Lãi suất huy động liên tục tăng, lãi suất cho vay có "té nước theo mưa"?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Sau đợt tăng hồi tháng 9,10-2018, trong tháng 11, một số ngân hàng lại tiếp tục nâng lãi suất huy động nhằm cạnh tranh nguồn tiền gửi khách hàng. Điều này dấy lên lo ngại liệu lãi suất cho vay có tăng vào dịp cuối năm?

Trong biểu lãi suất mới công bố, một số ngân hàng đã điều chỉnh nhích tăng lãi suất huy động. Tại Techcombank, lãi suất huy động cũng được điều chỉnh tăng thêm khoảng 0,1-0,2%, trong đó kỳ hạn 1-2 tháng có lãi suất là 4,8%/năm, kỳ hạn từ 6-11 tháng có lãi suất là 6%/năm.

SHB cũng tăng lãi suất huy động lên mức cao nhất tới 7,8%/năm với loại hình tiết kiệm bậc thang. Đối với kỳ hạn từ 6 -11 tháng, khách hàng gửi khoản tiền tiết kiệm dưới 2 tỷ đồng sẽ được hưởng lãi suất 7,4%/năm; trên 2 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng lãi suất 7,5%/năm và từ 5 tỷ đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất 7,6%/năm. Đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất áp dụng cao nhất cho khách hàng gửi trên 5 tỷ đồng là 7,8%/năm.

Một số ngân hàng khác như VPBank, OCB cũng thay đổi biểu lãi suất theo hướng tăng 0,1 - 0,2 điểm phần trăm, với mức lãi suất cao nhất đang áp dụng lên tới 7,7%.

ảnh 1

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng đáng kể trong vài tháng trở lại đây

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, mức lãi suất tiền gửi cao nhất vẫn thuộc về Vietcapital Bank (Ngân hàng Bản Việt) với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm ở mức 8%/năm mà không yêu cầu hạn mức. Kỳ hạn 15 tháng 8,3%/năm; 18 tháng 8,5%/năm; từ 24 tháng lãi suất ngân hàng này lên đến 8,6%/năm. Tại NCB, các kỳ hạn 12, 13 và 24 tháng cũng có mức lãi suất lên đến 8%/năm không yêu cầu hạn mức.

Một số ngân hàng có mức lãi suất cao nhưng yêu cầu hạn mức tiền gửi như: TPBank niêm yết lãi suất lên đến 8,5%/năm (kỳ hạn 24 tháng) – 8,1%/năm (kỳ hạn 12 tháng) nhưng chỉ áp dụng cho khoản tiền gửi trên 100 tỷ đồng. Tại VIB, mức lãi suất 8,4%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 – 13 tháng, nhưng với khoản tiền gửi trên 500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng tiếp tục chương trình khuyến mãi tặng thêm quà hoặc cộng thêm lãi suất cho khách hàng dịp cuối năm.

Không chỉ trên thị trường huy động vốn dân cư mà ngay cả trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất cũng đang neo ở mức cao. Mặc dù từ đầu tháng 10 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng hơn 107.230 tỷ đồng vào thị trường nhưng lãi suất ngân hàng vẫn neo ở mức cao, lên sát mức 5%/năm với kỳ hạn qua đêm. Với kỳ hạn 1 tháng, lãi suất liên ngân hàng đã vượt 5%/năm; kỳ hạn 6 tháng ở mức gần 6%/năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc các ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất dịp cuối năm là bình thường do yếu tố mùa vụ. Theo đó, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp cuối năm bao giờ cũng tăng cao, trong khi hoạt động huy động vốn của một số tổ chức tín dụng có dấu hiệu chậm đi từ cuối quý III.

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, đến ngày 20/9/2018, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 9,52%. Trong khi tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán chỉ đạt 8,74%, tăng huy động vốn của các tổ chức tín dụng đạt 9,15%.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay sẽ ít khả năng bị điều chỉnh tăng, trừ đối với một số lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản... Nguyên nhân là do Chính phủ đã có chỉ đạo và Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định quyết tâm cố gắng ổn định mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top