Mì chính được làm từ hóa chất?

0 Bùi Nguyệt Anh - (Gia Lâm, Hà Nội)
Hỏi: Theo thông tin trên bao bì thì mỳ chính được làm từ tinh bột và mật mía đường. Nhưng lại có thông tin cho rằng mỳ chính làm từ hóa chất, vậy có đúng không?

Mì chính được làm từ hóa chất?

Hỏi: Theo thông tin trên bao bì thì mỳ chính được làm từ tinh bột và mật mía đường. Nhưng lại có thông tin cho rằng mỳ chính làm từ hóa chất, vậy có đúng không?

Bùi Nguyệt Anh - (Gia Lâm, Hà Nội)

Trả lời: Mỳ chính được tạo thành từ glutamate và một lượng nhỏ natri. Trong đó, glutamate là một axit amin có trong nhiều thực phẩm tự nhiên và đóng vai trò quan trọng cấu thành chất đạm trong cơ thể con người, còn natri là một thành phần quen thuộc trong muối ăn.

Hiện nay, mỳ chính chủ yếu được làm bằng phương pháp lên men tự nhiên từ nguồn nguyên liệu giàu tinh bột và đường. Tại Việt Nam, nhờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi, các nhà sản xuất có một lượng tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía dồi dào quanh năm để sản xuất mỳ chính. Tại các nước khác trên thế giới, tùy theo điều kiện, họ cũng có thể sử dụng những nguyên liệu khác như Mỹ dùng ngô (bắp), Pháp dùng củ cải đường, Trung Quốc sử dụng lúa gạo…

Để sản xuất ra mỳ chính, đầu tiên, mật mía đường và tinh bột sắn sẽ được xử lý để thu dung dịch đường. Sau đó, người ta bổ sung các vi sinh vật (hay còn gọi là các con men) vào dung dịch này để các vi sinh vật tiến hành quá trình lên men tự nhiên và tạo thành glutamate. Quá trình lên men này về cơ bản cũng tương tự với quá trình lên men truyền thống tạo ra những sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như sữa chua, dưa cà, nước tương, nước mắm...

Sau giai đoạn lên men quan trọng nhất, glutamate thu được sẽ được trung hòa cùng với sôđa, lọc hết màu nâu của mật mía và kết tinh để tạo thành những hạt mỳ chính nhỏ, trắng như chúng ta thường thấy.

Như vậy, mỳ chính được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như mía, khoai mì… Mỳ chính được tạo thành từ phương pháp lên men tự nhiên và không phải có nguồn gốc từ hóa chất.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

(Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top