Lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng tăng dần

0 Hà Loan
ANTD.VN - Không chỉ các ngân hàng thương mại nhỏ mà ngay cả những ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đều liên tục điều chỉnh lãi suất huy động trong vài tháng trở lại đây. Lãi suất cho vay cũng đã được điều chỉnh ở mức 0,1-1% tùy từng ngân hàng kể từ tháng 8.
 ảnh 1

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đều đã tăng trong vài tháng trở lại đây

Đua tăng lãi suất huy động

Trong biểu lãi suất được cập nhật trung tuần tháng 10-2018, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động đồng loạt 0,2 điểm % đối với các kỳ hạn dưới 9 tháng so với biểu lãi suất hồi tháng 9. 

Cụ thể, các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 3 tháng là 4,5%; 3 tháng đến dưới 4 tháng là 4,8%; 4 tháng đến dưới 6 tháng là 5%; 6 tháng đến dưới 9 tháng là 5,5%. Các kỳ hạn 9 tháng đến 36 tháng được ngân hàng này giữ nguyên, theo đó mức trần tại Agribank hiện đang là 7%/năm.

Trước đó, chỉ cách đây ít hôm, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đã có thêm một lần nâng lãi suất huy động kể từ sau lần điều chỉnh biểu lãi suất tăng cách đây một tháng. Theo đó, lần nâng lãi suất này Vietcombank cũng chủ yếu áp dụng với kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, với kỳ hạn 1-2 tháng, ngân hàng này tăng thêm 0,1%/năm sau khi tăng 0,2%/năm hồi tháng 9, hiện ở mức 4,4%/năm. Kỳ hạn 3 tháng tăng thêm 0,2% lên 4,8%/năm. Kỳ hạn 6 tháng cũng tăng thêm 0,2% lên 5,5%/năm. Trước đó, hồi tháng 9 kỳ hạn 6 tháng cũng đã được Vietcombank điều chỉnh tăng thêm 0,2 điểm %. Các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được ngân hàng này giữ nguyên mức lãi suất chung là 6,6%/năm sau khi tăng thêm 0,1% vào tháng 9 vừa qua.

Xu hướng tăng lãi suất không chỉ ở các ngân hàng lớn. Thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho thấy mặt bằng lãi suất đã được nâng lên đáng kể với xu hướng tăng rõ ràng hơn trong tháng 9, trong khi biến động tăng/giảm không đồng nhất 2 tháng trước đó.

Tương tự, Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) mới đây cũng có thêm một đợt điều chỉnh lãi suất sau đợt điều chỉnh hồi tháng 9. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng thêm 0,2 điểm %, kỳ hạn 2 tháng tăng thêm 0,3 điểm %, lên cùng mức 4,5%/năm. Kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng cùng tăng thêm 0,2% lên lần lượt mức 4,8 và 5,5%/năm. Kỳ hạn 9 tháng tăng thêm 0,1% lên 5,6%/năm. Các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được ngân hàng này giữ nguyên mức 6,8%/năm.

Xu hướng tăng lãi suất không chỉ ở các ngân hàng lớn. Thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho thấy mặt bằng lãi suất đã được nâng lên đáng kể với xu hướng tăng rõ ràng hơn trong tháng 9, trong khi biến động tăng/giảm không đồng nhất 2 tháng trước đó. Lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng bình quân tăng 0,06% trong tháng 9 và hiện tương đương lãi suất cuối năm 2017. Trong đó, các ngân hàng tăng lãi suất huy động đáng chú ý nhất là Vietcombank, LienVietPostBank, VPBank, MBBank...

ảnh 2

Lãi suất cho vay không thể đứng yên

Cũng theo khảo sát của HSC, lãi suất cho vay tiền đồng bình quân cũng đã tăng 0,25 điểm % trong tháng 9 và tăng 0,46 điểm % so với đầu năm. Cụ thể, sau vài tháng gần như giữ nguyên, thì lãi suất cho vay đã bắt đầu tăng vào tháng 8 và tháng 9 với mức tăng tổng cộng trong 2 tháng là 0,48 điểm %. Lãi suất cho vay tiền đồng bình quân đã tăng từ 9,25% trong tháng 8 lên 9,5% trong tháng 9. Do vậy lãi suất cho vay bình quân hiện tại cao hơn 0,46% so với tại thời điểm cuối năm ngoái là 9,04%. Nói chung, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn rơi vào 7% - 9% còn trung dài hạn rơi vào 9% - 12,5%.

HSC ước tính một số ngân hàng có thể đã nâng lãi suất cho vay trong tháng 9. Cụ thể, Agribank nâng lãi suất kỳ hạn ngắn thêm 0,2% và trung dài hạn thêm 0,7 - 1,3%.

Sacombank và VPBank nâng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn thêm 0,5 - 1 %; Techcombank nâng lãi suất cho vay thêm 0,1 - 0,2 điểm % ở tất cả các kỳ hạn. MBBank điều chỉnh tăng 0,95% lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn; ACB nâng 0,2 - 0,7% lãi suất cho vay trung dài hạn.

Trong khi đó, lãi suất cho vay USD bình quân gần như giữ nguyên ở 5,05% và cao hơn 0,16% so với đầu năm (tại thời điểm cuối năm 2017 là 4,89%). HSC nhận thấy Techcombank và Sacombank có thể đã giảm nhẹ lãi suất cho vay USD. Theo một số ngân hàng, nhu cầu vay USD đã bớt căng sau khi ở mức cao trong những tháng trước đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top