Lạc quan về triển vọng kinh tế 2010

0 Anh Tú
(ANTĐ) - Trên toàn thế giới, ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỏ ra lạc quan khi bước vào nửa đầu năm 2010. Nhiều doanh nghiệp, lần đầu tiên kể từ khi khủng hoảng tài chính, có dự định tăng đầu tư vốn và tuyển dụng.

Lạc quan về triển vọng kinh tế 2010

(ANTĐ) - Trên toàn thế giới, ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỏ ra lạc quan khi bước vào nửa đầu năm 2010. Nhiều doanh nghiệp, lần đầu tiên kể từ khi khủng hoảng tài chính, có dự định tăng đầu tư vốn và tuyển dụng.

Nhiều doanh nghiệp dự định gia tăng các hoạt động kinh doanh quốc tế

Ngân hàng HSBC vừa công bố bản khảo sát về mức độ tin tưởng của 6.000 DNNVV tại 20 thị trường thuộc châu Á, Trung Đông, châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ La tinh. Theo đó, mức độ lạc quan của các DNNVV Việt Nam tăng 10 điểm trong quý IV năm 2009, đạt mức cao nhất kể từ khi bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính vào quý IV năm 2008 và đứng đầu danh sách khảo sát mức độ tin tưởng tại các nước trong khu vực.

Cuộc khảo sát của HSBC về mức độ tin tưởng của DNNVV Việt Nam được thực hiện định kỳ 2 lần một năm nhằm tìm hiểu nhận định của các doanh nghiệp về tình hình tăng trưởng kinh tế địa phương, kế hoạch đầu tư vốn và tuyển dụng trong 6 tháng tới. Mức độ lạc quan được tính theo chỉ số từ 0 đến 200, trong đó 200 thể hiện mức độ lạc quan cao nhất và 0 đại diện cho mức độ thấp nhất, 100 là mức độ lạc quan trung bình.

Ông Sandy Flockhart - Chủ tịch Khối dịch vụ tài chính cá nhân và doanh nghiệp HSBC cho biết: “Chỉ số tin tưởng của các DNNVV cho chúng tôi thấy, mức độ lạc quan của họ đã tăng trở lại ngang với mức trước khủng hoảng tài chính. Các DNNVV không chỉ tin tưởng là nền kinh tế địa phương của họ sẽ mạnh mẽ hơn mà còn sẵn sàng cho các kế hoạch đầu tư vào kinh doanh và nhân sự của mình”.

Chỉ số tin tưởng ở châu Á tăng từ 107 ở quý II năm 2009 lên 122 vào quý IV năm 2009. Hồng Kông có sự gia tăng cao nhất về chỉ số tin tưởng từ 83 lên 108, đưa thị trường này từ ngưỡng tiêu cực ở quý II năm 2009 trở lại ngưỡng tích cực ở quý IV năm 2009. Việt Nam vẫn đứng đầu bảng khảo sát với chỉ số tin tưởng đạt 160 điểm, theo sau là Ấn Độ 132 điểm, Trung Quốc 124 điểm và Singapore là 117 điểm.

Chỉ số tin tưởng của các DNNVV của các nước và lãnh thổ trên toàn cầu cho thấy một cái nhìn lạc quan: Trung Đông 125, Mỹ La Tinh 118, Mỹ và Canada đều có chỉ số 107, Vương Quốc Anh 101. Pháp có chỉ số 94, thấp hơn mức độ lạc quan bình thường một chút.

Các thị trường mới nổi tại châu Á, Trung Đông, Mỹ La tinh và Đông Âu có mức độ lạc quan cao hơn hẳn các thị trườmg đã phát triển như Mỹ, Canada, Vương Quốc Anh, với chỉ số tin tưởng trung bình là 121 so với chỉ số 106 của các thị trường đã phát triển.

Nhận định về tăng trưởng GDP, 71% DNNVV tại Việt Nam tin rằng tốc độ tăng GDP sẽ cao hơn, 23% tin rằng độ tăng trưởng sẽ không đổi trong khi chỉ 6% nghĩ rằng độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong 6 tháng tới. Con số các doanh nghiệp Việt Nam tin rằng nền kinh tế sẽ tăng trên 4% gia tăng đáng kể: từ 28% của quý II lên đến 53% trong quý IV năm 2009.

Các DNNVV Việt Nam cũng lạc quan hơn khi nói về kế hoạch đầu tư kinh doanh của mình trong nửa đầu năm 2010. Hơn một nửa trong số họ (66%, tăng lên từ 58% của quý II năm 2009) đang lên kế hoạch tăng đầu tư vào các hoạt động kinh doanh, 32% cho biết sẽ duy trì ở mức cũ và chỉ có 1% có kế hoạch cắt giảm đầu tư. Theo đó, hơn một nửa DNNVV Việt Nam sẽ bắt đầu tuyển dụng lại. Nhìn chung toàn cầu, có một lượng lớn các DNNVV dự định tăng vốn đầu tư, dẫn đầu là Việt Nam (66%), Ấn Độ (49%) và các nước Trung Đông.

Trong cuộc khảo sát lần này, lần đầu tiên các DNNVV được hỏi về dự định mở rộng giao thương quốc tế và các hoạt động kinh doanh quốc tế khác. Cứ 3 trong số 10 doanh nghiệp được hỏi tại 20 thị trường cho biết, họ đang tiến hành các hoạt động giao thương quốc tế. Tỉ lệ này khá đa dạng từ 4% DNNVV ở Brazil lên đến 52% tại Hồng Kông, 66% tại Việt Nam và 69% tại Qatar...

Tại Việt Nam, cứ 3 doanh nghiệp được hỏi thì có 2 doanh nghiệp cho biết có hoạt động kinh doanh quốc tế ở một mức độ nào đó. 53% DNNVV cho biết có dự định gia tăng các hoạt động kinh doanh quốc tế vào năm 2011.

Anh Tú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top