Loạn thực phẩm hữu cơ "tự phong"

ANTD.VN - Thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn khiến người tiêu dùng lo lắng và tìm kiếm những thực phẩm an toàn hơn. Đánh vào tâm lý này, các nhà sản xuất, kinh doanh đã cho ra đời các sản phẩm thực phẩm hữu cơ với những đảm bảo như không sử dụng hóa chất, không chất bảo quản như thịt lợn hữu cơ, sữa tươi hữu cơ, rau hữu cơ, gạo hữu cơ, thịt thảo mộc… 

Loạn thực phẩm hữu cơ "tự phong" ảnh 1Người tiêu dùng đang lạc vào “ma trận” thực phẩm hữu cơ kiểu “tự phong”

Thực phẩm hữu cơ tự xưng

Khảo sát của phóng viên cho thấy, các cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ ngày càng đa dạng và phổ biến trên địa bàn Hà Nội. Trên các tuyến phố như Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phố Dịch Vọng… đều có cửa hàng bán đa dạng các sản phẩm thực phẩm hữu cơ từ rau, trứng đến thịt với những lời quảng cáo như rau sản xuất theo quy trình hữu cơ, không sử dụng chất bảo quản, không thuốc bảo vệ thực vật; còn thịt lợn hữu cơ thì được quảng cáo không sử dụng thức ăn công nghiệp, chất kích thích tăng trọng… 

Được “gắn mác” hữu cơ nên giá bán các loại thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm thông thường cũng cao hơn nhiều lần. Ví dụ, thịt lợn hữu cơ có giá bán từ 220.000-250.000 đồng/kg, tùy loại. Thậm chí, trên một số website còn rao bán đủ các loại thực phẩm hữu cơ như rau gia vị hữu cơ, gừng hữu cơ, sả ớt hữu cơ, nghệ hữu cơ…

Chị Tống Thị Lan Anh ở Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Do lo ngại thực phẩm mất an toàn, rau củ thì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nên tôi đã tìm mua các loại thực phẩm hữu cơ. Dù vậy tôi cũng rất băn khoăn, vì không biết chất lượng như thế nào. Thậm chí, tôi còn thấy xuất hiện quảng cáo lợn được nuôi thảo mộc, gà thảo mộc cũng đã mua ăn thử nhưng cũng thấy không nhiều khác biệt”.

Đang theo dõi quy trình xây dựng tiêu chuẩn 

Theo tìm hiểu, tháng 12-2006, Bộ NN&PTNT đã ban hành bộ Tiêu chuẩn quốc gia cho sản xuất và chế biến các sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam (10TCN 602-2006). Tuy nhiên, những thủ tục hướng dẫn chi tiết để cấp chứng nhận cho các sản phẩm hữu cơ không được miêu tả trong bộ tiêu chuẩn này và hiện vẫn chưa có tổ chức hoặc cơ quan nào cấp chứng nhận cho các sản phẩm hữu cơ. 

Cơ quan chức năng Việt Nam khẳng định, một số các tiêu chuẩn hữu cơ được các doanh nghiệp lớn áp dụng hiện nay được chứng nhận từ các tổ chức quốc tế như Control Union, IFOAM… Đây là những tổ chức độc lập, việc thẩm định và cấp chứng nhận cho các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm hữu cơ dựa trên uy tín của họ và từ chính đánh giá của người tiêu dùng chứ không phụ thuộc sự công nhận của chính quyền địa phương hay các hiệp hội trong nước.

Một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cho biết, nông nghiệp hữu cơ cấm sử dụng thuốc trừ sâu bệnh tổng hợp, thuốc kháng sinh, phân bón tổng hợp, sinh vật biến đổi gene, hormone tăng trưởng, mà hướng đến mục đích  cho sự bền vững, tăng cường độ phì của đất và sự đa dạng sinh học…. Từ những quy chuẩn khá phức tạp đó, nên muốn xác định một sản phẩm có thực sự “hữu cơ” hay không cần rất nhiều bước, từ kiểm tra nguồn đất, nguồn nước, giống… chứ hoàn toàn không phải theo cách nghĩ dễ dãi thông thường.

“Ở Việt Nam chưa cấp chứng nhận hữu cơ cho bất cứ doanh nghiệp nào. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang theo dõi quy trình xây dựng tiêu chuẩn hữu cơ, căn cứ thực tiễn để tích lũy kiến thức. Dự kiến sẽ có bộ quy chuẩn hữu cơ trong 1- 2 năm tới”. 

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT