Muốn hạn chế vi phạm trong kinh doanh theo mô hình Mumuso, quản lý thị trường phải tốt hơn

0 Hà Linh
ANTD.VN - Các chuyên gia thị trường cho rằng, buông lỏng quản lý thị trường là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng các chuỗi cửa hàng có mô hình kinh doanh như Mumuso vi phạm, mập mờ về xuất xứ hàng hóa.

ảnh 1

Quản lý thị trường lỏng lẻo khiến vi phạm xuất xứ hàng hóa tràn lan

Theo ông Vũ Vinh Phú- chuyên gia thị trường, ở Mumuso hay các mô hình kinh doanh tương tự như: Daiso, Miniso… tỷ lệ hàng Trung Quốc chiếm đa số nhưng “lập lờ đánh lận con đen” về xuất xứ.

“Việc hình thành các chuỗi cửa hàng này là tất yếu và không nên ngăn cản mô hình này. Tuy nhiên, hàng hóa ở đây phải đảm bảo rõ ràng, trung thực về nguồn gốc xuất xứ và cơ quan quản lý Nhà nước phải nắm được vấn đề này. Hàng nào phải giá đó.

Chúng ta không bài xích hàng của các nước khác, trong đó có hàng Trung Quốc nhưng cần minh bạch thị trường. Điều này hiện phụ thuộc vào công tác quản lý thị trường”- ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, một chuyên gia kinh tế cho rằng, càng nhiều mô hình bán lẻ hiện đại thì người tiêu dùng càng được hưởng tiện ích. Bên cạnh đó, hàng hóa dồi dào hơn.

“Tới đây, khi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia có hiệu lực, hàng hóa nước ngoài với thuế suất 0% tràn vào Việt Nam nhiều hơn thì thị trường càng phức tạp. Khi đó, nếu quản lý thị trường vẫn theo cách hiện tại thì vi phạm sẽ khó kiểm soát hơn. Công tác hậu kiểm cần được tăng cường”- vị chuyên gia này cho hay.

Theo các chuyên gia, nhiều nước đã không còn lực lượng quản lý thị trường, mà thay vào đó, luật pháp để quản lý lĩnh vực này rất rõ ràng. Các cơ quan như tòa án kinh tế, trọng tài kinh tế sẽ tham gia vào công tác này. Chế tài rõ ràng, đủ sức răn đe để hạn chế vi phạm.

Trước đó, ngày 12-7-2018, Bộ Công Thương đã ban hành Kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Mumuso Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2016 tới ngày 31-5-2018. Trong đó, đáng chú ý là việc Mumuso kinh doanh 2273 loại hàng hóa, trong đó, 2257/2273 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại được Công ty mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước. Tuy nhiên, từ tên gọi, cách giới thiệu hàng hóa của Mumuso gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng rằng Mumuso kinh doanh chủ yếu hàng của Hàn Quốc.

Trên thực tế, theo phản ánh của người tiêu dùng, không chỉ Mumuso mà nhiều cửa hàng có mô hình kinh doanh tương tự cũng bán đa số hàng Trung Quốc, nhưng dễ gây hiểu nhầm là hàng Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trước thực trạng này, mới đây Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra tại các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Mumuso Việt Nam); Đồng thời, xử lý nghiêm và công khai vi phạm của các doanh nghiệp này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top