bàn ghế phục vụ các em nhỏ tới tham quan nông trại và tham gia chương trình Trường học thiên nhiên cũng được làm từ những vật dụng đã bỏ đi.

ảnh 6

Trong thời gian tới, nông trại đang thu thập thêm nhiều sách, truyện để biến ngôi nhà chai này thành thư viện.

ảnh 7

Bên trong căn nhà còn khá thô sơ do đang trong thời gian hoàn thiện.

ảnh 8

Những người tham gia dự án nhà tái chế này đều mong muốn sẽ có nhiều ngôi nhà tương tự xuất hiện trên khắp Việt Nam. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top