Lazada.vn phải chịu trách nhiệm liên đới vì để các shop "lách luật" bán hàng cấm

0 Hà Linh
ANTD.VN - Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW) cho rằng, mặc dù Lazada.vn chỉ đứng trung gian giữa bên bán và bên mua trong các giao dịch nhưng sàn thương mại điện tử này vẫn phải chịu trách nhiệm về việc để hàng cấm được bán trên sàn.

ảnh 1

Thiết bị lắp ráp súng đồ chơi nguy hiểm được bán trên Lazada (ảnh chụp ngày 17-2-2019)

Trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc Lazada cho phép các shop kinh doanh các bộ phận lắp ráp súng đồ chơi có khả năng gây sát thương trên trang này, ông Vũ Quốc Tuấn - Giám đốc Đối ngoại Lazada.vn cho hay, đây là cách thức “lách luật” của các đơn vị buôn bán sản phẩm bị cấm trên sàn thương mại điện tử.

Lazada.vn đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật, chặn từ khoá “súng” nên một số shop sử dụng các tên gọi khác như: mô hình AK47, hộp số... hoặc sử dụng tên gọi của những linh kiện thuộc các dòng máy móc không thông dụng nhưng lại đăng hình súng, đạn.

“Các doanh nghiệp khi đăng ký bán hàng trên sàn nếu vi phạm sẽ bị khoá tài khoá, đưa vào danh sách cấm bán hàng. Trong trường hợp doanh nghiệp “lách luật” như lần này, chúng tôi sẽ bổ sung từ khoá bị cấm” – ông Vũ Quốc Tuấn nói.

Theo khảo sát của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, sáng 18-2, trên website Lazada.vn đã gỡ bỏ nhiều mặt hàng được coi là chi tiết lắp ráp đồ chơi nguy hiểm, thuộc diện cấm kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy vậy, một số sản phẩm như cung tên vẫn còn tồn tại trên website này.

Đại diện Lazada.vn sáng 18-2 cũng cho biết, bộ phận kỹ thuật của sàn thương mại điện tử này đang tiếp tục rà soát, gỡ bỏ các sản phẩm không được phép kinh doanh và muộn nhất là trưa cùng ngày sẽ hoàn tất công việc này.

Nêu quan điểm về vụ việc nêu trên, Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng, Lazada.vn là sàn thương mại điện tử, cho phép bên bán và bên mua gặp nhau ở sàn đó. Do vậy, nếu có vấn đề phát sinh, bên chịu trách nhiệm trực tiếp là bên bán hàng.

Người bán không được phép kinh doanh các mặt hàng pháp luật Việt Nam cấm, hoặc các mặt hàng thuộc diện phải có điều kiện kinh doanh, nhưng bên bán không đáp ứng đủ điều kiện này.

“Tuy nhiên, Lazada.vn là chủ sàn nên cũng phải chịu trách nhiệm liên đới về kiểm soát giao dịch trên đó. Là chủ “chợ” thương mại điện tử thì không được cho phép các shop bán các mặt hàng đã bị cấm”- ông Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà cũng cho rằng, Lazada.vn là sàn lớn, có hàng chục nghìn giao dịch mỗi ngày nên khó có thể dùng con người để rà soát hết các giao dịch, mà buộc phải dùng các biện pháp kỹ thuật. Nhưng để xảy ra các vụ việc như trên, sàn này phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa bán trên sàn.

Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ người tiêu dùng, tùy theo mức độ vi phạm có thể phạt tiền, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hoặc  gỡ bỏ hoàn toàn giao dịch đó.

Trong trường hợp hàng hóa cấm được mua bán với số lượng lớn, gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bên bán hàng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoàng Hải- Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này sẽ nhanh chóng xem xét thông tin phản ánh. Nếu phát hiện các sàn thương mại điện tử bán hàng hoá trái phép, hàng cấm, Cục sẽ phối hợp với lực lượng chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top