Năm 2009 - Nên đầu tư vào lĩnh vực nào?

0 TS. Nguyễn Trọng Khôi ((Giám đốc Trung tâm Quốc tế Tư vấn Đầu tư, Đào tạo)
(ANTĐ) - Đất nước đổi mới, đội ngũ những người có tiềm lực kinh tế ở nước ta càng trở nên đông đảo, cơ hội đầu tư được mở rộng cho tất cả: Thị trường chứng khoán (TTCK), bất động sản (BĐS), vàng hay là gửi tiết kiệm.

Năm 2009 - Nên đầu tư vào lĩnh vực nào?

(ANTĐ) - Đất nước đổi mới, đội ngũ những người có tiềm lực kinh tế ở nước ta càng trở nên đông đảo, cơ hội đầu tư được mở rộng cho tất cả: Thị trường chứng khoán (TTCK), bất động sản (BĐS), vàng hay là gửi tiết kiệm.

 Trước đây, đâu phải người nào muốn kinh doanh cũng được, càng không được đối với những người chỉ có một chút ít tiền còm, trừ giải pháp duy nhất là gửi vào ngân hàng hưởng đồng lãi ít ỏi. Còn bây giờ, bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư, thành một ông chủ của một công ty hùng mạnh hoặc nếu muốn là chủ sở hữu một tài sản lớn hơn rất nhiều lần số tài sản của mình nếu quyết định tham gia vào TTCK hay sàn giao dịch vàng.

Và thế là trong giai đoạn đầu của TTCK ở nước ta, nhà nhà - người người chơi chứng khoán (CK). “Lên sàn” trở thành niềm đam mê, vừa có được danh “Nhà đầu tư” (NĐT) mà tiền lãi cứ ùn ùn chảy vào túi...

Còn gì tốt bằng: Vừa thu được lợi nhuận lại vừa sang trọng lịch sự, ngày ngày mang cặp lên sàn, giao tiếp trong những lời đồn thổi về những NĐT sớm trở thành tỷ phú. Các công ty chứng khoán (CTCK) được thành lập ồ ạt vì lợi nhuận siêu cao. NĐT thu lợi nhuận, CTCK thu lợi nhuận, ai nấy đều vui vẻ cả. Quả bóng được bơm, đua nhau bơm, ngày càng phình to. Ai nấy đều ru mình trong ảo tưởng...

Năm 2007, lãi suất cho vay của ngân hàng (NH) chỉ quanh quẩn ở mức 12%/năm nên nhiều NĐT đã vay vốn NH để chơi chứng khoán hoặc đi mua bất động sản (BĐS).

 Phong trào mua BĐS đặc biệt nóng tại vùng quy hoạch hoặc rầm rộ thông tin mở đường hoặc vùng nọ, vùng kia chuẩn bị thành đất Thủ đô! Mua bán đất xong, căng dây đóng cọc xong chưa cần xây tường bao, làm hạ tầng gì đã có người (NĐT khác) đến hỏi mua với gia chênh lệch cao ngất ngưởng; lãi lớn trông thấy. Thị trường BĐS “nóng” lên, cái nóng nực trong sự mù mờ càng kích thích lòng tham của con người dưới sự đồn thổi của đội ngũ “cò đất” ngày càng nhiều...

Thị trường vàng cũng vậy, tăng giảm thất thường đến chóng mặt. Các sàn giao dịch vàng được mở ra. Các NĐT mới hôm qua được coi là nhỏ lẻ với vốn liếng dăm ba cây vàng (đôi khi phải thế chấp nhà cửa hoặc vay mượn mới có), thì hôm nay đã có thể “lướt sóng” với hàng trăm cây vàng mà trước đây có bao giờ họ dám mơ!...

Nhưng, thời có lớn thì thách thức cũng lớn; tất cả đã trôi qua nhanh chóng, bong bóng đã xẹp hơi. Khi NĐT nghĩ: nếu ai cũng thu lợi cả thì kẻ nào sẽ chịu thiệt đây? Năm 2008, NH tăng lãi suất có lúc đến 21% và thắt chặt cho vay thế chấp CK và BĐS. Nhiều NĐT nhỏ lẻ lao đao. Họ lo buồn khi nhìn giá trị mớ cổ phiếu (CP) mà mình nắm giữ hao mòn đi từng ngày. Có người đã các NĐT cầm mớ CP trên tay mà như cầm vốc lửa, giữ lại thì bỏng tay mà ném đi thì không được.

Lẽ thường chẳng vậy sao? Khi giá lên thì tranh nhau mua - mua bằng được nhưng khi giá xuống thì tranh nhau bán - bán rẻ vẫn không xong! Thị trường BĐS và vàng cũng vậy. Không có chỗ cho những NĐT vốn ít, thiếu kinh nghiệm, thiếu thông tin, coi chơi CK, BĐS...  như chơi bạc, hoàn toàn dựa vào may rủi! Nhưng có cái gì bất biến đâu? Cơ hội tạo ra thách thức. Vượt qua thách thức sẽ tạo nên cơ hội mới.

TS. Nguyễn Trọng Khôi

(Giám đốc Trung tâm Quốc tế Tư vấn Đầu tư, Đào tạo, Hỗ trợ Phát triển ICIT)

  Dự đoán được xu hướng  biến động để đầu tư

Năm 2009, các nhà đầu tư có thể đầu tư từ đâu và vào đâu? Đây là một câu hỏi không dễ trả lời khi năm 2008 là một năm thua lỗ nặng nề của khá nhiều nhà đầu tư. Nhìn trên khía cạnh tổng quan, đặt lên bàn cân, làm một phép tính so sánh để các nhà đầu tư tự rút ra kết luận và điều chỉnh những hướng đầu tư đúng đắn.

Những tháng cuối năm 2008 cho thấy, giá tiêu dùng giảm 1,62%, giá bất động sản giảm 8,11%, chỉ số chứng khoán (VN - Index) giảm trên 30%, giá vàng giảm hơn 2%, đồng đô-la Mỹ tăng 3,21%, lãi suất tiết kiệm khoảng 3%. Chứng khoán - Vàng - Bất động sản - Giá tiêu dùng đều bị lỗ; chỉ còn USD và tiết kiệm là có lãi (...)

Trong năm 2009, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải nắm vững thông tin để dự đoán được xu hướng biến động và những yếu tố tác động đến sự biến động đó để quyết định đầu tư. Mà muốn đầu tư thì phải có vốn, có 2 “kênh” huy động được là vốn đi vay và vốn tự có.

Cần tỉnh táo với bài học nếu đi vay để đầu tư thì lãi bao nhiêu cũng chỉ để “cúng” cho chủ nợ. Hiện nay, nên đầu tư bằng vốn tự có, tránh việc “tay không bắt giặc”, bởi không những không bắt được “giặc” mà còn bị “giặc bắt”. Đặc biệt là tránh đầu tư mạo hiểm khi không nắm vững thông tin.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc

(Giám đốc Công ty Bất động sản Quý Hạnh)

Một “kênh” đáng quan tâm

Năm 2009, các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải luôn luôn cập nhật thông tin, tìm hiểu kỹ về cổ phiếu mà mình định đầu tư, tránh tình trạng đầu tư theo may rủi, theo phong trào và tránh những cổ phiếu có những báo cáo “lãi giả, lỗ thật”.

Thị trường bất động sản cũng đầy cơ hội nếu nhà đầu tư tính đến hiệu quả đầu tư thứ cấp, không chỉ là mua bất động sản rồi để đó, chờ lên bán lấy lãi mà nên mua bất động sản ở khu vực có thể sinh lời trực tiếp qua khai thác. Đối với nhà đầu tư vào các lĩnh vực khác cũng như vậy. Tất nhiên gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một “kênh” đáng quan tâm.

 Đó là chỗ trú chân an toàn, đều đặn, mặc dù lãi suất có ít hơn, nhưng đỡ phải lo nghĩ nhiều trong thời buổi giá cả leo thang như hiện nay. Nhưng theo nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên thì những người có vốn nhàn rỗi nên cân đối, khoản cho tiết kiệm, khoản cho đầu tư vì trong tương lai gần cơ hội đầu tư là rất lớn. Chỉ những người không quen đầu tư mới nên dồn hết cho tiết kiệm.

Bà Hồng Phương

(Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) )

 

Thị trường BĐS: Sẽ trầm lắng trong ngắn hạn

Trung tuần tháng 1-2009, CBRE - Công ty chuyên về tư vấn quản lý bất động sản đã có cuộc họp báo để đưa ra những nhận định, đánh giá về tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội năm 2008 và triển vọng năm 2009.

Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2009 sức cầu về nhà ở sẽ giảm do dự báo kinh tế ẩm đạm và tâm lý kỳ vọng giá nhà sẽ giảm hơn nữa. Người mua nhiều khả năng sẽ tiếp tục chờ đợi - Người bán vẫn giữ hàng vì họ không muốn giảm giá. Thị trường thuê căn hộ đi xuống cũng làm giảm tổng cầu thị trường căn hộ. Tâm lý này khiến các bên tham gia có xu hướng chờ đợi trong ngắn hạn.

Theo đánh giá, trong tương lai gần, thị trường bất động sản Hà Nội năm 2009 sẽ tiếp tục trầm lắng trong ngắn hạn, dự kiến nhu cầu về căn hộ có dịch vụ sẽ sụt giảm. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp khủng hoảng, chính áp lực này và sự cạnh tranh từ các căn hộ cho thuê sở hữu tư nhân sẽ có tác động mạnh đến sự năng động của mảng thị trường này trong năm 2009.

Các chuyên gia kỳ vọng, năm 2009, cùng với sự lắng lại của thị trường bất động sản nói chung sẽ làm cho thị trường minh bạch hơn, không nóng ảo, cạnh tranh để đưa ra dịch vụ tốt hơn. Và đó cũng chính là khoảng lặng cần thiết cho các nhà đầu tư cân nhắc và đưa ra giải pháp chiến lược tốt.

Ông Richard Leech

(Giám đốc CB Richard Ellis (CBRE) - Việt Nam)  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top