Lãi suất biến tướng để “lách” trần

0 Thảo Nguyên
(ANTĐ) -Mặc dù đều phải chịu khống chế mức lãi suất trần huy động là 12%/năm nhưng không vì thế mà cuộc “chạy đua” hút vốn VND trên thị trường ngân hàng (NH) kém sôi động. Sự “nóng” lên từng ngày với những chương trình “siêu lãi suất” làm dấy lên nghi ngại về sự căng thẳng về vốn VND của các NH. 

Lãi suất biến tướng để “lách” trần

(ANTĐ) -Mặc dù đều phải chịu khống chế mức lãi suất trần huy động là 12%/năm nhưng không vì thế mà cuộc “chạy đua” hút vốn VND trên thị trường ngân hàng (NH) kém sôi động. Sự “nóng” lên từng ngày với những chương trình “siêu lãi suất” làm dấy lên nghi ngại về sự căng thẳng về vốn VND của các NH. 

“Qua đêm” cũng có lãi 

Chưa bao giờ, người có tiền nhàn rỗi lại có nhiều cơ hội lựa chọn như hiện nay. Mặc dù đều có chung mức trần là 12%/năm nhưng chương trình quà tặng, khuyến mãi của các NH trong thời gian qua thì như “trăm hoa đua nở”. Đặc biệt, trong tuần này, một loạt chương trình lãi suất “siêu linh hoạt” đã lần lượt được các NH tung ra mang đến cho khách gửi tiền cơ hội chưa từng có là “qua đêm” cũng có lời!

Lãi suất trần 12% đã thiếu sức hấp dẫn?

Một trong những đơn vị “khởi tranh” cuộc chạy đua mới trong tuần vừa qua là NH TMCP Sài Gòn (SCB) khi nâng lãi suất huy động VND không kỳ hạn lên 9%/năm. Rồi SCB còn gây bất ngờ hơn với sản phẩm “đầu tư qua đêm hưởng lãi suất cao”: khách hàng có tiền gửi vượt 50 triệu đồng với cá nhân và vượt 100 triệu đồng với doanh nghiệp có thể hưởng lãi suất “qua đêm” 11%/năm với phần vượt.

Một loạt các chương trình hấp dẫn không thua kém cũng được các NH khác tung ra cùng thời điểm như sản phẩm “Tiết kiệm qua đêm 24h” với lãi suất 10% của NH XNK Việt Nam (Eximbank); chương trình tiền gửi kỳ hạn một ngày với mức lãi suất qua đêm 10,8% của NH TMCP á Châu (ACB). Cùng với đó, lãi suất các kỳ hạn ngắn chỉ từ 1-3 tuần cũng được nhiều NH nâng lên với mức từ 10-11,5%/năm, mức tương đương với kỳ hạn 6 tháng...

Còn nhớ, không lâu trước đây, lãi suất không kỳ hạn trên thị trường NH được xem là “có cũng như không” bởi thông thường chỉ rơi vào khoảng 3%/năm. Nhưng nay, cuộc chạy đua mới đã khiến cho người dân có cảm giác, NH đang tìm mọi cách để “vét” được đồng nào hay đồng ấy.

Ngân hàng lại “căng” về vốn?

Trả lời câu hỏi nghi ngại này, ông Nguyễn Văn Lê - Tổng Giám đốc NH TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) khẳng định, nguồn vốn khả dụng của SHB vẫn khá ổn định. Bên cạnh đó, SHB cũng dự trữ giấy tờ có giá để đảm bảo khả năng thanh khoản. Liên quan đến những chương trình khuyến mại, quà tặng hay chương trình “siêu lãi suất” trên thị trường thời gian qua, ông Lê cho rằng cũng là cần thiết nhằm hấp dẫn khách hàng, nhất là với các NH quy mô nhỏ. Bởi với việc “cào bằng” về lãi suất trần huy động, rõ ràng các NH lớn, có thương hiệu, có mạng lưới rộng sẽ chiếm ưu thế.

