Năm 2020 có 4 triệu tấn thịt lợn cung ứng ra thị trường

ANTD.VN - Bộ NN&PTNT dự báo, tháng 2, dự báo sản lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 330 nghìn tấn; tháng 3 khoảng 350 nghìn tấn; tháng 4 khoảng 360 nghìn tấn; tháng 5 khoảng 360 nghìn tấn.

Bộ NN&PTNT thông tin, dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát tốt, nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh, hiệu quả. Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã tăng số lượng tổng đàn từ 5 - 15% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai... Việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt lợn đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho các địa phương xung quanh. Lượng thịt lợn nuôi tái đàn để cung cấp ra thị trường tăng từ tháng 1/2020.

Năm 2020 có thể cung ứng được 4 triệu tấn thịt lợn ra thị trường

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tổng đàn lợn cả nước thời điểm hiện tại là trên 24 triệu con; trong đó, có khoảng 2,7 triệu con lợn nái.

Bộ NN&PTNT nhận định, thời gian phục hồi đàn lợn cần khoảng từ 5-7 tháng. Do đó, theo báo cáo của các địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi, từ tháng 1/2020 đã bắt đầu có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn và sẽ tăng cao từ tháng 2. Khả năng đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, tháng 2, dự báo sản lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 330 nghìn tấn; tháng 3 khoảng 350 nghìn tấn; tháng 4 khoảng 360 nghìn tấn; tháng 5 khoảng 360 nghìn tấn; tháng 6 khoảng 365 nghìn tấn; quý III đạt khoảng trên 1 triệu tấn; quý IV khoảng 1,145 triệu tấn.

Về nhập khẩu thịt, thực hiện các điều khoản quy định tại các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và các nước đã ký kết, cũng như các quy định của luật pháp quốc tế và của Việt Nam, năm 2019, có 600 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm; trong đó, có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn (tăng 50 doanh nghiệp so với năm 2018). Việc nhập khẩu thịt động vật và thịt lợn là rất thông thoáng, theo đúng quy định của Việt Nam, của các nước và thông lệ quốc tế.

Tổng sản lượng các loại thịt nhập khẩu trong năm 2019 tăng 17% và thịt lợn tăng 63% so với năm 2018. Hiện nay, Việt Nam không giới hạn định mức (không cấp quota) về số lượng thịt lợn nói riêng, cũng như các sản phẩm động vật được phép nhập khẩu.

Theo báo cáo của các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu năm 2019 trên 280.400 tấn, tăng khoảng 17% so với năm 2018; tháng 1/2020 trên 10.100 tấn.

Tính riêng từ tháng 11/2019 đến ngày 31/1/2020, đã nhập khẩu 17.421 tấn thịt lợn và sản phẩm từ lợn.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay, cả nước còn 539 xã vẫn còn bệnh dịch tả lợn châu Phi (chiếm 6,3% tổng số xã có dịch) chưa qua 30 ngày. Đã có 8.031 xã (chiếm 93,7% tổng số xã có dịch) thuộc 609 huyện đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ca bệnh mới; 22 tỉnh, thành phố có 100% số xã đã qua 30 ngày; 32 tỉnh, thành phố có 85% số xã đã qua 30 ngày.