Lần đầu tiên công bố tỷ giá trung tâm

0 Anh Tú

ANTĐ Sáng nay (4-1), lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm theo cơ chế điều hành mới. Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng niêm yết sáng nay tại Sở giao dịch NHNN là 21.896 VND/USD, tăng 6 đồng so với trước đây.

ảnh 1Tỷ giá bình quân liên ngân hàng niêm yết sáng nay tại Sở giao dịch NHNN là 21.896 VND/USD
NHNN vừa ban hành Quyết định số 2730/QĐ-NHNN về việc công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD, tỷ giá tính chéo của VND với một số ngoại tệ khác. NHNN đồng thời cũng tuyên bố sẽ bán ngoại tệ can thiệp thị trường trong trường hợp cần thiết.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hàng ngày là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của VND với USD.

Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Đại diện NHNN khẳng định, cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của NHNN theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ.

Do tỷ giả trung tâm tăng không đáng kể, với biên độ biến động +-3% hiện nay, tỷ giá trần và tỷ giá sàn không có gì thay đổi so với trước. Tỷ giá VND/USD sáng nay được Ngân hàng TMCP Ngoại thương công bố đứng ở mức 22.470 – 22.540 VND/USD (mua vào-bán ra), tăng 20 đồng ở chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với cuối tuần trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top