Máy phát điện, điều hòa “cháy” hàng

0 Vân Hằng
(ANTĐ) - Mặc dù mới vào đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè nhưng thị trường đồ điện lạnh và máy phát điện đã rất sôi động. Người dân lo ngại bị cắt điện luân phiên và nắng nóng đỉnh điểm như đầu tháng 6 năm ngoái.

Máy phát điện, điều hòa “cháy” hàng

(ANTĐ) - Mặc dù mới vào đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè nhưng thị trường đồ điện lạnh và máy phát điện đã rất sôi động. Người dân lo ngại bị cắt điện luân phiên và nắng nóng đỉnh điểm như đầu tháng 6 năm ngoái.

Nhiều khách hàng mua điều hòa nhiệt độ để đối phó với những ngày nắng nóng

Máy phát điện gia đình mỗi ngày một giá

Anh Nguyễn Văn Sinh (Thanh Trì, Hà Nội), khách hàng đang tìm mua máy phát điện trên đường Giải Phóng cho biết: “Tôi đang tìm mua máy phát điện loại nhỏ, dùng cho gia đình để đề phòng những ngày bị cắt điện. Nhà có trẻ nhỏ, nắng nóng khổ lắm”. Theo anh Sinh, các cửa hàng bán máy phát điện trên đường Giải Phóng có nhiều loại máy mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nếu muốn tìm mua máy cũ, khách có thể tìm tại các cửa hàng trên đường Trường Chinh.

Theo anh Hòa, chủ cửa hàng bán máy phát điện trên đường Giải Phóng, khoảng 1 tháng nay, rất nhiều người dân đến tìm mua máy phát điện nhập khẩu: Elemax, Kipor, Daishin, Mitsubishi và máy được sản xuất trong nước như: Hữu Toàn, Hòa Bình… về dùng cho gia đình. Nhân viên của nhiều doanh nghiệp cũng đến tìm hiểu, xem báo giá và mua sắm cho công ty.

Chủ cửa hàng bán máy phát điện tại chợ Hòa Bình cho biết: “Không riêng khách hàng Hà Nội, mà khách hàng tại các tỉnh lân cận: Hà Nam, Hải Dương… cũng tìm mua máy phát điện loại dành cho gia đình. Tại các địa phương này, tình trạng cắt điện luân phiên đã xảy ra khiến người dân bức bối”. Cũng theo chủ cửa hàng này, hiện nay, nhiều cửa hàng nhập khẩu thiết bị máy phát điện rời, rồi lắp với một số phụ kiện có xuất xứ từ Trung Quốc nên giá tương đối rẻ so với nhãn hàng cùng loại. Tuy nhiên, chất lượng các máy này không đảm bảo.

Nhu cầu của khách hàng tăng đột biến, thị trường máy phát điện ở Hà Nội đã có sự tăng mạnh về giá. Đối với các dòng máy nhập khẩu, giá bán tăng 200-300 nghìn đồng so với hồi đầu tháng 4.

Giá máy phát điện có công suất 2KVA (loại thích hợp với gia đình, đủ cho gia đình chạy quạt, chiếu sáng và xem tivi) vào khoảng 20 triệu đồng/chiếc. Một số dòng máy phát điện công suất lớn từ 5KVA trở lên có mức tăng giá tới hàng triệu đồng/chiếc. Anh Tiến - nhân viên kinh doanh của Công ty Thương mại và Phát triển khoa học kỹ thuật cho hay: “Từ đầu tháng 4 đến nay, giá máy phát điện nhập khẩu đã tăng khoảng 15%”. Bên cạnh hàng do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, khách hàng nên chọn máy phát điện nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc… vì máy chạy bền và tiêu hao ít nhiên liệu hơn.

Tiêu thụ hàng điện lạnh tăng mạnh

Thời điểm này, các mặt hàng điện lạnh mang tính thời vụ cao như: điều hòa, tủ lạnh… nườm nượp khách lựa chọn. Riêng tháng 4, dù thời tiết chưa thật oi bức nhưng doanh số bán ra của các trung tâm điện máy ước tăng khoảng 10% so với tháng trước. Trong đó, điều hòa là mặt hàng có sức mua tăng cao hơn cả. Các loại điều hòa đắt hàng có công suất khoảng 9.000 BTU, loại dành cho gia đình, phù hợp với phòng ở có diện tích từ 10-15m2. Giá bán điều hòa công suất này từ 5-8 triệu đồng/chiếc, tùy thương hiệu. Ngoài ra, nhiều công ty, nhà hàng… cũng tìm mua loại điều hòa có công suất lớn hơn, khoảng 18.000 BTU, giá trung bình 20 triệu đồng/chiếc.

Thị trường quạt máy sôi động với các loại quạt đá, quạt tích điện… với giá cả bình dân và tiêu thụ ít điện năng hơn điều hòa. Theo phản ánh của nhiều khách hàng, giá các loại quạt tích điện bình dân khoảng 1,5-2 triệu đồng/chiếc. Sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, chất lượng thấp hơn có giá dưới 1 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên, giải pháp mua quạt tích điện chỉ mang tính tình thế, bởi mỗi chiếc quạt tích đầy điện chỉ chạy được khoảng 2 giờ liên tục.

Theo dự báo của các chủ cửa hàng bán đồ điện lạnh, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này trong hè năm nay sẽ tăng khoảng 30%. Giá cả các mặt hàng cũng tăng theo ít nhất 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top