Lao đao thị trường giấy

0 Phạm Huyền
(ANTĐ) - Giá giấy và giá công in tăng mạnh, trong khi đó, giấy nội chỉ đáp ứng được 54% nhu cầu, khiến cho các nhà in toát mồ hôi đi tìm nguồn giấy. Các tòa soạn báo buộc lòng phải tăng giá bán báo khi liên tục nhận được “trát” tăng giá in, một công đoạn chiếm tới 60-70% trong cơ cấu giá báo. Sự đột biến trong thị trường giấy Việt Nam hiện nay dường như lại nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý.

Lao đao thị trường giấy

(ANTĐ) - Giá giấy và giá công in tăng mạnh, trong khi đó, giấy nội chỉ đáp ứng được 54% nhu cầu, khiến cho các nhà in toát mồ hôi đi tìm nguồn giấy. Các tòa soạn báo buộc lòng phải tăng giá bán báo khi liên tục nhận được “trát” tăng giá in, một công đoạn chiếm tới 60-70% trong cơ cấu giá báo. Sự đột biến trong thị trường giấy Việt Nam hiện nay dường như lại nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý.

“Lực bất tòng tâm”

Dấu hiệu thiếu giấy đã xuất hiện từ cuối năm 2007, ban đầu là giấy bao bì, đến nay, đã lan mạnh sang cả giấy in báo và giấy in, giấy viết. Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam nhận định, sản xuất giấy đã tăng trưởng đạt mức cao nhất trong 20 năm qua. So với cùng kỳ năm trước, đứng đầu là giấy in báo tăng tới 42%, kế đến là giấy in và giấy viết tăng 21,26%.

Hiện, cả nước chỉ có duy nhất 1 đơn vị sản xuất giấy in báo là Công ty CP Giấy Tân Mai (Đồng Nai) với năng lực sản xuất rất khiêm tốn, công suất thiết kế là 45.000 tấn giấy in báo/năm, không thấm vào đâu so với nhu cầu giấy in báo thông thường là từ 70.000 tấn/năm. Thị trường giấy càng thiếu trầm trọng khi nhu cầu năm 2008 được dự báo tăng đột biến lên tới 130.000 tấn giấy.

Ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương cho hay, Công ty Giấy Tân Mai đã chạy vượt 10% công suất thiết kế, thậm chí, huy động cả dây chuyền sản xuất giấy in thường sang giấy in báo mà vẫn không đáp ứng đủ.

Với động thái ứng phó này, đơn vị giấy Tân Mai đã phải chịu thiệt hại hơn 10% doanh thu, do giấy in báo ít lãi hơn. Chưa kể, do khổ giấy khác nhau, Tân Mai đã phải chấp nhận dư thừa và mất chi phí để tái chế lại 30cm giấy chiều rộng khi sản xuất in giấy báo bằng thiết bị sản xuất giấy in thường.

Từ nhiều năm nay, đặc điểm của thị trường giấy là phụ thuộc với 60% bên ngoài. Tại sao, đến năm nay mới có sự khan hiếm, sốt giấy? Trả lời câu hỏi này, ông Dũng lý giải, các năm trước, giá giấy nhập khẩu vẫn thấp hơn giá giấy trong nước.

Do đó, các nhà in, nhà xuất bản... đều chủ động nhập giấy. Nhưng đầu năm nay, giá nguyên liệu bột giấy trên thế giới tăng cao. Giá giấy trên thế giới đã tăng tới 10-21%. Giá nhập khẩu giấy từ 400-600USD/tấn đã lên tới hơn 800USD/tấn hiện nay. Thực hiện kiềm chế lạm phát, Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã giữ giá giấy đến hết tháng 6.

Chính vì thế, giá giấy nhập khẩu đã chênh lệch cao hơn giá giấy trong nước từ 1-3 triệu đồng/tấn. Điều này đã khiến một loạt nhà in quay lại, muốn mua giấy của Tân Mai dẫn tới tình trạng sốt giấy nội. Sau tháng 6, giá giấy Tân Mai tăng tới 6-21%.

Những đột biến trong thị trường giấy
trong nước có nằm ngoài tầm kiểm soát?

Khó tìm đường ra

Nhân viên kế toán tại một tòa soạn báo tại Hà Nội cho hay, trong năm nay, Công ty In báo Hà Nội mới đã có 4 lần điều chỉnh giá công in. Các thông báo tăng giá in thường gửi đến các báo rất bất ngờ với thời hạn áp dụng giá mới chỉ sau khoảng 2 tuần.

Trong khi đó, kế hoạch phát hành báo của các tòa soạn thường được xây dựng từ đầu mỗi quý. Ví dụ, cùng kỳ năm trước, trung bình, 1 tờ báo 2 màu, 16 trang có giá in 960đ/tờ, đến nay, đã tăng vọt lên hơn 1.500đ/tờ. Giá in đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Trần Thanh Duy - Giám đốc Công ty In Ba Đình bức xúc: Chúng tôi đặt mua của Công ty Giấy Tân Mai là 200 tấn giấy/tháng, nhưng chỉ được đáp ứng có 50 tấn/tháng. Dù vậy, trong 2 tháng qua, chúng tôi chỉ được đáp ứng có hơn 65 tấn giấy.

Nhu cầu thiếu tới 75%. Ông Duy nói, đơn vị hiện đang tìm nguồn giấy nhập khẩu. Ông Duy cho biết, giá giấy Tân Mai là 15,6 triệu đồng/tấn, nhưng đơn vị vẫn phải mua qua trung gian với mức chênh hơn 1 triệu đồng/tấn, với giá từ 16-17 triệu đồng/tấn.

Nhiều nguồn tin khác cũng cho biết, nếu không phải là bạn hàng truyền thống thì các nhà in không thể mua trực tiếp từ nhà máy sản xuất trong nước mà phải qua trung gian, chấp nhận chênh lệch 1 triệu đồng/tấn giấy.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam, Giám đốc Nhà máy In Tạp chí cộng sản thừa nhận, đã có hiện tượng các nhà in phải xếp hàng để mua được giấy nội. Đơn vị của ông Tâm cũng phải đi thu gom các nguồn giấy trôi nổi trên thị trường để phục vụ đủ in tạp chí.

Được biết, Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, Tổng Công ty Giấy Việt Nam và Công ty Giấy Tân Mai đã cam kết từ nay đến cuối năm, không để xảy ra sốt giấy. Tổng Công ty dự kiến sẽ cung cấp 70.000 tấn giấy trong những tháng còn lại.

Bộ Công Thương đã có văn bản trình Thủ tướng đề nghị chỉ đạo Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu giấy in báo có xuất xứ từ ASEAN từ 5% xuống 0%, giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% đối với giấy in thường và 0% đối với giấy in báo, nhưng đến nay, Bộ Tài chính vẫn chưa có hồi âm cụ thể.

Phạm Huyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top