Mù lòa vì thiếu hiểu biết

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Theo một nghiên cứu mới đây do Viện Chiến lược và phát triển chính sách y tế (Bộ Y tế) thực hiện, Việt Nam là nước có tỷ lệ mù lòa ở mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Điều đáng chú ý là trong các nguyên nhân chính gây ra mù lòa ở nước ta, hầu hết đều là các nguyên nhân có thể phòng tránh được.

Mù lòa vì thiếu hiểu biết

(ANTĐ) - Theo một nghiên cứu mới đây do Viện Chiến lược và phát triển chính sách y tế (Bộ Y tế) thực hiện, Việt Nam là nước có tỷ lệ mù lòa ở mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Điều đáng chú ý là trong các nguyên nhân chính gây ra mù lòa ở nước ta, hầu hết đều là các nguyên nhân có thể phòng tránh được.

Phát hiện sớm sẽ hạn chế bệnh về mắt

Một bên mắt rịt băng trắng, bên mắt còn lại đục ngầu, chị Đào Thị Sáng (thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang ngồi chờ đến lượt khám trước cửa phòng khám số 13 cho biết: “Gần tháng nay tôi thấy mắt mình tự dưng mờ đi rồi đau nhức. Cứ tưởng đơn giản nên ra hiệu thuốc mua thuốc về nhà tự điều trị, mãi chẳng khỏi mà thấy còn mờ và nhức hơn nên phải xuống BV để khám”...

Đa số bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, mù lòa đều do thiếu hiểu biết và chủ quan như vậy - bác sĩ Hoàng Minh Anh, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Mắt Trung ương), phụ trách khám bệnh tại phòng khám số 13, cho biết. Theo bác sĩ Anh, trung bình mỗi ngày phòng khám này tiếp nhận khoảng 50-60 bệnh nhân, trong đó có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh mắt rất nặng mà lẽ ra có thể phòng tránh được nếu hiểu biết và đi khám sớm hơn.

Rất nhiều bệnh nhân bị mù lòa do đi khám, điều trị muộn

Đông không kém là phía hành lang Khoa Mắt trẻ em. Bước từ phòng khám ra, anh Trần Văn Long (Hải Hậu, Nam Định) thẫn thờ vì buồn và lo lắng. Cô con gái của anh mới 7 tuổi, chưa một ngày cắp sách đến trường vừa được bác sĩ khám chỉ định đưa đi phẫu thuật mắt vì hai mắt có độ chênh lệch quá lớn. Biết con thi thoảng vẫn hay bị đau mắt, mờ mắt từ lâu nhưng do chủ quan, nghĩ cũng không đến nỗi nguy hiểm nên anh không đưa con đi khám sớm, hiện cháu bé một mắt cận 12 điốp, còn một mắt hoàn toàn bình thường. Bác sĩ Lê Thúy Quỳnh, Phó trưởng Khoa Mắt trẻ em, cho biết, trung bình một ngày tại khoa có hơn 150 ca khám về tật khúc xạ, trong đó đối tượng mắc là trẻ dưới 10 tuổi đang có xu hướng gia tăng mạnh.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống mù lòa, cả nước có khoảng 1,58 triệu người thị lực kém; khoảng 370.000 người bị mù cả hai mắt. Hầu hết các nguyên nhân gây mù lòa ở Việt Nam đều có thể phòng tránh được.

Cảnh giác với kính vỉa hè và thuốc trôi nổi

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ, có những bệnh nhân bị các bệnh về mắt rất nặng do khi có một số bệnh lý về mắt đã tự ý tìm mua thuốc nhỏ mắt về điều trị mà không cần hỏi ý kiến hướng dẫn hay chỉ định của bác sĩ. Cũng có rất nhiều nhân viên bán thuốc không hiểu biết về các loại thuốc điều trị mắt nên khi tư vấn, bán thuốc cho người bệnh không đúng.

Bác sĩ Hoàng Minh Anh cho biết, BV đã từng tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân bị loét giác mạc do nấm sử dụng thuốc Corticoit (mua ngoài nhà thuốc) tự điều trị, kết quả là nhãn áp tăng, không điều trị kịp thời có thể gây mù không hồi phục. Nguyên nhân là đối tượng bệnh nhân này phải chống chỉ định dùng thuốc Corticoit. Đấy là chưa kể nhiều trường hợp còn mua phải các loại thuốc nhỏ mắt, chữa mắt trôi nổi trên thị trường về điều trị... khiến bệnh không khỏi mà còn nặng hơn.

Cũng theo bác sĩ Anh, có một thực trạng nguy hiểm đang ngày càng phổ biến, đó là hiện tượng bệnh nhân bị bệnh mắt đã đến khám và điều trị tại BV, sau một thời gian bệnh tái phát hoặc có các bệnh lý khác về mắt lại lấy đơn thuốc cũ đem ra quầy thuốc tư mua thuốc về điều trị. Điều này rất nguy hiểm bởi thông thường mỗi loại thuốc chỉ có tác dụng trong một thời gian, một bệnh lý cụ thể, nếu dùng sai sẽ phản tác dụng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện lạ ở mắt như lác, nheo mắt thường xuyên, nghiêng đầu khi nhìn, nhức mắt, dụi mắt, nhìn mờ,... phải tìm đến các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám và được hướng dẫn điều trị. Với người có biểu hiện cận thị, viễn thị, loạn thị cần phải đến khám và cắt kính tại các cơ sở có đầy đủ máy móc, thiết bị chuyên môn.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top