Làm sao để xin việc vào ngân hàng khi chưa có kinh nghiệm?

0 P.V
ANTD.VN - Ngân hàng luôn nằm trong top đầu những ngành nghề hấp dẫn nhất đối với sinh viên các khối ngành kinh tế, tuy nhiên, để có được một vị trí ngay khi ra trường trong lĩnh vực này lại là vấn đề không đơn giản.

Nghề ngân hàng, từ trước đến nay, vẫn luôn nằm trong danh sách những nghề “hot” nhất bởi chế độ lương thưởng cao hơn so với mặt bằng chung. Với quy mô nhân sự hàng chục nghìn người, thu nhập bình quân với một ngân viên ngân hàng vẫn có thể đạt con số trên 20 triệu, thậm chí lên tới gần 30 triệu đồng mỗi tháng. Nghiên cứu của công ty tuyển dụng nhân sự Navigos Search công bố những năm gần đây đều xếp ngành tài chính ngân hàng trong nhóm 10 ngành có mức lương cao nhất.

Từ những nhà băng top đầu thị trường như Vietcombank, VietinBank, BIDV cho tới những “ngôi sao đang lên” như VPBank, TPBank, MBB luôn là những đích đến mơ ước của không chỉ những banker có kinh nghiệm mà cả những sinh viên sắp tốt nghiệp khối ngành kinh tế.

ảnh 1

Ngân hàng luôn nằm trong top đầu những ngành nghề hấp dẫn nhất

Nhưng bởi là “ngôi sao” trong số những việc làm “hot” nhất, các ngân hàng cũng đặt ra những tiêu chí tuyển dụng khá khắt khe. Để qua được “vòng gửi xe”, các ứng viên cần một CV xin việc đủ đẹp với tiêu chí kinh nghiệm được đặt lên hàng đầu, còn với sinh viên chuyên ngành kinh tế mới ra trường thì bảng điểm phải đạt ít nhất từ  khá trở lên. Đáp ứng được những tiêu chí ban đầu đã khó, các ứng viên vào ngân hàng còn phải trải qua các vòng thi tuyển và phỏng vấn khắt khe hơn nữa với tỷ lệ chọi có vị trí lên đến 1/100.

Không ít ứng viên từng vài lần thất bại, thậm chí có người đến vài chục lần. Lần thì không qua được vòng xét tuyển hồ sơ, lần thì trượt vòng thi viết, lần thì đã xuất sắc vượt qua được vòng xét tuyển ban đầu, thi viết, nhưng đến “trận chung kết” – phỏng vấn – thì lại tiếp tục thất bại.

Vào được ngân hàng đã khó, nhưng bám trụ được ở ngân hàng cũng không hề dễ dàng. Sau khi được tuyển dụng, ứng viên còn phải trải qua giai đoạn thử việc gian nan, và phần lớn chỉ những người có thể hiện tốt mới có thể bám trụ và trở thành nhân viên chính thức.

Và với cả một quá trình như vậy, cơ hội trúng tuyển thực tế với những sinh viên vừa “chân ướt chân ráo” bước ra khỏi giảng đường Đại học là con số rất thấp.

“Hồ sơ đẹp, kiến thức tốt chỉ giúp bạn vượt qua được hai ngưỡng cửa đầu tiên là vòng xét tuyển hồ sơ và vòng thi viết. Còn đến vòng cuối cùng – phỏng vấn – những điều đó không giúp được gì cả”, Thanh Tùng, nhân viên tập sự tại một ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Nội chia sẻ.

Thời gian gần đây một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn đã có những thay đổi trong chương trình tuyển dụng ,hướng tới những giá trị thiết thực hơn với sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Điển hình trong số đó có thể kể tới VPBank.

Ngân hàng này vừa khởi động Quỹ học bổng tài năng VPBank với hai chương trình học bổng "Tỏa sáng tài năng VPBank" và "Home of Talent" với tổng trị giá lên tới gần 1 tỷ đồng.

ảnh 2

Sinh viên xuất sắc của các trường kinh tế sẽ có cơ hội trở thành VPBanker ngay sau khi tốt nghiệp nhờ các chương trình học bổng của ngân hàng này

Lợi ích lớn nhất mà  Quỹ học bổng này mang lại là cơ hội cho 45 sinh viên xuất sắc được trở thành những VPBanker chính thức ngay khi tốt nghiệp. Để tận dụng cơ hội này, các bạn sinh viên cần vượt qua 2 vòng thi của VPBank và sau đó sẽ nhận được học bổng "Tỏa sáng tài năng" cùng cơ hội được tuyển thẳng vào làm việc tại VPBank.

Quyền lợi đi kèm với đó là được tham gia các chương trình đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp tại ngân hàng, tham gia nhóm "Cộng đồng tài năng VPBank" tham gia chương trình VPBank Tour và khám phá các hoạt động văn hóa doanh nghiệp khác.

“Đây thực sự là cơ hội tốt với những sinh viên sắp ra trường như chúng em, gần như khỏa lấp được nỗi lo thiếu kinh nghiệm khi đi xin việc và lại được vào làm đúng chuyên môn mình đã được đào tạo”, Minh Tú, sinh viên năm 4 một trường đại học chuyên ngành kinh tế tại Hà Nội, nhận xét.

Ngoài quyền lợi này, những ứng viên được cấp học bổng còn nhận thêm những hỗ trợ về mặt tài chính. Cụ thể, với chương trình "Tỏa sáng tài năng", VPBank dành tặng ứng viên 10 suất học bổng Tài năng Vàng trị giá 15 triệu đồng/suất và 35 suất học bổng tài năng Bạc trị giá 10 triệu đồng/suất cho các bạn sinh viên xuất sắc năm 3 và 4 đang theo học hệ chính quy tại các trường Đại học trên toàn quốc khối ngành Kinh tế, Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán kiểm toán…

Còn với chương trình học bổng VPBank – Home of Talent, ngân hàng sẽ trao hơn 100 suất học bổng cho sinh viên năm 3, 4 có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc theo chương trình Thỏa thuận hợp tác giữa VPBank và các trường Đại Học.

Với hai chương trình này, con đường trở thành banker với những bạn cử nhân vừa bước qua ngưỡng cửa Đại học, những bạn sinh viên năm cuối chưa bao giờ trở nên gần gũi và khả thi như thế.

"Với lộ trình đào tạo và phát triển bài bản, các bạn sinh viên tham gia chương trình sẽ được phát huy năng lực của bản thân, được tiếp thu những kiến thức thực tế từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng, để tích lũy hành trang và tự tin gia nhập thị trường lao động của một trong những ngành hot nhất hiện nay", đại diện VPBank chia sẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top