Bà Dương Thu Hương - Tổng Thư ký VNBA cũng chia sẻ, các chương trình khuyến mại rầm rộ của các NH thời gian qua một mặt để hấp dẫn người gửi tiền, mặt khác cũng là nhằm khuyếch trương thương hiệu, chứ không phải vì áp lực vốn VND căng thẳng. Bà Hương cũng khẳng định, các hội viên đều thực hiện nghiêm ngặt các nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro và tính thanh khoản vẫn được kiểm soát chặt chẽ. Trong trường hợp đơn vị nào gặp khó khăn về vốn thì phía NHNN có đủ “kênh” để hỗ trợ.

Điều này cũng được lãnh đạo một vụ chức năng của NHNN khẳng định. Theo đó, cơ quan quản lý này vừa yêu cầu các NHTM hàng ngày phải nộp báo cáo theo các chỉ tiêu như nguồn vốn, sử dụng vốn, số dư tiền gửi, dự trữ bắt buộc, dự báo thừa, thiếu vốn khả dụng... nhằm có những biện pháp hỗ trợ kịp thời về tính thanh khoản. Với những trường hợp thực sự khó khăn về vốn khả dụng thì cần có văn bản đề nghị để NHNN xem xét cho vay tái cấp vốn. “Tuy nhiên, đến thời điểm này, hoạt động của các NHTM vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ”. Vị lãnh đạo này khẳng định.

Sẽ dỡ bỏ lãi suất trần?

Mặc dù vậy, tình hình huy động vốn của các NH vẫn rất khó khăn. Cụ thể, đến cuối tháng 4-2008, tổng số dư tiền gửi VND ước tăng 1,05% so với tháng trước và chỉ tăng 5,39% so với cuối năm 2007. Trong khi đó, so với cuối năm 2007, dư nợ cho vay nền kinh tế hiện ước tăng tới 14,73%.

Một trong những nguyên nhân khiến cho kênh huy động vốn của NH trở nên thiếu hấp dẫn là bởi mức lãi suất đang được tính là “âm” so với lạm phát bởi theo tính toán của nhiều tổ chức trong và ngoài nước, chỉ số này cả năm có thể lên tới 20%. Vốn đầu vào hạn chế khiến cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh cũng trở nên khó khăn vì thiếu vốn. Hơn thế, theo một chuyên gia kinh tế, trên thực tế, nhiều NH cũng “vượt rào” bằng những chiêu khuyến mại, quà tặng và thực chất, thị trường lãi suất cũng biến tướng khi gần như các kỳ hạn đều quy về một mức lãi suất. Trong khi đó, mối lo ngại lớn kéo theo là dòng vốn nhàn rỗi lại “đổ” vào đầu cơ hàng hóa bởi tất cả các mặt hàng thiết yếu đang phải “nén” giá ít nhất đến tháng 6 theo chỉ đạo của Chính phủ. Do vậy, đã không ít ý kiến đề cập, đã đến lúc phải xem xét việc quản lý hành chính về lãi suất và mức khống chế trần là 12%.

Tuy nhiên, bà Dương Thu Hương cho rằng, nếu đứng trên quan điểm của người gửi tiền thì lãi suất “âm”. Nhưng đứng trên lợi ích chung của nền kinh tế thì việc đẩy lãi suất huy động lên sẽ khiến cho chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh tăng, ảnh hưởng không chỉ đến tăng trưởng kinh tế mà còn kéo theo nhiều vấn đề an sinh xã hội khác. “Do vậy, tôi cho rằng, chúng ta phải tính toán mức lãi suất sao cho hài hòa lợi ích. Trong điều kiện hiện nay, cả Chính phủ, doanh nghiệp và người dân cùng phải san sẻ trách nhiệm và khó khăn chung” - bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, việc phải thực hiện “trần” về lãi suất là biện pháp tình thế, trong bối cảnh các NH đua tăng quá nóng. Nếu thị trường có sự ổn định tương đối, việc dỡ bỏ quy định mang tính hành chính này sẽ được tính đến.

Thảo Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top