Mặt trái của cuộc sống số

0 Yến Chi ((Theo WebMD))
(ANTĐ) - Cách mạng máy tính đã tạo ra một lĩnh vực mới trong cách làm việc, chia sẻ thông tin và giải trí. Nhưng những thiết bị và máy móc công nghệ cao này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn? Hãy tham khảo những điều sau:

Mặt trái của cuộc sống số

(ANTĐ) - Cách mạng máy tính đã tạo ra một lĩnh vực mới trong cách làm việc, chia sẻ thông tin và giải trí. Nhưng những thiết bị và máy móc công nghệ cao này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn? Hãy tham khảo những điều sau:

Vừa nghe điện thoại vừa lái xe rất dễ rủi ro tai nạn

1. Hội chứng nhìn máy tính: Đôi mắt của con người khó thích nghi với việc nhìn chằm chằm vào một điểm trong nhiều tiếng đồng hồ. Nếu bạn dành một thời gian đáng kể ngồi trước màn hình máy vi tính, bạn có thể nhiễm hội chứng nhìn máy tính: mỏi mắt, chán mắt, mắt bị kích thích, đỏ mắt, mắt mờ, nhìn một thành hai. May mắn là hiện tượng này không phải vĩnh viễn nhưng nếu liên tục sẽ gây hại cho thị lực.

2 Mất ngủ: Làm việc ban đêm trước màn hình chiếu sáng có thể phá vỡ nhịp sinh học của con người. Đổi món một chút với trò chơi điện tử vào buổi tối cũng dễ khiến bạn mất ngủ cả đêm. Một nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử liên quan đến việc giảm bớt melatonin, loại hormone liên quan đến điều chỉnh nhịp ngủ - thức của cơ thể. Ngồi chăm chú trước màn hình tivi cũng không khá hơn bởi thiếu niên xem truyền hình 3 tiếng trở lên mỗi ngày sẽ có nguy cơ rối loạn giấc ngủ khi trưởng thành.

3. Chấn thương từ cử động lặp lại: Những cử động nhỏ liên tục như nhấp chuột hay đánh máy tính có thể kích thích dây chằng, rồi các vết sưng tấy đó tác động lên dây thần kinh. Sử dụng chuột máy tính liên tục trong nửa giờ đồng hồ mỗi ngày cũng tạo ra nguy cơ đau vai, cẳng tay hay bàn tay. Tuy nhiên, theo Giáo sư Mary Barbe - một chuyên gia giải phẫu của Đại học Temple, Mỹ,  những chấn thương do cử động lặp lại (gọi tắt là RSI) còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bởi những tế bào bị tổn thương sinh ra chất cytokine có khả năng di chuyển trong máu, liều lượng cao nó có thể “đầu độc” tế bào thần kinh và các loại tế bào khác.

4. Béo phì: Mối liên hệ giữa béo phì và cuộc sống số là khá rõ ràng. Do người ta dành quá nhiều thời gian một chỗ, dán chặt mắt vào màn hình tivi và máy tính tại công sở, trường học hoặc thay vì ra ngoài giải trí, nhiều người lại đam mê chơi điện tử… xu hướng dễ nhận thấy là điều này tỷ lệ thuận với trọng lượng cơ thể người.

5. Tổn thương thính giác: Đó là thông tin hữu ích cho những người thích iPods hay các dạng máy nghe nhạc kỹ thuật số. Nghiên cứu cho thấy, nghe quá nhiều nhạc bằng headphone tăng nguy cơ tổn hại đến thích giác. Đôi tai của chúng ta có thể phục hồi sau những âm thanh báo động nhưng nghe tiếng nhạc inh ỏi nhiều giờ mỗi ngày dần dần sẽ phá hủy các tế bào trong tai. Một khảo sát đối với sinh viên Đại học Purdue, Mỹ gần đây cho thấy, có khá nhiều bạn trẻ với những đôi tai già - hiện tượng suy giảm thính giác khi nghe các âm thanh cao tần vốn chỉ xảy ra ở độ tuổi trung niên.

6. Rủi ro tai nạn: Vừa điện thoại vừa lái xe đôi lúc khiến bạn giống như say rượu, đó là bởi bộ não phải làm nhiều chức năng cùng lúc, dẫn đến lơ đễnh trong khi điều khiển xe. Trường hợp giao tiếp bằng giọng nói, để cho tay tập trung vào lái xe cũng không có kết quả khả quan hơn. Vì thế không ngạc nhiên nếu nguy cơ gặp tai nạn khi lái xe đang nhắn tin điện thoại cao gấp 8 lần so với thông thường.

7. Bệnh hen suyễn liên quan đến văn phòng: Một văn phòng làm việc đầy đủ các phương tiện hiện đại có thể là một nguồn ô nhiễm không khí. Khi hoạt động, một số mẫu máy in laser phun ra không khí những phân tử có thể đọng lại sâu trong phổi của chúng ta.

Yến Chi

(Theo WebMD)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top