Tăng tốc cổ phần hóa:

Mỗi ngày phải bán một doanh nghiệp

0 Anh Tú

ANTĐ “Doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa có lợi nhuận bình quân tăng 10%/năm”. Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng đưa ra tại hội nghị phổ biến một số quy định mới về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán do UBCKNN, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phối hợp tổ chức, ngày 1-4.

 
ảnh 1Sau cổ phần hóa doanh nghiệp có chuyển biến quan trọng về quản trị cũng như hiệu quả hoạt động

Chuyển biến quan trọng về quản trị

Ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN cho biết, thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là chủ trương lớn được Chính phủ triển khai quyết liệt. Trong năm 2014, công tác thoái vốn, cổ phần hóa đã có những tiến triển tích cực so với các năm trước. Các sở giao dịch và các công ty chứng khoán luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ, hệ thống để hỗ trợ doanh nghiệp. Thông qua thị trường chứng khoán, đã tổ chức đấu giá, thoái vốn thành công trên 11.400 tỷ đồng. Bước sang năm 2015, quý I đã đấu giá, thoái vốn được hơn 1.200 tỷ đồng. 

Chủ tịch UBCKNN chỉ rõ, hoạt động của các doanh nghiệp thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa và niêm yết trên thị trường chứng khoán đã đạt được hiệu quả rõ nét. Các công ty niêm yết có vốn tổng tài sản tăng bình quân mỗi năm 13%, vốn chủ sở hữu tăng bình quân mỗi năm 12%, lợi nhuận tăng bình quân mỗi năm 10% và doanh thu tăng bình quân khoảng 20%. 
“Đây là chuyển biến quan trọng về quản trị cũng như hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó chứng tỏ hướng đi đúng đắn của việc cổ phần hóa, niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán”, ông Vũ Bằng đánh giá.

Ông Vũ Anh Minh - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ GTVT chia sẻ, khi đặt vấn đề tăng tốc cổ phần hóa bắt đầu từ năm 2012, nhiều ý kiến cho rằng không khả thi. Tuy nhiên, khi thực hiện, bên cạnh việc hỗ trợ, Bộ đã gắn trách nhiệm, tạo sức ép tới lãnh đạo từng đơn vị. Doanh nghiệp nào không hoàn thành tiến độ cổ phần hóa thì lãnh đạo sẽ bị điều chuyển vị trí công tác. Với sự chỉ đạo quyết liệt, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn đã đạt được mục tiêu đề ra. Sau khi cổ phần hóa, 10 tổng công ty của Bộ GTVT đều phát triển tốt. 

9 tháng, cổ phần hóa 260 doanh nghiệp

Thông tin thêm về kết quả thực hiện cổ phần hóa, ông Hoàng Văn Thu – Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, kế hoạch năm 2015, cả nước còn phải cổ phần hóa 289 doanh nghiệp. Tính đến hết quý I-2015, 29 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa, 260 doanh nghiệp còn lại đều đã thành lập Ban chỉ đạo, trong đó, 207 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, 81 doanh nghiệp đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp.

Trong 3 tháng đầu năm có 27 doanh nghiệp thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn thông qua 2 Sở giao dịch Chứng khoán (bằng 28% số lượng cả năm 2014). Tổng số lượng cổ phần chào bán trên 137,6 triệu cổ phần (bằng 10,4% cả năm 2014), trong đó, tổng số lượng cổ phần đã bán được là trên 60,5 triệu cổ phần, thu gần 1.251 tỷ đồng.

“Trong 9 tháng cuối năm 2015, còn phải thực hiện cổ phần hóa 260 doanh nghiệp, chiếm 90% tổng số doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa theo kế hoạch năm 2015”, ông Thu nhấn mạnh. 

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp, ông Hoàng Nguyên Học - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho rằng: “Từ nay đến cuối năm, mỗi ngày bình quân chúng tôi phải bán 1 doanh nghiệp. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn”. 

Ông Nguyễn Anh Trung - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty cổ phần Chứng khoán Hải Phòng đánh giá: “Trong quá trình tư vấn cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, khó khăn mà chúng tôi gặp phải liên quan đến việc định giá và xử lý các loại giấy tờ, chứng nhận quyền sở hữu... Mặt khác, lượng vốn của Nhà nước bán ra tại các doanh nghiệp này rất nhỏ, khó thu hút được các nhà đầu tư. Ví dụ, mới đây, khi tư vấn cổ phần hóa cho Cảng Hải Phòng, lượng vốn bán ra chỉ có 5% trong khi nhà đầu tư mong muốn nắm giữ lượng vốn đủ để tham gia hoạt động quản trị”. 

Cổ phần hóa chậm, chưa ai bị xử lý trách nhiệm 

ảnh 2
Đây là chia sẻ của ông Hoàng Văn Thu - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) xung quanh tiến độ thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. 

- Ông có đánh giá gì về tình hình thoái vốn của doanh nghiệp Nhà nước theo lộ trình đã được đề ra?

- Tình hình cổ phần hóa doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong quý I năm 2015 vẫn chậm so với kế hoạch. Chậm do trong quý I năm 2015 có kỳ nghỉ kéo dài và do số lượng các doanh nghiệp phải cổ phần hóa có quy mô lớn, độ phức tạp cao. Từ đó nảy sinh khó khăn trong việc xác định giá trị doanh nghiệp, cũng như tổ chức thực hiện phương án cổ phần hóa.

- Một số trường hợp bán đấu giá tại các sở giao dịch chứng khoán đạt kết quả thấp. Tình trạng này là do chất lượng của doanh nghiệp hay do thông tin chưa thực sự minh bạch, rõ ràng?

- Về minh bạch thông tin thì trong cáo bạch của doanh nghiệp đã được công bố cụ thể theo quy định. Tuy nhiên, thành công hay không còn phụ thuộc vào cả dòng vốn thị trường. Mặt khác, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp xác định tỷ lệ nắm giữ cổ phần của Nhà nước còn quá cao nên không đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

- Một số bộ, ngành, địa phương triển khai cổ phần hóa doanh nghiệp rất chậm?

- Trong các giải pháp đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước được đặt ra cho 9 tháng cuối năm, có giải pháp gắn chặt trách nhiệm của người đứng đầu đối với tiến độ cổ phần hóa. Như vậy, tiến độ sẽ phụ thuộc vào vai trò của người đứng đầu và sự quyết tâm của các bộ, ngành. Tuy nhiên, chế tài đối với người đứng đầu hiện chưa được cụ thể. Thời gian vừa qua, có một số doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa chậm nhưng theo thông tin tôi nắm được thì chưa có quyết định xử phạt cá nhân nào. 

Hùng Anh (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top