Lãi suất USD tăng, VND giảm

0 havankiem
Trong khi nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động USD thì lãi suất VND lại có xu hướng giảm. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy lãi suất đang được biểu hiện thực chất hơn theo sự vận động của thị trường.

Lãi suất USD tăng, VND giảm

Trong khi nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động USD thì lãi suất VND lại có xu hướng giảm. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy lãi suất đang được biểu hiện thực chất hơn theo sự vận động của thị trường.

Lãi suất tiền gửi VND được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới

Kích thích gửi USD để đáp ứng nhu cầu cho vay

Mới đây nhất, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương (Techcombank) đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm USD theo hướng tăng với biên độ từ 0,05%/năm tới 0,2%/năm. Trong đó lãi suất loại không kỳ hạn tăng mạnh nhất, từ 1,30%/năm lên 1,50%/năm.

Lãi suất các kỳ hạn tăng mạnh là kỳ hạn 2 tháng và 3 tháng, với mức tăng là 0,10%/năm và 0,15%/năm, tăng lên tương ứng là 4,15%/năm và 4,30%/năm.

Trước đó, từ ngày 23/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) cũng công bố tăng lãi suất tiền gửi bằng USD kỳ hạn từ 1 - 9 tháng lên từ 0,05% - 0,15%.

Đây là đợt điều chỉnh lãi suất USD thứ 2 của ACB, kể từ đầu năm nay, nhằm thu hút nguồn ngoại tệ nhàn rỗi trong xã hội và lượng ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về. Mục đích là để đáp ứng nhu cầu vốn lưu động cho các doanh nghiệp phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, Vietcombank TP HCM đang có chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi USD lãi suất bậc thang đợt II năm 2007 (kéo dài đến hết ngày 11/6).

Với số tiền chứng chỉ tiền gửi dưới 15.000 USD, lãi suất kỳ hạn 3 tháng sẽ là 4,4%/năm; 6 tháng 4,7%/năm; từ 15.000USD trở lên lãi suất 4,45%/năm (kỳ hạn 3 tháng); 4,75%/năm (kỳ hạn 6 tháng).

Theo ông Đặng Bảo Khánh, Giám đốc Trung tâm Thanh toán và Ngân hàng đại lý Techcombank, hiện nay lãi suất USD trên thế giới đã có sự điều chỉnh tăng. Sự điều chỉnh nói trên của Techcombank là nhằm phù hợp với tình hình mới. Đầu năm nay, nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp tăng mạnh do hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc.

Trong khi đó, nguồn cung ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng không đủ đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của các ngân hàng thương mại cũng là một lý do khiến các ngân hàng phải có biện pháp kích thích huy động ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp.

Thừa vốn VND, lãi suất phải giảm

Khác với USD, lãi suất VND lại đang được dự báo là sẽ giảm trong thời gian tới, mà tình trạng dư thừa vốn khả dụng kéo dài chính là nguyên nhân.

Mặc dù đến thời điểm này, lãi suất trên thị trường chưa giảm, tuy nhiên, theo cam kết giữa các thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), bao gồm hầu hết các ngân hàng thương mại trong nước thì các ngân hàng sẽ phải điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

Khác với những lần trước, thỏa thuận của các ngân hàng thông qua VNBA lần này được quy định chi tiết hơn. Cụ thể, nếu như trong các lần thỏa thuận lần trước chỉ có hai kỳ hạn tiền gửi là 6 tháng (tối đa 0,65%/tháng) và 12 tháng (tối đa 0,7%/tháng) được chọn thì lần này, mức lãi suất tối đa mà các ngân hàng áp dụng được quy định cho nhiều loại kỳ hạn hơn.

Đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, mức lãi suất tối đa với kỳ hạn 3 tháng được áp dụng là 0,6%/tháng, tiền gửi kỳ hạn 6 tháng là 0,63% (giảm 0,02 điểm phần trăm/tháng), tiền gửi kỳ hạn 9 tháng là 0,65%, kỳ hạn 12 tháng là 0,69% (giảm 0,01 điểm phần trăm/tháng).

Theo VNBA, việc thống nhất giảm lãi suất huy động tối đa của các ngân hàng là do tình hình kinh tế, tài chính - tiền tệ thế giới và trong nước trong thời gian qua và xu hướng sắp tới đã thể hiện nguồn cung ứng vốn trên thị trường khá dồi dào, vượt nhu cầu về sử dụng vốn.

Quân Nguyên
Theo TPO

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top