Ngạc nhiên trước sự thay đổi của Việt Nam

0 Băng Dương - Tâm Uyên (Ghi)
(ANTĐ) - Chiều hôm qua, 5-11, sau 24 tiếng đến Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez đã có cuộc trả lời phỏng vấn trước báo chí Việt Nam về chuyến thăm lần này. Kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO, ông là vị quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos M. Gutierrez:

Ngạc nhiên trước sự thay đổi của Việt Nam

(ANTĐ) - Chiều hôm qua, 5-11, sau 24 tiếng đến Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez đã có cuộc trả lời phỏng vấn trước báo chí Việt Nam về chuyến thăm lần này. Kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO, ông là vị quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Việt Nam.


- PV: Thưa ông, trong chuyến thăm lần nay, ông có nhìn nhận gì về quan hệ thương mại của Việt Nam - Hoa Kỳ?

- Ông Carlos M. Gutierrez: Đây là chuyến đi thương mại lần đầu tiên lớn như thế này của chúng tôi đến Việt Nam. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi dẫn đầu đoàn doanh nghiệp. Năm 2000, chúng ta ký Hiệp định thương mại song phương (BTA), quan hệ thương mại song phương của chúng ta đã tăng từ khoảng 1,5 tỷ USD đến gần 10 tỷ USD, như vậy là gấp hơn 5 lần. Còn rất nhiều cơ hội để tăng trưởng, tiếp tục mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Tổng thống Bush và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp nhau ở Washington để bàn các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên, đó cũng là đường hướng mà chúng tôi mong chờ phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

- PV: Ông có đánh giá thế nào về quan hệ của doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới?

- Ông Carlos M. Gutierrez: Mối quan hệ giữa doanh nghiệp hai bên là cực kỳ quan trọng trong tiến trình này. Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Tôi nghĩ, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh và tiến trình sẽ diễn ra nhanh chóng. Sẽ có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước đầu tư và hợp tác. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự được tham gia vào tiến trình để kết nối hai quốc gia, như việc chúng tôi sẽ tìm những phương thức để doanh nghiệp hai bên trở thành các đối tác cùng nhau đem lại sự thịnh vượng chung cho cả hai quốc gia.

Dệt may - một trong những ngành hàng lớn trong giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ

- PV: Theo ông, doanh nghiệp hai nước cần phải làm gì để đi theo đường hướng phát triển đó và có cách thức nào để trở thành hiện thực?

- Ông Carlos M. Gutierrez: Chúng tôi đã có 22 đại diện doanh nghiệp đến đây, là các công ty có nhiều hoạt động tiềm năng. Tôi nghĩ, cần phải để cho các doanh nghiệp tự gặp gỡ nhau, tự tìm kiếm các cơ hội hợp tác cùng nhau, Ngoài ra, cũng cần tạo ra những cơ hội để thu hút các nhà đầu tư vào Việt Nam thuận lợi hơn. Chẳng hạn như phải làm tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Tất cả các quốc gia đang hướng vào Việt Nam để mở rộng công việc kinh doanh của họ.

- PV: Ông có thể cho biết, các doanh nghiệp Mỹ sẽ đầu tư vào lĩnh vực gì ở Việt Nam?

- Ông Carlos M. Gutierrez: 22 công ty Mỹ đang quan tâm chủ yếu là ngành chế tạo, các loại hàng hóa khác nhau, hạ tầng cơ sở, cầu, cảng, đường sá, y tế… Nhìn vào tương lai, triển vọng, tiềm năng của Việt Nam, tôi cho rằng đây là đất nước rất nhiều cuốn hút. Các nhà đầu tư sẽ xác định, tự đánh giá  ngành nào là ngành hấp dẫn nhất và họ là những người ra các quyết định đầu tư cụ thể vào Việt Nam.

- PV:  Cảm nghĩ của ông sau khi  Việt Nam “mở cửa”?

- Ông Carlos M. Gutierrez: Trong vòng 20 năm qua, Việt Nam có sự thay đổi khá ngạc nhiên, đặc biệt là trong thời gian ngắn vừa qua. Nhìn vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thì đây là một hiện tượng. Việt Nam đã thu hút rất nhiều vốn so với các quốc gia khác. Tất nhiên, vẫn còn có những thách thức đối với các dòng vốn đầu tư vào Việt Nam, làm thế nào để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhanh hơn, hiệu quả hơn. Chính phủ Việt Nam nên có những cải cách để thu hút vốn, hấp thụ vốn vào Việt Nam được thuận lợi hơn.

Băng Dương - Tâm Uyên (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top