Mặt bằng lãi suất có tăng trong năm 2019?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Không chỉ trước Tết Nguyên đán mà sau Tết, nhiều ngân hàng vẫn rục rịch tăng lãi suất huy động. Việc tăng lãi suất này liệu có tính thời vụ hay phản ánh xu hướng tăng lãi suất sẽ tiếp diễn trong năm 2019?

Đua hút tiền sau Tết, nhiều ngân hàng tăng lãi suất

Sau Tết, khách hàng đi gửi tiết kiệm đang được hưởng mức lãi suất khá tốt, cùng nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn của các ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã tăng khá mạnh.

Chẳng hạn, Techcombank điều chỉnh tăng khá mạnh lãi suất ở một số kỳ hạn kể từ ngày 11/2. Cụ thể, mức tăng lên tới tới 0,3% đối với kỳ hạn 6 tháng, từ mức 6%/năm lên 6,3%/năm. Kỳ hạn 7 - 11 tháng tại ngân hàng này cũng đang áp dụng mức lãi suất 6 - 6,1%/năm, trong khi biểu lãi suất triển khai trước Tết là 5,8 - 5,9%. Kỳ hạn 12 tháng được Techcombank tăng lên mức 6,6%/năm và 7% nếu có khoản tiền gửi từ 3 tỷ đồng trở lên, so với mức trước Tết lần lượt là 6,5% và 6,9%/năm.

Không chỉ tăng lãi suất, nhiều ngân hàng còn có các chương trình khuyến mại cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền dịp đầu năm với mức cộng thêm lên đến 0,2%/năm, các chương trình lì xì và quay số trúng thưởng cuối kỳ, nhằm hút khách gửi tiền sau Tết.

Hiện lãi suất tiền gửi cao nhất vẫn thuộc về các ngân hàng quy mô nhỏ và vừa. Chẳng hạn, tại VietCapital Bank, mức lãi suất cao nhất là 8,6%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 24 tháng trở lên; kỳ hạn 18 tháng lãi suất huy động là 8,5%/năm.

Không chỉ VietCapital Bank, với những hạn mức tiền gửi lớn và kỳ hạn dài, nhiều ngân hàng cũng đã áp dụng mức lãi suất 8,6%/năm như VPBank, SHB…

Theo các chuyên gia, sở dĩ các ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất, lì xì, khuyến mại… để đón đầu dòng tiền nhàn rỗi thường quay trở lại ngân hàng nhiều hơn sau Tết.

Bên cạnh đó, nhu cầu huy động vốn ở kỳ hạn dài của các ngân hàng còn nhằm cơ cấu lại nguồn tiền gửi, đáp ứng tiêu chí an toàn vốn theo quy định của Thông tư 19/2017/TT-NHNN về giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40% kể từ đầu năm 2019.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), hiện trên thị trường 1, lãi suất VND tiếp tục duy trì ổn định ở mức 4.8-5.5%/năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.5-7.5%/năm kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.8-8.0%/năm với kỳ hạn 12 -13 tháng.

Đến cuối tháng 1 vừa qua, một số ngân hàng có điều chỉnh giảm nhẹ trên biểu lãi suất công bố nhưng theo SSI, lãi suất thỏa thuận thực tế ít thay đổi, cá biệt có trường hợp còn nhích nhẹ ở kỳ hạn dài 12-13 tháng.

Áp lực lãi suất có còn lớn?

Trước đó, nhiều chuyên gia đã cho rằng, một trong những rủi ro mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2019 là lãi suất tăng. Theo đó, cuộc đua lãi suất huy động có chiều hướng nóng hơn trong những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng huy động vốn của hầu hết ngân hàng thấp hơn so với tốc độ tăng tín dụng, nên nhiều ngân hàng đang tích cực huy động tiền gửi để chuẩn bị nguồn tiền đẩy mạnh cho vay trong thời gian tới. Đó cũng là lý do đẩy lãi suất huy động vốn.

ảnh 1

Nhiều yếu tố đan xen giúp hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất trong năm 2019

Kết quả khảo sát các tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng cho thấy, có17/28 tổ chức tín dụng cho rằng lãi suất sẽ tăng trong năm 2019.

Công ty Chứng khoán VNDirect cũng đưa ra nhận định, Ngân hàng Nhà nước đang có xu hướng thặt chắt chính sách tiền tệ và các mức lãi suất cơ bản sẽ tăng lên trong năm 2019. Theo VNDirect, nguyên nhân chính dẫn đến việc lãi suất tăng là lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạn chế tăng trưởng tín dụng năm nay ở mức 13 - 14%. Theo đó, các nhà băng sẽ không còn động lực để chạy đua huy động vốn cho tăng trưởng tín dụng lại là những yếu tố giúp ổn định mặt bằng lãi suất.

Còn Báo cáo thị trường tiền tệ của SSI lại đưa ra những phân tích trong ngắn hạn. Theo đó, SSI cho biết, trong tháng 1 vừa qua là giai đoạn cao điểm về kiều hối chuyển về nước mạnh.

Ngay từ đầu tháng, Ngân hàng Nhà nước đã tăng mạnh tỷ giá mua vào và hút được tới 4 tỷ USD trong tháng 1. Đây là diễn biến rất tích cực khi gia tăng đáng kể dự trữ ngoại hối đồng thời tăng lượng tiền VND lưu thông.

Bên cạnh kênh mua ngoại tệ, NHNN bơm ròng 66.868 tỷ đồng qua kênh mua kỳ hạn trong khi kênh tín phiếu vẫn không phát sinh giao dịch, số dư tín phiếu duy trì ở mức 0.

Những đợt mua kỳ hạn 14, 21, 28 ngày vào 2 tuần giáp tết đã đẩy khối lượng OMO lưu hành lên hơn 144 nghìn tỷ đồng. Nhờ vậy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã có sự sụt giảm mạnh trong nửa đầu tháng 1.

SSI cho rằng, hiện tại áp lực tăng lãi suất USD từ phía FED không còn, chênh lệch lãi suất USD-VND có thể thu hẹp do khả năng sụt giảm lãi suất VND trên liên ngân hàng khi dòng tiền lưu thông quay trở về hệ thống ngân hàng thời gian sau Tết.

Do vậy, theo SSI, việc đón nhận các thông tin tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 về tăng trưởng kinh tế, cán cân xuất nhập khẩu, chỉ số lạm phát…, áp lực quốc tế giảm bớt và gia tăng mạnh dự trữ ngoại hối đã giải tỏa áp lực với tỷ giá.

“Do đó, việc dự đoán xu hướng lãi suất 2019 đã được đặt trong bối cảnh hoàn toàn khác so với 1-2 tháng trước đây.

Trong bối cảnh hiện tại, lãi suất huy động các tháng tới có thể được duy trì ổn định ở mức hiện tại, thậm chí có thể giảm. Tuy vậy, các rủi ro từ diễn biến quốc tế vẫn còn và có thể thay đổi cục diện rất nhanh nên rất khó để đưa ra đoán định diễn biến trong trung và dài hạn” – Báo cáo của SSI nhận định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top