Lùng bùng nghi án trốn thuế của Posco Việt Nam, Tổng cục Hải quan nói gì?

0 Hà Loan
ANTD.VN - Hải quan Hải phòng cho rằng Posco Việt Nam trốn thuế nên ra quyết định truy thu, trong khi Posco Việt Nam thì cho rằng Cục Hải quan Hải Phòng gây khó dễ, truy thu thuế sai. Trước sự việc “lùng bùng” này, Tổng cục Hải quan mới đây đã chính thức lên tiếng.

Theo Tổng cục Hải quan, Công ty TNHH Trung tâm gia công Posco Hà Nội Việt Nam (sau này sáp nhập với Công ty Posco VHPC thành Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings - gọi tắt là Posco Việt Nam), đăng ký nhập khẩu mặt hàng thép tấm hợp kim cán nóng phẳng chưa phủ mạ tráng, khai báo mã số 7225.40.90, với thuế suất thuế nhập khẩu 0%.

Theo kết quả phân tích tại Chi cục Kiểm định Hải quan 2, sản phẩm nhập khẩu của Posco Việt Nam được xác định là thép tấm hợp kim đã qua nguyên công cán. Trên cơ sở đó, Tổng cục Hải quan ban hành Thông báo kết luận mặt hàng là “Thép tấm hợp kim đã qua nguyên công cán, chiều rộng lớn hơn 600 mm, đã được cán nóng, chưa được mạ hoặc tráng, mã số 7225.40.90”.

Sau khi hàng hóa được thông quan, Cục Hải quan Hải Phòng tiến hành kiểm tra sau thông quan đối với lô hàng và phát hiện Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings bán cho Công ty thép Việt Hàn. 2 mặt hàng trên được Công ty thép Việt Hàn sử dụng cắt làm phôi Billet để cán thành thép xây dựng. Trên hợp đồng thương mại giữa 2 công ty thể hiện việc hai bên ký thỏa thuận mua bán phôi thép, do đó, quan điểm của Cục Hải quan Hải Phòng với mặt hàng thép nhập khẩu tại 2 tờ khai nêu trên là phôi thép, mã số 7224.90.00.

Để có cơ sở kết luận mã số hàng hóa, làm cơ sở để truy thu thuế tự vệ, Cục Hải quan Hải Phòng đã có công văn trao đổi với Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương).

Ngày 15/10/217, Cục Phòng vệ thương mại có công văn trả lời Cục Hải quan Hải Phòng theo hướng “Việc nhập khẩu thép tấm được cắt thành phôi để sản xuất thép xây dựng có dấu hiệu lẩn tránh thuế tự vệ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 ngày 12/6/2017”.

ảnh 1

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho rằng kết quả kiểm tra sau thông quan và ý kiến của Cục Phòng vệ thương mại đặt ra nghi vấn lẩn tránh thuế nhưng chưa đủ căn cứ khẳng định hành vi khai báo sai của doanh nghiệp.

“Để có cơ sở kết luận chính xác, Tổng cục Hải quan tiến hành xác minh 2 lô hàng nhập khẩu nêu trên tại nước xuất khẩu. Theo kết quả xác minh, 2 mặt hàng nêu trên đều là thép tấm hợp kim cán nóng, mã số 7225.40.90.

Ngày 29/6/2018, Tổng cục Hải quan có văn bản thông báo kết quả xác minh cho Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings và Cục Hải quan Hải Phòng để thực hiện” – Tổng cục Hải quan cho biết.

Trước đó, Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings đã có kiến nghị gửi Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính can thiệp vào vụ việc doanh nghiệp này bị Cục Hải quan Hải Phòng gây khó dễ, truy thu thuế sai.

Posco Việt Nam Holdings cho biết, sau khi Cục Hải quan Hải phòng yêu cầu truy thu thuế tự vệ, công ty này đã nhiều lần hợp tác, làm việc và giải trình với Hải quan Hải Phòng, đồng thời khẳng định với họ nhập thép tấm HS 7225.40.90 không phải phôi thép.

Posco Việt Nam Holdings cũng cho rằng dù Tổng cục Hải quan đã có văn bản khẳng định hàng hóa nhập của công ty này không thuộc diện chịu thuế tự vệ, yêu cầu Cục Hải quan Hải phòng thực hiện. Tuy nhiên, Cục Hải quan Hải Phòng không thực hiện và vẫn quyết định truy thu thuế đối với công ty này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top