Một quyết định vô lý và bất công

0         &n
(ANTĐ) - Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) đưa cá tra vào danh sách đỏ, đồng nghĩa với việc WWF khuyên người tiêu dùng toàn cầu lựa chọn thủy sản khác thay thế.

WWF đưa cá tra vào danh sách đỏ:

Một quyết định vô lý và bất công

(ANTĐ) - Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) đưa cá tra vào danh sách đỏ, đồng nghĩa với việc WWF khuyên người tiêu dùng toàn cầu lựa chọn thủy sản khác thay thế.

Cá tra là một trong 3 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản.

Thông tin trên đã gây sự bất bình cho hàng vạn người nuôi và tiêu thụ cá tra toàn thế giới.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011 của WWF vừa xuất bản tại một số nước như Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch đã đưa cá tra vào danh sách đỏ.

Lý giải về vấn đề này, nhà lãnh đạo thủy sản toàn cầu của WWF, ông Mark Powell cho hay: “Vấn đề chủ yếu là do các trại nuôi gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, vì thức ăn, hóa chất và thuốc trừ sâu được thải ra sông và hồ và vì nguy cơ lây bệnh từ cá nuôi sang cá tự nhiên. Danh sách này cũng cho biết có thể thức ăn sử dụng trong sản xuất được lấy từ nguồn cung khai thác lạm thu, tận dụng”.

Đại diện Vasep nêu quan điểm, cẩm nang của WWF không có bằng chứng

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT những năm gần đây, xuất khẩu cá tra Việt Nam bình quân mỗi năm thu về hơn 1 tỷ USD. Năm 2010, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu cá tra đạt 1,5 tỷ USD. Ngoài ra, ngành nuôi trồng, chế biến cá tra còn giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động khu vực ĐBSCL.

cụ thể nào để chứng minh những nhận định trên. Theo Vasep, hiện nay hầu hết doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam đảm bảo chất lượng sản phẩm “từ trang trại đến bàn ăn”. Một số nhà máy và vùng nuôi cá tra Việt Nam đã được cấp chứng nhận GobalGap (chứng nhận nuôi và xuất khẩu cá đạt tiêu chuẩn toàn cầu).

Sản phẩm cá tra Việt Nam đã có mặt trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của EU, Australia, Mỹ, Nhật Bản... “Đây là minh chứng cho thấy sản phẩm cá tra Việt Nam không chỉ được ưa thích vì hương vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao mà còn đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Vasep cho biết. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhận định: “WWF là một tổ chức có uy tín trên thế giới song lại có những kết luận vội vã về cá tra là không khách quan. Tôi không biết WWF dựa trên những cơ sở cụ thể nào để đưa ra quyết định trên. Thông tin này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông dân nuôi cá tra và ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam”. Bởi vậy, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, Bộ này sẽ kiểm tra cụ thể thông tin từ WWF và sẽ có biện pháp xử lý, tránh tối đa thiệt hại cho người nông dân.

Đại diện cho khối doanh nghiệp kinh doanh và nông dân nuôi cá tra, ông Võ Thiên Lăng - Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa bức xúc, nếu cá tra bị liệt vào danh sách đỏ, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ bị mất một trong ba mảng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản, sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là vùng ĐBSCL. Việc đưa cá tra vào danh sách đỏ là hết sức phi lý và bất công.    

                    Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top